Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy Hà Nội vừa công bố danh sách các tòa nhà không đảm bảo các quy định về phòng cháy và chữa cháy.

Theo đó, qua kiểm tra tổng số 1.075 công trình nhà cao tầng trên địa bàn thành phố (trong đó có 916 công trình đã đưa vào hoạt động, 151 công trình đang thi công, 8 công trình đang tạm dừng hoạt động), phần lớn các chủ đầu tư, đơn vị quản lý đã chấp hành tốt các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Tuy nhiên, vẫn còn 38 chủ đầu tư, đơn vị quản lý công trình nhà cao tầng không thực hiện, thực hiện không đầy đủ các quy định của pháp luật về PCCC, không tổ chức khắc phục các nội dung còn tồn tại, thiếu sót về PCCC đã được Cơ quan Cảnh sát PC&CC kiến nghị. 

Đặc biệt, có tới 15/38 công trình không đảm bảo an toàn về PCCC tại Hà Nội thuộc đơn vị Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên do ông Lê Thanh Thản là Giám đốc - làm chủ đầu tư trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

Hiện trường vụ cháy tại tầng hầm chung cư CT4 Xa La và lan sang 2 tòa bên cạnh tháng 10/2015.

Hiện trường vụ cháy tại tầng hầm chung cư CT4 Xa La và lan sang 2 tòa bên cạnh tháng 10/2015. 

Cụ thể danh sách các chung cư của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản chưa đảm bảo an toàn PCCC bao gồm:

  • Chung cư CT1, CT2, CT3, CT4, CT6 Xa La, Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp địa chỉ tại Khu đô thị Xa La, phường Phúc La, Hà Đông
  • Chung cư cao tầng CT11, CT12 khu đô thị Kim Văn Kim Lũ
  • Tòa nhà VP5, VP6, PV4, Công trình xây dựng HH1 Bán đảo Linh Đàm có địa chỉ tại phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai
  • Tòa nhà CT5, Đường 70, thôn Yên Xá, xã Tân Triều, Thanh Trì; Chung cư CT10, Tả Thanh Oai, Thanh Trì.

Trước đó, nhiều vụ cháy đã xảy ra tại các dự án của doanh nghiệp này.

Như: tháng 12/2012 đã xảy ra vụ cháy tại tòa CT5B khu đô thị Xa La, ngày 16/9/2015 một vụ cháy tại đã xảy ra toà HH4 Linh Đàm và nghiêm trọng nhất là vụ cháy xuất phát từ tầng hầm CT4B khu đô thị Xa La đã khiến hàng trăm hộ dân tại toà nhà phải sơ tán, một số lính cứu hoả bị thương phải nhập viện ngày 11/10/2015.

Đến giữa tháng 10/2015, Hà Nội từng có công văn yêu cầu thanh tra toàn diện các dự án có sử dụng đất do Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu (của ông Lê Thanh Thản) đầu tư hoặc hợp tác đầu tư, kinh doanh trên địa bàn Hà Nội, sau khi các phương tiện truyền thông phản ánh có dấu hiệu vi phạm pháp luật về trình tự, thủ tục đầu tư và sử dụng đất.

Qua kết quả kiểm tra, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thành phố Hà Nội đã có văn bản báo cáo UBND thành phố kết quả kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với các dự án, công trình do Doanh nghiệp Tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên - do ông Lê Thanh Thản là Giám đốc - làm chủ đầu tư trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

Tháng 12/2015, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo dừng không xem xét việc cấp phép đầu tư đối với các dự án mới trên địa bàn thành phố của Doanh nghiệp Tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên. 

Trong đó, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy đề xuất không cấp phép đầu tư các dự án mới cho doanh nghiệp này, do chưa khắc phục đầy đủ các kiến nghị của Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tại các công trình.

Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy cũng kiến nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các sở: Xây dựng, Quy hoạch Kiến trúc phối hợp với Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thành phố yêu cầu Doanh nghiệp Tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên mời các cơ quan chức năng có liên quan đánh giá mức độ sai phạm, để từ đó đưa ra các giải pháp khắc phục.

Đồng thời, có cam kết về lộ trình triển khai thực hiện giải pháp khắc phục các tồn tại về công tác phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là đối với những tồn tại có tính phức tạp cần có sự phối hợp của nhiều cơ quan như bố trí mặt bằng, công năng các tầng, lối ra thoát nạn, các giải pháp thông gió, chống tụ khói...

Bên cạnh đó, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy cũng kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình tăng cường công tác tuyên truyền, phản ánh các sai phạm trong công tác phòng cháy chữa cháy đến người dân sinh sống tại các tòa nhà, tạo áp lực yêu cầu Doanh nghiệp Tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên triển khai khắc phục các tồn tại về phòng cháy chữa cháy.

Đơn vị này cũng kiến nghị Hà Nội chỉ đạo cơ quan cảnh sát điều tra xem xét xử lý hình sự khi doanh nghiệp vẫn không tổ chức thực hiện và có dấu hiệu phạm tội về phòng cháy chữa cháy theo điều 240 Bộ luật Hình sự quy định về phạm tội trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời…

Trước các đề xuất trên, tháng 12/2015, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo dừng không xem xét việc cấp phép đầu tư đối với các dự án mới trên địa bàn thành phố của Doanh nghiệp Tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên.

Đồng thời, yêu cầu Doanh nghiệp Tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên nghiêm túc và khẩn trương khắc phục những kết luận của Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thành phố Hà Nội.

UBND thành phố cũng chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị chức năng liên quan kiểm tra, đôn đốc và giám sát việc thực hiện của Doanh nghiệp Tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên./. 

Theo Hà Anh/Gia đình Việt Nam