1. Siêu nguyệt thực

Siêu nguyệt thực

Siêu nguyệt thực

Năm 2018 sẽ là năm chúng ta được chứng kiến đến hai lần một sự kiện vô cùng dễ thấy và ấn tượng, đó là nguyệt thực toàn phần - diễn ra lần đầu tiên trong năm vào ngày 31/1. 

Điểm đặc biệt của lần nguyệt thực này là sự kiện trùng với dịp “siêu trăng”, nghĩa là khi Mặt trăng ở gần Trái đất nhất, có kích thước và độ sáng to nhất.

Siêu nguyệt thực sẽ diễn ra vào khoảng 8 giờ tối, và rất may là chúng ta có thể quan sát sự kiện này gần như trọn vẹn do nằm ở khu vực tây Thái Bình Dương cùng với những nước như Úc, New Zealand, Hawaii, Indonesia, Philippines và Nhật Bản. 

Còn ở khu vực phía đông Bắc Mỹ chỉ có thể quan sát được một phần do khi đó đã gần sáng tại đây.

2. Ngày 7 - 8/3 - Khi các hành tinh xếp hàng

Các hành tinh xếp hàng

Các hành tinh xếp hàng

Vào khoảng thời gian đầu tháng 3, các hành tinh như sao Mộc, sao Thổ và sao Hỏa sẽ di chuyển gần nhau và xếp thành một hàng trên bầu trời. 

Vào một vài thời điểm trong khoảng 2 ngày này, Mặt trăng cũng sẽ “nhập hội” khi chen vào giữa sao Hỏa và sao Mộc.

3. 15/7 - Chị Hằng gặp Vệ nữ

Chị Hằng gặp Vệ nữ

Chị Hằng gặp Vệ nữ

Các fan thiên văn học có thể chờ đón hiện tượng này, khi Mặt trăng và sao Kim sẽ tiến đến rất gần nhau trên bầu trời phía Tây Nam lúc hoàng hôn. Khu vực Bắc Mỹ sẽ là nơi lý tưởng nhất để quan sát “cuộc gặp gỡ” giữa chị Hằng và thần Vệ nữ khi cả hai chỉ cách nhau khoảng 1,6 độ.

4. Ngày 28/7 - Nguyệt thực toàn phần và sao Hỏa đạt cực đại

Nguyệt thực toàn phần và sao Hỏa đạt cực đại

Nguyệt thực toàn phần và sao Hỏa đạt cực đại

Đây là lần thứ hai trong năm diễn ra nguyệt thực toàn phần, và cũng là ngày mà Mặt trăng ở xa Trái đất nhất. Sự kiện sẽ diễn ra khoảng nửa ngày, bắt đầu từ khoảng 2 giờ sáng ngày 28/7 tại Việt Nam.

Cùng ngày này chúng ta cũng sẽ có may mắn chứng kiến sao Hỏa đạt kích cỡ to nhất trong năm. 

Sao Hỏa không có một quỹ đạo tròn hoàn hảo xung quanh Mặt trời, vì vậy tùy năm hành tinh này lúc gần lúc xa với Trái đất. Đặc biệt là trong năm nay, sao Hỏa sẽ ở rất gần, đồng thời khi nằm ở phía đối diện với Mặt trời, sao Hỏa sẽ sáng nhất kể từ năm 2003.

Sự kiện này khiến sao Hỏa trông như một hành tinh màu cam rực sáng ở bầu trời phía Nam và có thể quan sát bằng mắt thường. Nếu có kính viễn vọng, bạn có thể quan sát được cả bề mặt của sao Hỏa. Đây là một sự kiện không thể bỏ lỡ vì bạn có thể phải chờ đến năm 2035 mới được chứng kiến lại một lần nữa.

5. Ngày 11/8 - Nhật thực bán phần

Nhật thực bán phần

Nhật thực bán phần

Vào bình minh hôm 11/8, Nhật thực bán phần sẽ xuất hiện. Tiếc là có thể chúng ta sẽ khó quan sát được hiện tượng này khi vị trí nằm dưới đường xích đạo và hiện tượng cũng chỉ diễn ra vài phút mà thôi. 

Những vị trí dễ quan sát nhất hiện tượng này nằm ở gần phíaBắc bán cầu như Nga, Iceland, Greenland…

6. Ngày 13-14/8: Mưa sao băng Perseid

Mưa sao băng Perseid

Mưa sao băng Perseid

Được xem là cơn mưa sao băng lớn diễn ra hàng năm, mưa sao băng Perseid thường đạt tần suất 60 vệt/giờ. 

Năm nay dự báo sẽ là năm tốt nhất để quan sát hiện tượng này khi diễn ra trùng thời điểm Mặt trăng không xuất hiện. Sự kiện này sẽ diễn ra vào đêm 13, rạng sáng 14, bắt đầu từ lúc 23 giờ theo giờ Việt Nam.

7. Ngày 12/12 - Sao chổi xuất hiện

Sao chổi xuất hiện

Sao chổi xuất hiện

Nếu không có gì thay đổi, các nhà thiên văn học dự đoán sao chổi 46P/ Wirtanen sẽ có thể được quan sát bằng mắt thường vào tháng 12 năm nay - đồng thời sẽ là sao chổi sáng nhất trong khoảng 5 năm trở lại.

Vào ngày 12/12, sao chổi này sẽ tiến đến rất gần Mặt trời. Mất khoảng 4 ngày sau, 46P/ Wirtanen sẽ tiếp cận Trái đất với khoảng cách 11 triệu km trên đường đi chuyển ra khỏi Thái dương hệ.

8. Mưa sao băng Geminids

Mưa sao băng Geminids

Mưa sao băng Geminids

Một trận mưa sao băng Geminids được quan sát từ đảo Wight, bờ tây eo biển Manche của Anh vào năm 2014

Đây là trận mưa sao băng lớn nhất năm. Năm 2017 cực điểm vào đêm 13, rạng sáng 14/12 với tần suất 120 vệt/h. Người xem chỉ cần hướng mắt về tâm điểm của trận mưa sao băng là chòm Song Tử - Gemini. Chòm sao này nằm ở hướng đông vào lúc nửa đêm, sau đó lên đỉnh đầu vào 1h sáng và đi dần về bầu trời phía tây.

Geminids luôn đứng đầu các trận mưa sao băng của năm bởi độ rực rỡ cũng như tần suất. Nó có nguồn gốc từ vật thể 3.200 Phaethon. 

Theo Tường Vy / reatimes

Nguồn: http://reatimes.vn/8-hien-tuong-thien-van-ky-thu-khong-the-bo-lo-trong-nam-2018-20201.html