Theo Đông y Việt Nam, quả nhãn có công dụng chữa bệnh rất tốt. Ruột nhãn thường được phơi, sấy khô gọi là long nhãn, quế viên hay nguyên nhục, dùng làm vị thuốc chữa bệnh, tốt cho hệ thần kinh, tăng tuổi thọ, phòng bệnh dạ dày, cải thiện tuần hoàn máu.

Tuy nhiên, trên thị trường tràn lan các loại nhãn có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng. Dưới đây là cách phân biệt nhãn Trung Quốcvà nhãn lồng Hưng Yên giúp các bà nội trợ dễ dàng hơn trong việc chọn mua nhãn.

Nhãn Trung Quốc:

Nhãn Trung Quốc ăn nhạt, hạt to, vỏ mỏng và sáng màu.

Nhãn Trung Quốc ăn nhạt, hạt to, vỏ mỏng và sáng màu.

- Nhãn Trung Quốc quả thường to, vỏ mỏng hơn, lá cũng dày hơn lá nhãn Hưng Yên.

- Cùi cũng dày nhưng hạt to hơn nhãn lồng, vị ngọt nhạt, không thơm.

- Nhãn Trung Quốc hay dùng chất bảo quản nên mã sạch, nhạt màu, vỏ mỏng hơn, nhanh thâm, thối.

Nhãn lồng Hưng Yên:

Nhãn lồng Hưng Yên cùi dày, hạt nhỏ, vỏ gai và cứng. 

- Nhãn lồng Hưng Yên quả to, vỏ gai, trông dày. Mã vàng sậm hơn, tươi lâu vì được hái và vận chuyển, tiêu thụ ngay.

- Cùi nhãn dày và khô, hạt nhỏ nhưng mọng nước. Vị thơm ngọt như đường phèn. Đáy quả có hai dẻ cùi lồng xếp rất khít (khác hẳn nhãn khác).

Cách chọn nhãn ngon:

Khi mua nhãn nên chọn quả tươi, còn cành lá.

Khi mua nhãn nên chọn quả tươi, còn cành lá xanh.

- Nên mua nhãn được cắt cả cành, lá tươi, cuống xanh, cứng cáp, tỏa hương dễ chịu. Không nên mua nhãn vỏ sáng sạch, hoặc đã rụng cành. Nhớ nếm thử để tránh bị nhầm lẫn.

- Nhãn hay bám hóa chất bảo quản, côn trùng, nấm mốc, vi khuẩn, bụi… vì vậy nên rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút trước khi ăn. Chỉ nên dùng móng tay tách vỏ, chú ý ngón tay không chạm cùi.

Khánh Nguyễn (tổng hợp)/ Theo Ngay Nay Online