Liên quan đến vụ điểm thi cao bất thường ở Hòa Bình, Bộ GD&ĐT đã thực hiện kế hoạch của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 là tổ chức chấm thẩm định.

Trước nghi vấn điểm thi bất thường ở Hòa Bình được đặt ra, ngày 23/7, thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết đã rút toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm gốc các bài thi đạt từ 8 điểm trở lên để rà soát.

Kết quả cho thấy 100% bài thi trùng khớp kết quả chấm thi, không thay đổi điểm so với mức do Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hòa Bình công bố ngày 11/7, tức là không phát hiện bất thường.

Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình. (Ảnh: Thanh Hùng)

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT.

Bộ GD&ĐT cho rằng Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hòa Bình đã thực hiện theo quy trình chấm thi của quy chế và hướng dẫn chấm thi của Bộ GD&ĐT, có đủ các thành phần quy định (Ban chấm thi, Ban thư ký, các tổ chấm thi, công an).

Công tác thanh tra, giám sát chấm thi thực hiện theo quy định. Các phiếu trả lời trắc nghiệm gốc trong túi đựng bài thi, file ảnh gốc phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh trên máy tính bảo đảm đúng quy định. Các bài thi của học sinh đều đủ chữ ký của thí sinh và cán bộ coi thi.

Tuy nhiên, Hội đồng chấm thẩm định cũng chỉ ra việc lập một số biên bản trong khi thực hiện các bước chấm thi trắc nghiệm còn sơ sài.

Hội đồng cũng đã kiến nghị đối với Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hòa Bình rút kinh nghiệm trong việc lập biên bản khi thực hiện các bước của quá trình chấm thi trắc nghiệm.

Ông Nguyễn Đức Lương cho biết khâu chấm thi ở Hòa Bình có vấn đề cần báo cáo. (Ảnh: Hoàng Lam)

Ông Nguyễn Đức Lương cho biết khâu chấm thi ở Hòa Bình có vấn đề cần báo cáo. (Ảnh: Hoàng Lam)

Trả lời Zing.vn hôm 24/7, ông Nguyễn Đức Lương, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình, khẳng định chuyện thí sinh địa phương đạt điểm cao là bình thường. Sau khi rà soát, ông Lương khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình là nghiêm túc, không sai phạm.

Nhưng một tuần sau lời tuyên bố "không sai phạm" của ông Lương, thông tin công an điều tra gian lận tại Hòa Bình xuất hiện. Chiều 2/8, cũng chính ông phó giám đốc sở làm việc với báo chí, thừa nhận việc chấm thi trắc nghiệm cần báo cáo Bộ GD&ĐT và cơ quan công an.

Bởi qua việc chấm thẩm định và rà soát lại một lần nữa toàn bộ quy trình chấm thi, Bộ GD&ĐT phát hiện có một số dấu hiệu bất thường về kết quả thi. Đặc biệt có bất thường ở khâu chấm bài thi trắc nghiệm.

Ngày 30/7, công an bắt đầu xác minh làm rõ sự việc. Trong quá trình điều tra thì thấy có dấu hiệu can thiệp vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để làm thay đổi điểm số.

Trả lời trên chương trình "Diễn đàn giáo dục" của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV2), ông Mai Văn Trinh,Cục trưởng Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho rằng khi thẩm định, tổ chấm chỉ chấm trên các bài thi. Do đó, không có mâu thuẫn gì giữa việc "kết quả 100% như ban đầu" và sự kiện bất thường mới bị phát giác.

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT.

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT.

"Phải hiểu rằng với chức năng của Hội đồng chấm thẩm định, tổ chấm thẩm định sẽ chấm ở trên các bài thi. Như vậy, bài thi của các em thế nào thì phản ánh khách quan bằng kết quả như thế. Nên nhiệm vụ của tổ chấm thẩm định như vậy là hoàn thành"- ông Trinh cho biết.

Theo ông Trinh, sai phạm ở Hòa Bình diễn ra trước đó; cụ thể là can thiệp lên bài làm của thí sinh. "Như vậy, tổ chấm thẩm định không phát hiện được là bình thường. Nhưng thông qua việc chấm rà soát như vậy tổ chấm thẩm định đã nghi ngờ có dấu hiệu sai phạm trong quá trình chấm thi, cho nên, Bộ GD-ĐT mới có công văn gửi Bộ Công an điều tra làm rõ và nay đã có kết quả ban đầu".

Trước câu hỏi so với Hà Giang, Sơn La, dấu hiệu can thiệp điểm thi ở Hòa Bình có gì khác biệt, ông Trinh cho rằng, điều này thuộc chức năng của Bộ Công an.

"Qua thông tin ban đầu, tôi cho rằng sai phạm của Hòa Bình cũng rất nghiêm trọng và thậm chí có cái gì đó tinh vi và xảo quyệt hơn"- ông Trinh khẳng định.

Đồng thời, chia sẻ những suy nghĩ của mình sau rà soát, ông Trinh cho biết ông rất bất bình và tuyệt đối không dung túng cho những sai phạm vừa qua.

Những sai phạm vừa qua đã cho thấy sự sai phạm này có ý đồ, có tổ chức, cho thấy vô hiệu hóa quy trình kỳ thi vốn rất nghiêm ngặt. Sự vô hiệu hóa đó nhằm mục đích thay đổi kết quả thi, làm mất đi sự công bằng của kỳ thi. 

Sau quá trình điều tra, hiện cơ quan công an đang làm việc với toàn bộ tổ chấm trắc nghiệm gồm 5 người, trong đó có ông Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hòa Bình; ông Đỗ Mạnh Tuấn, Phó hiệu trưởng trường THCS và THPT nội trú huyện Lạc Thủy; ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hòa Bình.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình từ chối cung cấp danh tính hai cán bộ còn lại và nói không nắm được việc có đơn tố cáo về khâu chấm thi của Hòa Bình hay không.

Về việc tại sao khi chấm thẩm định, rà soát không phát hiện vấn đề, ông Lương cho hay không biết, vì không nằm trong hội đồng chấm thẩm định.

Để đảm bảo tính minh bạch, công bằng trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, sáng 3/8, đại tá Phạm Hồng Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình, cho biết cơ quan điều tra tỉnh này vừa khởi tố vụ án hình sự Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 ở Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra và làm rõ.

Diễn biến sự việc
Ngày 11/7: Công bố điểm thi THPT quốc gia của 63 tỉnh, thành.

Ngày 20/7: Dư luận nêu vấn đề về điểm thi bất thường của tỉnh Hòa Bình.

Ngày 20/7: Giám đốc và Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình khẳng định kết quả thi THPT quốc gia năm 2018 của tỉnh là trung thực.

Ngày 21-22/7: Hội đồng chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT về Hòa Bình làm việc. Bộ GD-ĐT đã rút toàn bộ số bài từ 8 điểm trở lên để chấm lại.

Ngày 23/7: Kết quả cho thấy 100% những bài đã chấm thẩm định đều giống như kết quả của ngày 11/7.

Ngày 24/7: Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi Bộ Công an điều tra làm rõ sự việc.

Ngày 28/7: Sở GD-ĐT Hòa Bình phát hiện chấm thi trắc nghiệm "không logic".

Ngày 2/8: Bộ GD-ĐT xác nhận có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi trên phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để thay đổi kết quả thi THPT quốc gia.

Ngày 3/8: Công an tỉnh Hòa Bình ra quyết định khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại điều 356 bộ luật Hình sự.​

Theo Ngaynay.vn

Nguồn: http://reatimes.vn/sai-pham-thi-cu-o-hoa-binh-tinh-vi-va-xao-quyet-hon-ha-giang-son-la-27647.html