Cụ thể, công văn của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế gửi Công ty Cổ phẩn Hàng tiêu dùng Masan do bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm ký, cho biết, Acid benzoic và muối Natri benzoic cũng như Acid sorbic và Kali sorbat (INS 202) là các chất bảo quản được phép sử dụng trong sản phẩm tuơng ớt theo quy định tại Thông tư số 27 ngày 30/11/2012 và Thông tư số 08 ngày 11/5/2015 của Bộ Y tế về Hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm với hàm lượng tối đa là 1000mg/kg sản phẩm.

Đây cũng là quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex bao gồm 189 thành viên trong đó có Mỹ và các nước Châu Âu, Thái Lan…

Tương ớt Chin-Su bị Nhật Bản thu hồi

Tương ớt Chin-Su bị Nhật Bản thu hồi

Theo Cục An toàn thực phẩm, để một phụ gia thực phẩm có trong danh mục của Codex, các nhà khoa học của JECFA, Ủy ban chuyên gia hỗn hợp về phụ gia thực phẩm của FAO (Tổ chức nông lương Liên Hợp Quốc) và WHO (Tổ chức y tế thế giới) phải thực hiện nhiều nghiên cứu khoa học, đánh giá nguy cơ đối với sức khỏe con người đễ đưa ra được mức sử dụng tối đa đối với từng phụ gia trong thực phẩm đảm bảo an toàn cho con người khi sử dụng.

Cũng theo Bộ Y tế, sản phẩm tương ớt Chin-Su của Masan sử dụng chất bảo quản Acid benzoic hoặc muối Natri benzoat và Acid sorbic hoặc muối Kali với hàm lượng không quá 1.000 mg/kg sản phẩm là phù hợp với quy định của Việt Nam và Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex.

Riêng về việc vì sao Nhật Bản cấm phụ gia này trong tương ớt, Bộ Y tế cho rằng, Acid benzoic cũng như Acid sorbic chưa quy định sử dụng trong tương ớt nhưng điều đó không có nghĩa Acid benzoic và Acid sorbic là chất cấm trong sử dụng thực phẩm tại Nhật Bản.

Thực tế, hiện Nhật Bản đang cho phép dùng các phụ gia này trong sản phẩm trứng cá muối, bơ thực vật, nước tương, đồ uống không cồn…

Phản bác lại thông tin tiêu chuẩn của Việt Nam thấp hơn Nhật Bản, Bộ Y tế khẳng định, Việt Nam đang sử dụng tiêu chuẩn thực phẩm của Codex. Đây cũng là tiêu chuẩn của Mỹ, các nước châu Âu… đều là những quốc gia phát triển trên thế giới đang sử dụng.

Bộ Y tế cho biết thêm, việc sử dụng Acid benzoic, Natri benzoat, Acid sorbic hoặc Kali sorbat trong tương ớt theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành không yêu cầu ghi cảnh báo, chỉ yêu cầu đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm phải ghi rõ tên nhóm chất phụ gia, tên chất phụ gia hoặc mã số quốc tế INS (nếu có).

Như đã đưa tin từ trước, mới đây, vụ việc lô hàng hơn 18.000 sản phẩm tương ớt Chin-Su của Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan đã bị Nhật Bản thu hồi do chứa Acid benzoic đang gây xôn xao dư luận.

Theo thông tin được đăng tải trên Cổng thông tin của Thành phố Osaka, Nhật Bản, kết quả phân tích mẫu tương ớt Chin-Su của Masan, lượng axit benzoic có trong sản phẩm này dao động từ 0,41g/kg đến 0,45g/kg. Sản phẩm tương ớt Chin-Su vi phạm Điều 11 của Luật Vệ sinh Thực phẩm của Nhật Bản.

Ngay sau đó, phía Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan giải thích, việc bị Nhật Bản "tẩy chay" là do nhiều khả năng lô sản phẩm tương ớt Chin-Su bị thu hồi tại Nhật là sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam, trên đó có ghi rõ “Dành riêng cho thị trường Việt Nam", không dành cho xuất khẩu.

Theo Bảo Linh/Đô Thị Mới

Nguồn: http://dothi.reatimes.vn/bo-y-te-thong-tin-chinh-thuc-ve-vu-thu-hoi-18-000-chai-tuong-ot-chin-su-o-nhat-ban-7853.html