Phần vỏ bánh:

-        200g bột bánh dẻo

-        180ml sữa tươi

-        20ml whipping cream

-        20ml dầu thực vật

Ngoài ra nếu muốn tạo thêm màu sắc cho vỏ bánh bạn có thể sử dụng màu thực phẩm hoặc các loại màu tự nhiên để trộn với hỗn hợp bột như sau: 

- Màu xanh lá non: 3 - 5g bột trà xanh 

- Màu vàng: nước cốt của 3 - 5 quả chanh leo đun sôi với đường và để nguội

- Màu xanh lá đậm: nước ép lá dứa. Sử dụng lá dứa tươi ép nhuyễn, lọc lấy nước, hòa tan với đường, đun sôi để nguội. 

- Màu nâu: 5 - 7gr bột cacao hoặc cafe hòa tan pha với đường và nước nóng. 

- Màu đỏ: nước ép củ dền hoặc củ cải đỏ. Ép nhuyễn củ dền hoặc củ cải đỏ, lọc lấy nước, hòa tan với đường, đun sôi để nguội. 

- Màu da cam: nước ép cà rốt hòa với đường, đun sôi để nguội. 

Phần nhân bánh:

Bạn nên chọn các loại nhân mềm nhuyễn cho phù hợp với lớp vỏ mềm, mịn của bánh dẻo tuyết. 

Tham khảo cách làm nhân đậu xanh: tại đây 

Tham khảo các làm nhân mè đen: tại đây 

Cách làm: 

- Đầu tiên, các bạn cho bột bánh dẻo, kem tươi vào bát tô, sau đó thếm sữa tươi vào. Dùng spatula hoặc thìa gỗ trộn đều hỗn hợp, chỉ cần trộn hết bột, không nên trộn quá mịn sẽ làm chai bột. 

- Sau khi đã nhào xong lần một, các bạn cho thêm 1/2 lượng dầu thực vật vào nhào cùng với bột. Các bạn chú ý hãy cho từ từ và khuấy thật đều nhé.

- Tiếp theo, các bạn cho nốt chỗ dầu thực vật vào bát bột và tiếp tục nhào đều chúng ta có một phần bột thống nhất, nhuyễn và thật mịn.

- Nếu bạn định pha màu thì chia bột đều thành số màu tương ứng rồi lần lượt pha màu và nhào lại bột. 

- Sau khi đã có các khối bột vỏ, bạn chia đều vỏ bánh thành các viên tròn nhỏ. Tỷ lệ vỏ bánh và nhân bánh là 2:1. Nếu bạn làm bánh nhỏ 75gr thì vỏ bánh là 50gr và phần nhân là 25gr. 

- Các bạn lấy một viên bột vỏ, ấn dẹt xuống tay hoặc dùng cây cán bột cán thành hình tròn, rồi cho một viên nhân đậu xanh vào giữa và xoa tròn kết hợp với két miết bột cho bột phủ kín viên nhân bánh. Nên kéo và làm khít tất cả các rãnh bột để tránh rách bánh. 

- Cho viên bánh vào khuôn đã xoa bột chống dính và đóng bánh. Nên nhấn bánh dứt khoát trên mặt phẳng cố định 3 - 5 lần để bánh sắc nét, để bánh trong khuôn 2 - 3 phút rồi nhẹ nhàng lấy bánh ra. 

- Cho bánh vào hộp khô sạch rồi để ngăn mát tủ lạnh ít nhất 1 tiếng trước khi ăn. Bánh dẻo tuyết có thể bảo quản trong tủ lạnh 4 ngày, sau 4 ngày bánh sẽ bị cứng và mất ngon. 

Lưu ý: 

- Khi làm bánh dẻo, tất cả các bước bạn đều phải đeo găng tay nilon do bánh dẻo làm trực tiếp, sau đó không qua nướng/ nhiệt nên phải đảm bảo tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm. 

- Khi nặn bánh, đóng bánh bạn phải xoa bột áo lên tay, khuôn bánh, mặt bàn đóng bánh và viên bánh để không bị dính. 

- Khuôn bánh dẻo nên chọn loại khuôn có họa tiết sắc nét, khuôn sâu và ít họa tiết sẽ cho bánh đẹp hơn. 

- Nên có 3 khuôn đóng bánh dẻo cùng một lúc để liên tục đóng bánh, tránh bột bánh dẻo bị khô hoặc chai bột. 

Video hướng dẫn: 

Nguồn: Savoury Days

Theo Trang Bùi/Đô Thị Mới