Tỏi đen là một sản phẩm đã có từ rất lâu. Nhưng không phải ai cũng biết sản phẩm tỏi đen ngoài dùng làm gia vị thực phẩm mà nó còn trở thành một loại dược liệu quý chữa rất nhiều loại bệnh khác nhau sát trùng ngoài da, dùng cho người bệnh hen suyễn, viêm phổi, nhiễm trùng đường ruột, chữa bò cạp cắn, rết cắn, chữa mụn cóc, hạt cơm mọc trên da.

Với những tác dụng tốt cho sức khỏe, hiện nay sản phẩm tỏi đen đã được các chuyên gia nghiên cứu thành các bài thuốc nam chữa bệnh hiệu quả từ những thành phần tốt của sản phẩm.

Tỏi đen là tỏi tươi được lên men chủ động trong điều kiện nghiêm ngặt về nhiệt độ, độ ẩm,… kéo dài nhiều ngày. Từ tỏi tươi có màu trắng sẽ được chuyển sang màu đen. Về lĩnh vực ẩm thực, tỏi đen đươc đánh giá là “siêu tỏi” dùng trong các nhà hàng sang trọng ở Âu Mỹ. Tỏi đen làm giảm hoặc mất hẳn mùi hăng cay của tỏi tươi, làm cho tép tỏi trở nên ngon miệng, dễ ăn, sau khi ăn tỏi đen sẽ không có mùi hôi ở miệng, cơ thể.

Tỏi đen sản phẩm tốt cho sức khỏe

Hiện nay tại Việt Nam số lượng tỏi tiêu thụ trong nước và xuất khẩu rất lớn. Viêt Nam có nhiều loài tỏi đặc hữu quý như tỏi Lý Sơn, tỏi Phan Rang…

Tỏi Lý Sơn có những giá trị đặc biệt so với các loại tỏi khác về tác dụng cũng như giá trị kinh tế. Tỏi Lý Sơn đã được đưa vào danh mục sản phẩm quốc gia.

Tuy nhiên, cũng giống như các loại tỏi khác tỏi Lý Sơn mới chỉ được sử dụng ở dạng tươi. Để góp phần tạo ra những sản phẩm có giá trị cao từ tỏi Lý Sơn, Học viện Quân Y đã nghiên cứu thành công- công nghệ lên men tỏi đen từ tỏi Lý Sơn.

Ngoài giá trị ẩm thực, tỏi đen còn có giá trị y học cao.

Nhiều nhà khoa học, nhiều phòng thí nghiệm trên thế giới chứng minh trong tỏi đen không những giữ nguyên vẹn mà còn làm tăng hàm lượng nhiều lần các hoạt chất tốt của tỏi tươi như: S-S-allylcysteine, polyphenol, S.O.D ….

Các chất chống ô-xy hóa trên bảo vệ tế bào khỏi bệnh tật, lão hóa, do đó được tin là có thể làm chậm lại quá trình lão hóa cơ thể.

Khả năng chống ôxy hóa của tỏi đen rất cao giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn hại do các gốc tự do gây ra. Vì thế, tỏi đen trở thành loại thực phẩm lý tưởng để hỗ trợ điều trị cho các bệnh mãn tính (gây ra bởi các tế bào bị hư tổn do các gốc tự do):

Như bệnh tim, bệnh Alzheimer (giảm trí nhớ), các vấn đề về tuần hoàn, viêm khớp dạng thấp và nhiều loại bệnh mãn tính khác như cao huyết áp (do giảm Cholesterol), đường huyết cao, tiểu đường túyp II.

Một số nghiên cứu trên lâm sàng cho rằng tỏi đen còn làm tăng thể lực, điều trị bệnh vảy nến, chai chân,…

Kết quả nghiên cứu còn cho thấy tỏi đen có hiệu lực hóa liệu dự phòng đối với các tác nhân gây ung thư bằng cách ức chế sự nhân lên của tế bào khối u.

Ngoài ra, tỏi đen còn có tác dụng điều hòa đường huyết. Như vậy, tỏi đen được tạo ra sau quá trình lên men có các tác dụng sinh học hơn hẳn so với tỏi thông thường.

Những điều chưa biết về tỏi đen

Hiện nay trên thế giới, tỏi đen đang được nhiều nhà khoa học quan tâm nghiên cứu, đặc biệt tại các nước châu Á.

Tỏi đen đã được sử dụng khá phổ biến không chỉ làm thức ăn mà còn được nghiên cứu sử dụng trong ngành công nghệ dược phẩm, thực phẩm chức năng: làm thuốc chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư.

Trong ngành thực phẩm, nước uống giải khát tỏi đen đóng chai và các dạng chế phẩm khác (cao tỏi đen, viên nang mềm tỏi đen…) đã và đang lưu hành rộng rãi tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapo…

Được người dân ưa thích nhờ có thêm tác dụng bảo vệ sức khoẻ (tăng cường thể trạng, làm giảm mệt mỏi, tăng sức đề kháng, cải thiện xơ vữa động mạch, cao huyết áp, đái đường, ức chế quá trình lão hóa và các phản ứng dị ứng, cải thiện chức năng hệ tiêu hóa và đường ruột), đồng thời có hương vị dễ chịu.

Về tác dụng sinh học:

dịch chiết xuất tỏi đen có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tác dụng kích thích miễn dịch giúp tăng cường khả năng phòng chống các bệnh như: ung thư, tim mạch, tiểu đường…

Với những kết quả nghiên cứu này cho thấy sản phẩm tỏi đen nói chung và tỏi đen Lý Sơn nói riêng thực sự là sản phẩm quý phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng của thế kỷ 21.

Bên cạnh đó tỏi đen có hương vị như hoa quả sấy khô, ngọt và hơi dai, thường được dùng ăn kèm và trang trí trong nhiều món ăn ở các nhà hàng lớn.

Như vậy, tỏi đen với công dụng vừa tốt với sức khỏe, vừa ăn ngon miệng. Vừa tốt cho sức khỏe, giúp cho chúng ta có 1 sức đề kháng cũng như phòng bệnh và làm đẹp.

Tuy nhiên ở Việt Nam đang khan hiếm về tỏi đen do công nghệ chưa nhiều, nơi sản xuất chưa nhiều. Vì vậy nếu lựa chọn mua sản phẩm tỏi đen đảm bảo chất lượng thì những hiệu quả và tác dụng cho sức khỏe của con người từ tỏi đen mới đạt hiệu quả tốt nhất.

Theo Thúy Hà/ Gia đình Việt Nam