Cụ thể, trong tháng 5/2017, Sở Y tế TPHCM đã tiếp tục tiến hành đánh giá chất lượng đợt 3 đối với 21 phòng khám đa khoa có yếu tố nước ngoài trên địa bàn thành phố.

Kết quả kiểm tra, đánh giá chất lượng cho thấy: Có 3 phòng khám đa khoa được xếp vào nhóm 1 - đạt hầu hết các chuẩn chất lượng thiết yếu, cần phát huy và không ngừng cải tiến chất lượng liên tục; 2 phòng khám đa khoa được xếp vào nhóm 2 - đạt một số chuẩn chất lượng thiết yếu, cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu đạt các chuẩn còn lại và 16 phòng khám xếp vào nhóm 3 - chỉ đạt số ít chuẩn thiết yếu, cần khẩn trương khắc phục, củng cố và phấn đấu thực hiện theo “Tiêu chí chất lượng áp dụng cho phòng khám đa khoa”.

Kết quả đợt kiểm tra, đánh giá chất lượng tại 21 phòng khám đa khoa có yếu tố ngoại trên địa bàn TPHCM.

Theo ghi nhận của Sở Y tế TPHCM, hầu hết các phòng khám đều có cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp, bố trí khá đầy đủ tiện ích phục vụ người bệnh; nhân viên y tế tham gia khám bệnh, chữa bệnh tại phòng khám có chứng chỉ hành nghề theo quy định, đã đăng ký với Sở Y tế và làm việc theo đúng thời gian đăng ký.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều phòng khám chưa thực hiện đúng quy định về lập hồ sơ bệnh án và kê đơn thuốc điều trị ngoại trú; hoạt động khám bệnh, chữa bệnh chưa tuân thủ phác đồ điều trị và quy trình kỹ thuật; còn thực hiện kỹ thuật chuyên môn chưa được Sở Y tế phê duyệt.

16 phòng khám ở nhóm 3 phần lớn đều chưa phân công người thực hiện kỹ thuật điều trị can thiệp, xâm lấn, nhất là khi có sự thay đổi hoặc bổ sung nhân sự mới tại phòng khám, đồng thời, chưa chú trọng triển khai các hoạt động hướng tới an toàn người bệnh như kiểm soát nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, một số phòng khám có nội dung quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh trên website nhưng chưa được sự xác nhận và cấp phép của Sở Y tế. Nhiều trường hợp công bố giá dịch vụ kỹ thuật thực hiện tại phòng khám chưa đầy đủ, rõ ràng dễ gây bức xúc cho người bệnh.

Trước tình hình đó, Sở Y tế tiếp tục yêu cầu các Phòng khám đa khoa trong nhóm 3 cần khẩn trương khắc phục các tồn tại, củng cố hệ thống máy móc cũng như nâng cao chất lượng, kỹ thuật chuyên môn.

Theo Châu Anh/Reatimes