Do giá thành đắt đỏ và lợi nhuận thấp nên một số người làm ruốc ngoài việc dùng nguyên liệu rẻ tiền, không tươi ngon, một lượng lớn ruốc bán trên thị trường hiện nay còn được làm từ bã sắn dây. Bã sắn dây sau khi sấy khô sẽ được xé tơi thành sợi như ruốc.

Để có hương vị đậm đà, bã sắn dây được tẩm ướp thêm gia vị, bột hương thịt heo, phẩm màu… để đánh lừa vị giác người tiêu dùng. Nếu thường xuyên sử dụng ruốc từ bã sắn dây, bạn có thể bị rối loạn tiêu hóa và cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.

Ruốc làm bằng bã sắn dây có màu vàng đậm

Ruốc làm bằng bã sắn dây có màu vàng không tự nhiên hoặc nhờ nhờ 

Ruốc thịt có màu vàng (da) tự nhiên của thịt

Ruốc thịt có màu vàng (da) tự nhiên của thịt

Để tránh ăn phải thực phẩm độc hại vừa tốn tiền vừa nguy hiểm cho sức khỏe, bạn cần phân biệt chính xác ruốc thịt và ruốc bã sắn dây bằng những mẹo nhỏ sau: 

Đặc điểm Ruốc thịt  Ruốc làm từ bã sắn dây
Màu sắc Màu vàng tự nhiên của thịt. Có màu nhờ nhờ.
Hình dạng Sợi ruốc nhỏ, có độ tơi vừa phải. Không có độ bông tơi, thường to, tròn hơn so với ruốc thật.
Mùi vị Có mùi thơm, vị béo đặc trưng của thịt lợn và có vị ngọt của thịt luộc. Có vị hơi chát hoặc ngọt lợ của hương liệu và bột ngọt.
Khi cho vào nước Ruốc sẽ rời ra, nhưng không chuyển màu mà lộ rõ màu của sợi thịt thăn khi luộc. Đổi thành màu trắng bợt của bã sắn dây.
Khi nhai Rất khó tan và dai, ruốc thịt thật sẽ dễ dàng tan khi có nước bọt. Sẽ có cảm giác càng nhai thì sợi ruốc càng dai.

Bùi Nguyễn (tổng hợp)/ Theo GĐVN