Do thời gian gấp gáp, công việc bận rộn hoặc đơn giản là tại cơ quan, trường học, bệnh viện ... không có chỗ nấu nướng khiến hàng nghìn người vẫn phải ăn hàng quán bình dân (không phải cơm văn phòng) với tình trạng dù biết bẩn, biết không hợp vệ sinh nhưng vẫn phải "khuất mắt trông coi"

Qủa thật là không  hề khó để mỗi thực khách “được” trải nghiệm các kiểu ăn thừa, ăn bẩn và cả… ăn giả ở các hàng quán tại Hà Nội. Thậm chí ở không ít nơi, người bán và người phục vụ còn không buồn giấu giếm hành vi của mình, mà thực hiện rất công khai.

 

Khách hàng ăn hàng quán bình dân thường phải mang tâm lý

Khách hàng ăn hàng quán bình dân thường phải mang tâm lý "khuất mắt trông coi" với đồ ăn bẩn, đồ ăn thừa

 

Ăn thừa là thường xuyên

Cảnh phục vụ… “đồ thừa” ở nhiều hàng ăn hiện nay đang diễn ra như cơm bữa với các món phụ, bổ sung như rau sống, quẩy (ở các hàng bún, phở) hay dưa góp (hàng cơm rang).

Sau khi khách ăn xong, còn thừa lại rau sống, quẩy hay dưa góp, người phục vụ “hồn nhiên” cầm ra đổ luôn vào rổ hay chậu đồ mới để lại lấy ra phục vụ cho khách sau.

Như hàng bún cá, bún riêu rất đông khách ở con ngõ trên phố Nhân Hòa thường được mở vào buổi trưa các ngày trong tuần. Mỗi khi bàn nào ăn xong, một chú có tuổi làm nhiệm vụ dọn bát, lau bàn sẽ nhanh tay cầm ngay rổ rau sống còn thừa và mang ra… đổ ụp vào rổ rau to dùng chung của mọi người.

Chú không quên làm động tác trộn qua lại trong rổ rau chung đó, sao cho các cọng rau nguyên vẹn trộn lẫn với rau ăn thừa để thực khách dễ… “khuất mắt trông coi”.

 

Rau sống là thứ thực phẩm thực khách dễ bị ăn thừa nhất

Rau sống là thứ thực phẩm thực khách dễ bị ăn thừa nhất

 

Vậy nên, khi một rổ rau sống mới được bưng ra phục vụ, không khó để nhìn thấy những cọng rau “ăn dở” đã bị bẻ một phần hoặc thậm chí chỉ còn nguyên cuống nằm xen lẫn. Để tìm ra một hàng ăn “dũng cảm” đổ rau thừa đi thì quả là không hề dễ chút nào.

Tại quán phở bò ở K5 phường Bách Khoa (Hai Bà Trưng, Hà Nội), thực khách vào quán thường phải chờ đợi một lúc vì có quá đông khách, đội ngũ 7 người bán và phục vụ làm liên tay mà không xuể.

Khi bàn nào ăn xong và đứng dậy thanh toán, một nhân viên của quán vừa ra dọn bát, lau bàn và cầm luôn rổ quẩy thừa ra đổ vào túi quẩy chung để phục vụ tiếp khách sau.

Thậm chí, lúc đông khách quá, nhân viên còn cầm ngay rổ quẩy thừa đó rồi lấy thêm quẩy ở túi cho đủ số lượng và mang luôn ra phục vụ khách mới.

Có lần, chứng kiến cảnh đó, một khách hàng đã không giữ được bình tĩnh, quát to: “Tại sao lại đi lấy đồ thừa cho người ta ăn? Cầm ngay rổ quẩy thừa mang ra bàn cho khách là sao?” Vậy nhưng, đáp lại chỉ là sự ngó lơ của cả chủ và tớ.

Kinh khủng hơn thế, hàng phở bò – cơm rang trên mặt phố Trần Đại Nghĩa thậm chí còn ngang nhiên “tái chế” cả… dưa góp ăn thừa.

Mặc dù ướt sũng nước song các phần dưa góp thừa của khách vẫn được các nhân viên của quán này đổ thẳng vào chậu dưa góp chung, rồi sau đó lại múc ra cho khách ăn sau.

Ngoài những thứ có thể nhìn thấy được, các quán cơm bình dân còn có tuyệt chiêu tái chế đồ ăn bữa trước cho bữa sau, hôm trước cho hôm sau. Ví dụ như hôm trước ăn gà luộc còn thừa thì hôm sau khách sẽ được ăn gà rang, thịt băm còn thừa khách sẽ được ăn trứng đúc thịt hoặc chả xương xông và rau luộc còn thừa thì khách sẽ được ăn rau xào. 

Từ thịt xay thừa, thịt băm thừa thực khách sẽ có những món như chả xương sông, trứng đúc thịt ...

Từ thịt xay thừa, thịt băm thừa thực khách sẽ có những món như chả xương sông,
trứng đúc thịt ...

Nguyên tắc tái chế của họ là đồ ăn càng cũ thì càng phải chế biến thành những món có nhiều gia vị, phụ gia màu sắc để át đi cái ôi, cái xấu của đồ ăn thừa. 

Khi những quán bình dân làm cách này thực khách chỉ nhìn không thể phát hiện ra được nhưng nếu ăn sẽ cảm thấy không tươi ngon và hậu quả hoàn toàn là có thể bị đau bụng tới mấy hôm sau. 

Các hàng quán này thường xuyên ngụy biện rằng “chỉ giữ lại phần đồ nguyên mà khách chưa đụng đũa đến thôi”, dù ai cũng biết nguyên nhân thực sự là các hàng quán đó muốn tiết kiệm chi phí mà bỏ qua yếu tố đảm bảo vệ sinh cho khách hàng. 

Cần nhấn mạnh rằng, việc dùng lại đồ thừa kể trên đang diễn ra công khai và phổ biến ở rất nhiều hàng quán chứ không phải đơn lẻ ở những hàng cá biệt nào.

Và ăn đồ giả như cơm bữa 

Những bà nội trợ thông thái khi ra hàng bún riêu, phở có món thịt bò tái (trần) hẳn sẽ phải băn khoăn: Tại sao giá thịt bò loại “trần được” ngoài chợ cóc là 25.000 đồng - 30.000 đồng/lạng, ứng với vài miếng khi thái ra, mà ở ngoài hàng, một bát 25.000 đồng được cho nhiều thịt bò thế? Còn bao nguyên liệu khác nữa, vậy họ được lãi bao nhiêu khi bán cho khách?

Chị Bích Thảo (quận Hai Bà Trưng) chia sẻ: “Sau một thời gian ra hàng, giờ mình không dám ăn bò tái nữa. Vì nếu để ý, bò ngon thì khi tái phải thơm, ngọt. Trong khi hầu hết các hàng bình dân đều dùng loại thịt không rõ mùi bò, thậm chí ngửi như mùi thịt lợn vậy. Nên khi ăn tái thì rất sợ”.

Thịt bò rẻ một cách bất ngờ tại các hàng quán bình dân

Thịt bò rẻ một cách bất ngờ tại các hàng quán bình dân

Trước đó, nhiều tờ báo đã chỉ ra thực tế đáng sợ chứng minh cho nạn dùng “đồ giả” trong quán ăn, là các loại thịt trâu nhập khẩu kém chất lượng bị tuồn ra thị trường để làm “giả bò”, hoặc các lái buôn tìm mua thịt lợn nái (lợn sề) rồi về “điều chế” để ra thịt bò. 

Bác Nguyễn Thị Sơn (Bắc Bình, Lập Thạch, Vĩnh Phúc) không quên câu chuyện của những tay lái buôn thịt tìm về các làng quê để lấy mối thịt mang xuống Hà Nội tiêu thụ.

“Ban đầu, khi cậu lái buôn về hỏi mua lợn nái, mọi người ở làng không tin, tưởng đùa. Vì lợn nái thì thịt hôi, lại dai, giá rẻ, cái giống ấy ai mua nhiều làm gì. Nhưng cậu lái buôn cười ha hả, bảo “các cô có tin là cái giả vả chết cái thật không? Bọn cháu mang thịt này về Hà Nội là thành bò xịn hết!” Nghĩ mà sợ”, bác Sơn kể lại.

Vậy nên đối với những người tiêu dùng buộc phải đi ăn hàng, tốt nhất chúng ta nên chọn những hàng ăn đã có tiếng tăm, sạch sẽ, không ăn những món quá đặc trưng (vì dễ ăn phải đồ giả) và luôn luôn để mắt đến người bán hàng cũng như những người phục vụ cho mình. 

Theo ANTĐ