Nấm là một thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh ung thư thực quản, trong nấm chứa rất nhiều chất polysaccharide có tác dụng ức chế tế bào ung thư và kích hoạt tế bào miễn dịch trong ung thư thực quản, đồng thời còn chứa nhiều vitamin D tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bạn có thể chế biến các loại nấm như: nấm hương, nấm kim châm, nấm mỡ,…thành nhiều món ăn khác nhau như súp nấm, canh nấm để bồi bổ thêm cho người bệnh.

Nấm -  thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh ung thư thực quản

Đậu phụ là một thực phẩm giàu protein thực vật cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể người bệnh. Có thể chế biến đậu phụ thành các món cháo, súp để người bệnh dễ ăn hơn, hoặc uống các loại sữa đậu nành để cải thiện thành mạch hỗ trợ điều trị ung thư thực quản hiệu quả.

Đậu phụ cũng là một thực phẩm rất tốt cho người bị ung thư thực quản (Ảnh minh họa)

Đậu phụ - thực phẩm rất tốt cho người bị ung thư thực quản 

Sữa và sữa chua có đặc tính là mềm, dễ tiêu hóa sẽ giúp người bệnh dễ ăn, dễ nuốt hơn. Những thực phẩm này khi được cung cấp vào trong cơ thể sẽ bổ sung một nguồn năng lượng dồi dào, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho người bệnh, cải thiện dần tình trạng sức khỏe.

Sữa và sữa chua tăng cường hệ miễn dịch cho người bệnh

 Một số loại rau canh và hoa quả bệnh nhân nên ăn như: súp lơ, rau cải, đu đủ, táo, quýt, chuối,… Có thể chế biến các loại rau bằng cách xay nhuyễn hoặc sau khi xay có thể lọc qua chất xơ để lấy nước nấu cùng cháo cho người bệnh, hoặc luộc nhưng phải luộc kỹ, mềm, ép nước trái cây cho người bệnh dễ uống hơn.

Người bệnh ung thư thực quản nên ăn nhiều rau xanh và trái cây để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể (Ảnh minh họa)

Rau xanh và hoa quả tươi là những thực phẩm có chứa rất nhiều các loại vitamin, chất khoáng chất xơ cần thiết cho người bệnh ung thư thực quản bồi bổ cơ thể, ngoài ra còn có thể giảm được một số tác dụng phụ của quá trình điều trị bệnh.

Các loại rau xanh và hoa quả tươi giảm tác dụng phụ của quá trình điều trị ung thư thực quản

Trứng không chỉ là món ăn khá mềm mà còn rất giàu protein giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Để dễ dàng cho bệnh nhân khi ăn, có thể cho trứng vào nấu cùng cháo hoặc súp, tránh ăn trứng luộc vì rất dễ bị nghẹn còn rán thì sẽ nhiều dầu ăn, không phù hợp với bệnh nhân.

Trứng giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe

Ngũ cốc và tinh bột  là một trong những loại không thể thiếu trong thực đơn của người bệnh ung thư thực quản. Các loại ngũ cốc nguyên cám, giàu chất xơ như: bột yến mạch, lúa mì, đậu nành,…đều rất tốt cho sức khỏe người bệnh. Những loại thực phẩm này có khả năng thấm hút dịch axit dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày và thực quản ngăn ngừa bệnh tiến triển.

Các loại ngũ cốc, tinh bột rất phù hợp trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh ung thư thực quản (Ảnh minh họa)

Ngũ cốc tinh bột ngăn ngừa ung thư thực quản tiến triển.

Khi cơ thể có đủ chất dinh dưỡng thì mưới có sức khỏe để chiến đấu lại với mọi bệnh tật, bệnh ung thư thực quản cũng vậy chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp người bệnh có thêm nhiều sức khỏe  nâng cao hiệu quả điều trị và góp phần kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Có một số thực phẩm rất tốt cho người bệnh như:

Theo Gia đình Việt Nam

Nguồn: https://giadinhvietnam.com/6-thuc-pham-khac-tinh-cua-ung-thu-thuc-quan-d147911.html