Socola vị đắng:

Có lẽ ít người thích loại socola này. Bởi chúng là socola nguyên chất, đậm mùi và có vị đắng tự nhiên của cây cacao. Sau khi được trộn với đường, nó là nguyên liệu của những sản phẩm bánh có chứa sô-cô-la khác như bánh ngọt, bánh quy…

Socola ngọt đắng: sự kết hợp cả vị ngọt và đắng

Socola ngọt đắng chứa đường, nhiều bơ cacao hơn nên sẽ có thêm vị đắng, ngoài ra còn chứa thêm lecithin và vani. Rất nhiều hãng sản xuất thường ghi trên bao bì hàm lượng ca-cao chứa bên trong.

Có một quy luật như sau: càng nhiều ca-cao thì socola sẽ càng đắng.

Socola đen nguyên chất:

Socola đen không pha lẫn sữa và nó được gọi là “socola nguyên chất”.

Socola sữa ngọt ngào:

Loại Socola này chứa cacao, bơ cacao và đường ở dạng nguyên chất hoặc có thể cho thêm một số loại hạt, nho khô, hạt cà phê… Chúng chứa hàm lượng cacao đặc khá cao (58%, 60%, 72%, 80%, tùy từng loại) do vậy, thường có vị rất đắng.

Loại Socola nguyên chất này có thể dùng riêng (sẽ có vị Socola đậm) hoặc dùng chung với các loại trái cây để làm tăng hương vị khác lạ. Độ đậm đặc của Socola sẽ tùy thuộc vào loại hạt cacao được sử dụng để chế biến ra chúng.

Socola sữa pha lẫn với bột sữa hay sữa đặc nhằm tạo vị ngọt cho ta sản phầm socola sữa ngọt ngào. Nếu hai bạn mới yêu, yêu lâu dài và tình cảm đang mặn nồng thì những thỏi socola sữa ngọt ngào sẽ rất phù hợp cho ngày valentine lãng mạn.

Socola trắng:

Được tạo thành từ bơ cacao pha chế mà không có cacao đặc.

Nếu người yêu là tuýp người cổ điển: Socola sữa trắng ngọt ngào hay Socola đen hơi đắng nhưng đậm đà là một lựa chọn tốt, nếu nàng thích tìm tòi cảm giác mới lạ, hãy chọn sôcôla có nhân hạt dẻ, hạnh nhân hay Socola rượu…

Chứa từ 25% đến 30% cacao, bơ cacao, đường và sữa, Socola sữa ngọt hơn loại Socola đen nên loại Socola nàydễ ăn hơn.

Tuy nhiên, hàm lượng đường và chất béo đều cao hơn so với Socola đen. Loại Socola này khó tạo hình vì chúng kết tinh rất nhanh. Vì vậy, nên chú ý cẩn thận khi chúng bị tan chảy.

Các nhà sản xuất Socola ở châu Âu thường cho nhiều dầu thực vật vào Socola thay vì sử dụng bơ cacao. Bơ cacao chính là thành phần có giá thành cao nhất trong các nguyên liệu chế biến Socola. Loại Socola ngon chính là loại có chứa nhiều bơ cacao nguyên chất.

Những loại có chất lượng thấp thường chứa rất nhiều đường. Khi chọn mua Socola, bạn nên xem kỹ thành phần ghi trên bao bì để lựa chọn được những sản phẩm tốt nhất. Không giống với các loại Socola  khác, Socola trắng chỉ có chứa bơ cacao, đường, sữa và đôi khi được cho thêm hương vani.

Chúng có hàm lượng sữa và đường cao nên rất khó tạo hình và cũng kết tinh rất nhanh. Trong trường hợp cần sử dụng Socola trắng để chế biến món ăn, cần chọn loại có chất lượng tốt.

Còn trong trường hợp nếu không biết khẩu vị Socola của người yêu hoặc không hiểu rõ ý nghĩa từng loại, tốt nhất nên chọn một loại Socola thông dụng nhất nhưng bọc nó trong một chiếc hộp đặc biệt.

Hãy chọn cho mình một hộp Socola thật thanh nhã (có thể đựng trong hộp hình trái tim chẳng hạn) với một dải ruy băng trang trí càng đơn giản càng tốt. Như vậy, nếu không hài lòng với Socola  thì một chiếc hộp trang trí đẹp hay chiếc hộp tự làm theo kiểu đặc biệt cũng được coi như một món quà tặng bên cạnh quà tặng chính.

Theo Duy Phan tổng hợp/Reatimes

Nguồn: http://reatimes.vn/cach-lua-chon-socola-cho-ngay-valentine-3956.html