Cùi dưa hấu muối chua

Khi ăn củ quả như dưa hấu, … bạn thường cắt bỏ vỏ không thương tiếc mà không biết nó còn có tác dụng bất ngờ khi có thể làm mứt, làm dưa muối vô cùng lạ miệng.

Nguyên liệu:

Vỏ dưa hấu, ớt, tỏi, đường trắng, giấm, muối, đá lạnh.

Cách làm:

Gọt vỏ xanh ngoài của dưa hấu để lấy cùi trắng. Thái cùi này thành từng miếng dài vừa phải và cho vào hũ thủy tinh sạch.

Tiếp theo pha nước muối chua từ giấm và nước theo tỉ lệ 1:1, thêm đường, muối và ớt vào khuấy đều cho hỗn hợp tan.

Cho nước này vào hũ vỏ dưa đã cắt ngập nước. Đập thêm tỏi và gừng để dưa có mùi thơm hơn.

Hũ dưa này chỉ cần khoảng 1 ngày là đã ăn ngon tuyệt cú.

Củ quả sấy khô

Nguyên liệu:

Củ cải, cà rốt, đu đủ, du hào, muối.

Cách làm:

B1: Làm củ quả sấy khô: Làm củ quả sấy khô rất đơn giản. Bạn chỉ cần gọt vỏ, rửa sạch và để ráo nước. Thái con chì hoặc bất cứ hình nào tùy thích.

Ngâm củ quả vào nước muối loãng trong khoảng 30 phút sau đó xả sạch lại và để ráo. Đem củ quả sấy khô, hoặc phơi nắng thì củ quả sẽ héo giòn ngon hơn. Đến khi củ quả khô và teo lại là được.

B2: Muối củ quả

Củ quả khô có thể dùng để muối, ngâm mắm, dầm đường, ớt đều ngon tuyệt. Để dọn Tết, bạn có thể làm dưa muối để dọn Tết.

Làm nước muối dưa: Đun sôi 300ml nước mắm, 50ml nước, 180gr đường, 1 thìa cà phê muối, hớt bọt để nguội.

Cho củ quả khô vào lọ thủy tinh và đổ hỗn hợp trên vào ngập nước. Khoảng 2 ngày có thể ăn ngon.

Hành tây muối

Nguyên liệu:

Hành tây, giấm, đường, ớt.

Cách làm:

Hành tây bóc vỏ, cắt miếng vừa ăn và rửa sạch với nước. Sau đó, vớt hành tây để ráo. Hòa hỗn hợp đường trắng, giấm, tương ớt hoặc ớt quả cắt nhỏ và trộn thật đều.

Cuối cùng là trộn đều với hành tây, chỉ khoảng 2 giờ đồng hồ bạn đã có thể thưởng thức món muối xổi cực ngon này.

Dưa cải thảo muối

Dưa cải thảo thường được dùng để muối kim chi. Tuy nhiên, giờ đây các chị em nội trợ chế biến thêm món dưa cải thảo muối, phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam.

Nguyên liệu:

Cải thảo, tỏi, tương ớt, giấm, muối, gừng, đường trắng, hành lá.

Cách làm:

Cải thảo rửa sạch và thái miếng vừa ăn rồi xát muối đều hai mặt trong khoảng 30 phút. Hành lá rửa sạch và thái khúc, tỏi gừng lột vỏ băm nhỏ.

Pha nước ấm cùng muối, đường trắng, giấm, thêm tỏi, gừng, tương ớt hành lá vào tô, trộn đều.

Cho cải thảo vào hũ thủy tinh và cho nước muối chua ở trên đổ ngập nước và đậy kín nắp. Khoảng 2 ngày là có thể dùng được.

Dưa giá đỗ

Nguyên liệu:

Giá đỗ, hẹ, đường trắng, ớt, cà rốt, muối, giấm, tỏi.

Cách làm:

Cà rốt cạo vỏ và thái sợi, rửa sạch để ráo. Hẹ rửa sạch cắt khúc. Giá rửa sạch để ráo. Tỏi thái nhỏ. Ớt thái chỉ.

Pha ba muỗng canh đường, hai muỗng nhỏ muối, một muỗng nhỏ giấm và bốn muỗng canh nước lọc, khuấy để đường tan. Nêm hơi chua chua ngọt ngọt và vừa.

Trộn cà rốt, hẹ, giá vào với nhau. Xếp hỗn hợp giá và hẹ vào hủ thủy tinh sạch, chế hỗn hợp nước giấm pha vào ngập mặt giá và đậy kín nắp, để nơi thoáng mát. Chỉ một ngày có thể dùng được món dưa ngon này.

Theo Mi Trần/Reatimes.vn

Nguồn: http://reatimes.vn/cach-lam-cac-mon-dua-chua-la-bay-mam-co-ngay-tet-20772.html