1. Thịt kho Coca

Nguyên liệu: 

- 01 lon Coca 

- 300gr thịt ba chỉ 

- Đường, nước mắm, muối, hạt tiêu, nước hàng, dầu ăn 

- Hành lá, hành khô, tỏi 

 

Cách làm thịt ba chỉ kho coca.

 

Cách làm: 

- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vuông cỡ 2 đốt ngón tay. Tỏi và hành tím băm nhỏ.

- Ướp thịt với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, tỏi băm, hành tím băm, hành lá cắt khúc, 2 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng canh nước hàng, để thịt ngấm trong khoảng 30 phút.

- Làm nóng chảo với 1 muỗng canh dầu ăn, cho vào 2 muỗng canh đường vào, đợi cho đường ngả màu cánh gián trút thịt vào xào nhanh tay.

- Khi thịt bắt đầu săn lại đổ nước Coca vào, nêm lại vừa ăn. Nồi thịt sôi hạ lửa nhỏ đun liu riu đến khi nước thịt sệt lại thì tắt bếp, lấy thịt ra đĩa.

Bạn có thể áp dụng cách kho tương tự với các món cá, thịt bò hoặc đậu phụ. 

2. Cánh/đùi gà rim Coca

Nguyên liệu: 

- 5 - 7 chiếc cánh/đùi gà 

- Nước tương, tương ớt, dầu ăn

- Muối, hạt nêm, dầu ăn 

- Hành lá, gừng 

- 1 lon Coca

 

Cách làm cánh/ đùi gà

Cách làm cánh/ đùi gà rim coca. 

 

Cách làm: 

- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát to. Hành lá rửa sạch, cắt khúc dài.

- Làm nóng dầu ăn, cho gừng và hành lá vào phi thơm.

- Trút gà vào, đảo nhanh tay với lửa vừa. Nêm hạt nêm và nước tương.

- Sau khi xào gà khoảng 3 phút, cho Coca vào. Tiếp tục kho, không cần đậy nắp.

- Khi Coca cạn gần hết, cho tương ớt vào, trộn đều.

* Nếu có lò nướng, cho cánh gà vào khay nướng có lót giấy bạc. Nướng ở nhiệt độ 200ºC trong khoảng 5-7 phút, da gà vàng đẹp mắt thì lấy ra. 

Nếu không có lò nướng, chỉ cần rim gà đến khi cạn hết nước là được. 

3. Thịt bò om Coca

Nguyên liệu: 

- 1 kg thịt bắp bò 

- Hồi, quế, hạt tiêu, ngũ vị hương 

- Vừng trắng 

- Hành, tỏi, gừng 

- Mắm, muối, nước tương.

- 1 lon Coca

Cách làm thịt bò om coca.

Cách làm thịt bò om coca.

Cách làm: 

- Thịt thăn bò mua về đem rửa sạch rồi cắt thành các miếng to. Gói hoa hồi, hạt tiêu, thanh quế vào túi lưới.

- Tiếp tục cho thịt bò vào nồi, đổ ngập nước, rồi cho thêm gừng lát, tỏi, đầu hành trắng, hạt tiêu, túi lưới gia vị vào cùng, đun sôi khoảng 20 phút.

- Đun xong thì vớt thịt ra, để nguội. Cho 10ml nước tương vào chảo đun nóng rồi cho các miếng thịt bò vào đảo đều. Tiếp tục đổ 1/2 lon coca vào đun sôi trong vòng 5 phút.

- Khi thấy nước sốt gần cạn thì cho 5g tiêu, vừng trắng rang vào trộn đều với nhau. Khi ăn, cắt thịt bò om coca thành các miếng vừa ăn.

* Có thể thực hiện tương tự với thịt lợn, thịt gà ... 

4. Sườn sốt Coca

Nguyên liệu: 

- 500gr sườn heo 

- Sốt nướng (mua chai sốt nướng BBQ)

- Giấm trắng, tương ớt, nước tương, dầu ăn, muối

- Hạt tiêu, tỏi, gừng, ngũ vị hương, ớt bột 

- 1 lon Coca

Cách làm sườn sốt coca.

Cách làm sườn sốt coca.

Cách làm: 

- Gừng, tỏi băm nhỏ, cho ra chén. Sườn rửa sạch, để ráo nước.

- Pha nước sốt: Cho 250ml Coca cola, 50ml nước tương, 5 muỗng canh sốt sườn, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh giấm, gừng, tỏi vào 1 cái bát, khuấy đều.

- Trong 1 chén khác, cho 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh bột ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng cà phê muối vào, khuấy đều.

- Cho sườn vào hỗn hợp bước 3, trộn đều, để khoảng 15 phút.

- Làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn, cho sườn vào, rán giòn 2 mặt.

- Cho sườn heo, hỗn hợp ở bước 2 vào nồi hầm chế độ hầm sườn hoặc hầm trên bếp lửa nhỏ cho tới khi cạn nước.

5. Cơm hấp Coca

Nguyên liệu: 

- 1kg gạo tẻ 

- Lá chuối 

- Dầu ăn, muối, hạt nêm 

- Hành tây, hành lá, ớt, lá nguyệt quế khô 

- 1 lít Coca 

- 300gr thịt lợn/bò/gà thái miếng hoặc xay nhỏ tùy sở thích.

Cách làm cơm hấp coca.

Cách làm cơm hấp coca.

Cách làm: 

- Gạo vo sạch. Hành tây bóc vỏ, cắt lát mỏng. Hành lá và ớt cắt nhỏ.

- Đun nóng 6 muỗng canh dầu ăn rồi cho 2/3 chỗ hành tây vào xào thơm thì tắt bếp.

- Cho gạo vào nồi cơm điện cùng với 1 lít Coca Cola, hành tây vừa xào, 1 muỗng canh muối và 3 lá nguyệt quế rồi bật chế độ nấu.

- Đun nóng 4 muỗng canh dầu ăn, cho chỗ hành tây còn lại vào, đảo đều rồi cho thịt vào xào. Khi hành tây hơi chín thì cho tiếp ớt và hành lá vào, đảo đều cho chín.

- Khi nước Coca Cola đã thấm hoàn toàn và gạo chín được một nửa thì để thịt vừa xào lên trên rồi lấy lá chuối phủ lên, tiếp tục nấu cho đến khi gạo chín hoàn toàn là có thể thưởng thức.

Theo Khánh Nguyễn (tổng hợp)/ Gia đình Việt Nam