Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết chất Vàng ô để trộn vào thức ăn cho gà, khiến chúng tạo màu da thân, da chân và đặc biệt là lòng đỏ trứng gà có màu vàng bắt mắt.

Người chăn nuôi trộn vàng ô là do người Việt có thói quen thích gà và trứng gà có màu vàng đẹp mắt. Gia cầm ăn thức ăn có trộn chất vàng ô, không tăng chất dinh dưỡng ở thịt, mà còn gây bệnh nguy hiểm.

Cụ thể như bị dị ứng, ngộ độc, ảnh hưởng đến gan, hệ thần kinh và thận, lâu ngày có thể gây ung thư. Với trẻ nhỏ hấp thụ quá nhiều chất này có thể bị các chứng kích thích, hiếu động thái quá, lơ đãng, thiếu tập trung.

Chất vàng ô gây bệnh ung thư cho người dùng.

Chất vàng ô gây bệnh ung thư cho người dùng.

Theo TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm) thì khi cơ thể con vật ăn thức ăn có chứa hóa chất cấm bản thân nó không tiêu hóa được, cũng không thải được và cứ tích lũy trong thịt và nội tạng gia cầm.

Đặc biệt là trong lòng đỏ trứng. Vì vậy thời gian nửa tháng, 1 tháng cũng không đào thải được các chất đó trong những con gia cầm đã ăn phải.

Người tiêu dùng cần phải tự bảo vệ mình bằng cách nhận biết rõ rệt các loại gia cầm sạch, không ăn phải
vàng ô: 

Nếu có điều kiện, nên mua gà sống và giết mổ tại chỗ để kiểm định chất lượng.

Nếu có điều kiện, nên mua gà sống và giết mổ tại chỗ để kiểm định chất lượng.

- Gà sạch là gà không có mùi kháng sinh hoặc mùi hôi. Thịt khô không chảy nước.

- Da gà màu vàng tươi tự nhiên, màu trắng ngà, chỉ vàng đậm ở một số chỗ như cánh, ức hay lưng, mỡ màu vàng.

Nên chọn thịt gà có da màu sáng tự nhiên, thịt khô, không chảy nước,

Nên chọn thịt gà có da màu sáng tự nhiên, thịt khô, không chảy nước.

- Chú ý sờ vào phần da gà, nếu không bị màu dính ra tay tức là gà sạch.

- Da không có vết tụ máu, hay bầm tím.

- Thử gà bị nhuộm hóa chất bằng cách: vắt ít nước cốt chanh hoặc ít nước muối vào, nếu da gà bị nhuộm sẽ đổi màu.

Theo Bùi Nguyễn (tổng hợp)/ Gia đình Việt Nam