Theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ tại Thông báo số 398/TB-VPCP ngày 15/12/2015 về việc xếp hạng doanh nghiệp bền vững từ năm 2016, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững (VBCSD) phối hợp với các Bộ, ban ngành liên quan tổ chức Chương trình đánh giá, xếp hạng các doanh nghiệp phát triển bền vững lần đầu tiên tại Việt Nam.

Lễ công bố Bảng xếp hạng 100 Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam 2016 đã thu hút hơn 250 đại biểu đến từ Chính phủ, Bộ Ban ngành, doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, các tổ chức trong nước và quốc tế đến tham dự.

Để được lựa chọn vào Bảng xếp hạng, Tập đoàn Bảo Việt và các doanh nghiệp tham gia phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sàng lọc khắt khe dựa trên Bộ chỉ số Doanh nghiệp Bền vững (CSI).

Bộ Chỉ số CSI được xây dựng như là thước đo giá trị của doanh nghiệp dựa trên các tiêu chí về phát triển bền vững trong các lĩnh vực kinh tế, môi trường và xã hội. Bộ Chỉ số còn là một công cụ để ghi nhận các mục tiêu đo lường và quản lý các thay đổi nhằm làm cho hoạt động của doanh nghiệp được bền vững hơn.

Nội dung khảo sát được thực hiện với sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các Bộ, ban ngành có liên quan, ngoài ra còn có sự đóng góp ý kiến của các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước.

Thông qua việc đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trọng yếu về 3 yếu tố chính: kinh tế, xã hội, môi trường và đạt điểm đánh giá cao chung cuộc, Tập đoàn Bảo Việt đã được vinh danh trong bảng xếp hạng Top 10 “Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam 2016”.

Việc tham gia và đạt thứ hạng cao tại Bảng xếp hạng đã phần nào phản ánh những đóng góp tích cực của Tập đoàn Bảo Việt trong việc chung tay cùng cộng đồng doanh nghiệp thúc đẩy phát triển bền vững tại Việt Nam.

Ông Đào Đình Thi - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bảo Việt chia sẻ: “Phát triển bền vững là một trong những mục tiêu chiến lược tại Bảo Việt, không chỉ được gắn kết chặt chẽ trong chiến lược kinh doanh mà còn được hiện thực hóa trong các hoạt động thực tiễn hàng ngày.

Bảo Việt rất vinh dự khi những nỗ lực của chúng tôi đã được các nhà thẩm định ghi nhận và phản ánh trong kết quả xếp hạng năm nay.

Trong khuôn khổ chương trình, Bảo Việt chia sẻ kinh nghiệm thực hiện và triển khai Báo cáo phát triển bền vững đạt chuẩn mực quốc tế, được ghi nhận bằng những giải thưởng danh giá trong nước và quốc tế để lan tỏa các giá trị bền vững tới cộng đồng doanh nghiệp Việt”.

Ông Thi hy vọng rằng chương trình đánh giá, xếp hạng doanh nghiệp bền vững không chỉ là câu chuyện, là niềm tự hào của ngày hôm nay, mà còn lan tỏa ý nghĩa và động lực cho cộng đồng 500.000 doanh nghiệp Việt Nam phát triển theo định hướng bền vững, để từ đó, hình ảnh và sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam có thể cạnh tranh được trên thị trường quốc tế và trở thành thương hiệu quốc gia và là niềm tự hào của mỗi công dân Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng Thư ký VCCI kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững (VBCSD): “Phát triển bền vững đã trở thành một yêu cầu cấp bách và cần thiết trong hoạt động kinh tế toàn cầu, đồng thời cũng là một thách thức trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Điều đáng mừng là các doanh nghiệp ngày càng quan tâm tới vấn đề phát triển bền vững. Điều này chứng tỏ nhận thức về phát triển bền vững của các doanh nghiệp trong nước đã cao hơn trước, đồng thời các doanh nghiệp cũng đang triển khai rất tốt phát triển bền vững”.

Sau lễ Vinh danh lần thứ I, chương trình sẽ được tổ chức thường niên nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức về tầm quan trọng và lợi ích của phát triển bền vững đối với doanh nghiệp, cộng đồng cũng như toàn xã hội.

Đồng thời thúc đẩy kinh doanh theo hướng phát triển bền vững; hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam học hỏi kinh nghiệm thông qua các thực tiễn tốt trên thế giới về phát triển bền vững và hội nhập kinh tế; thúc đẩy nhân rộng áp dụng Bộ chỉ số bền vững trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. 

Theo Vân Hà (Tổng hợp)/Gia đình Việt Nam