Mệt mỏi, khát nước, sút 4 kg bé 9 tuổi bất ngờ phát hiện mắc tiểu đường

Mới đây, tại BV Nội tiết Trung ương có tiếp nhận bệnh nhi N.T.Đ (9 tuổi, trú Hải Hậu, Nam Định) trong tình trạng mệt mỏi, khát nước, tiểu nhiều, sút 4 kg không rõ nguyên nhân.

Qua thăm khám và các xét nghiệm lâm sàng, kết quả cho thấy bé mắc bệnh tiểu đường type 1 nhiễm toan ceton (một biến chứng cấp tính nguy hiểm thường gặp ở người bệnh đái tháo đường).

Bác sĩ Trần Văn Đồng, khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết: “Bệnh nhi nhập viện với thể trạng gầy gò, cân nặng 24 kg, da khô, môi se, tình trạng nhiễm trùng, bạch cầu cao, mạch 130 lần/phút, huyết áp 100/60 mmHg”.

Bệnh nhi N.T.Đ (9 tuổi, trú Hải Hậu, Nam Định) trong tình trạng mệt mỏi, khát nước, tiểu nhiều, sút 4 kg

Bệnh nhi N.T.Đ (9 tuổi, trú Hải Hậu, Nam Định) trong tình trạng mệt mỏi, khát nước, tiểu nhiều, sút 4 kg

Qua khai thác bệnh sử, được biết một tháng trước, bé Đ. bắt đầu xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, háo nước, đi tiểu nhiều lần trong ngày. Ba ngày trước khi vào viện bé bắt đầu mệt lả, đau quằn quại quanh vùng rốn.

Người nhà đã đưa trẻ tới khám tại BV Nhi Nam Định. Tại đây, các bác sĩ đã xét nghiệm nước tiểu cháu bé và đưa ra chẩn đoán trẻ mắc đái tháo đường type 1, theo dõi u tụy và chuyển trẻ lên tuyến trung ương.

Sau một ngày theo dõi và điều trị, đường huyết của trẻ xuống còn 10,3 mmol/L. Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, có thể trò chuyện được, đường huyết được kiểm soát ổn định, không còn tình trạng mất nước, nhiễm trùng.

Tuy nhiên, đường huyết của bệnh nhi cần được theo dõi và điều chỉnh liều insulin. Trẻ được hướng dẫn chế độ ăn để đạt mục tiêu đường huyết tối ưu và xác định phác đồ insulin sử dụng khi ra viện.

Chuyên gia tiết lộ dấu hiệu tiểu đường ở trẻ nhỏ - Cha mẹ cần chú ý

Theo TS. BS Vũ Chí Dũng, Trưởng khoa Nội tiết – Chuyển hóa – Di truyền Bệnh viện Nhi Trung ương phân tích, dấu hiệu nhận biết sớm bệnh tiểu đường ở trẻ nhỏ bao gồm:

  • Trẻ bị tiểu đường thường có biểu hiện khát nước, uống nhiều nước và tiểu nhiều lần trong ngày.
  • Trẻ mắc tiểu đường thấy đói bụng hơn so với người bình thường. Do cơ thể thiếu insulin nên đường trong máu tuy cao nhưng đường trong tế bào vẫn bị thiếu hụt, khiến các mô cạn kiệt năng lượng.
  • Trẻ hay mệt lả thường xuyên, do thiếu nước, đi tiểu nhiều làm cho các tế bào bị đói, cạn kiệt năng lượng, làm giảm khả năng hoạt động của cơ thể.
Không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng có nguy cơ mắc tiểu đường

Không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng có nguy cơ mắc tiểu đường

  • Trong thời gian ngắn, sút cân nhanh chóng, người bệnh mất nhiều năng lượng do bị thải nhiều đường qua nước tiểu. Tuy người bệnh phải ăn nhiều hơn bình thường để giảm cảm giác đói, nhưng do mô không nhận đủ năng lượng từ đường trong thức ăn nên cơ thể phải lấy năng lượng từ mô mỡ đã tích lũy trước đó, dẫn tới giảm cân nhanh chóng.
  • Mắt mờ: Với những trẻ nhỏ bị tiểu đường thì lượng đường trong máu cao dẫn tới tình trạng rút dịch từ các mô, trong đó có mô thủy tinh thể của mắt. Điều này ảnh hưởng tới khả năng điều chỉnh tiêu cự của người bệnh.

Chuyên gia cũng nhấn mạnh, không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng có nguy cơ mắc tiểu đường. Nếu như người lớn thường bị tiểu đường type 2 thì type 1 hay gặp ở bệnh nhi độ tuổi 10-12. Trường hợp không được phát hiện và xử trí kịp thời, bệnh nhi dễ rơi vào hôn mê nhiễm toan ceton có thể dẫn tới tử vong.

Bình An/Reatimes

Nguồn: http://reatimes.vn/khuyen-cao-tre-nho-cung-co-nguy-co-mac-tieu-duong-23750.html