Vẹo cột sống

Các nhà khoa học Anh cho rằng, ngồi là một tư thế hoàn toàn không tự nhiên và sẽ hại đến sức khỏe. Tư thế tự nhiên nhất là đứng thẳng người. Nếu bắt buộc phải ngồi 8 giờ đồng hồ mỗi ngày thì bạn nên năng vận động cơ thể hơn.

Gai cột sống có hình cong chữ S và có thể chịu được lực tác động. Tuy nhiên, khi ngồi nhiều, vô tình chữ S bị biến thành chữ C thì cơ bắp sẽ trở nên yếu hơn và khó có thể giữ được hình dáng phù hợp. Cộng với việc, khi bạn ngồi xuống, dây thần kinh được chuyển tới xương chậu và cột sống, và áp lực lên đĩa đệm tăng cao.

Áp lực này sẽ chèn ép đốt sống của cổ tử cung khiến lưu thông máu đến não giảm. Kết quả, bạn sẽ bị nhức đầu và gây áp lực lên các cơ quan nội tạng. Đó là lý do vì sao bạn luôn phải thẳng lưng để giữ cột sống tự nhiên.

Nếu bạn có thói quen ngồi, 1 năm, 2 năm cột sống còn có thể sửa chữa được những tổn thương nhưng nếu thói quen này kéo dài 5 năm, không chỉ cột sống mà các bộ phận khác của cơ thể cũng bị ảnh hưởng xấu.

Hệ thống tim mạch

Một trong những hậu quả nghiêm trọng nhất của lối sống lười vận động là nguy cơ mắc các bệnh như mạch vành hoặc huyết áp cao.

Nguyên nhân là khi bạn ngồi nhiều, sẽ xuất hiện choleterol trong màng tế bào gây tắc nghẽn mạch máu khiến máu không thể lưu thông.

Một nghiên cứu sâu ở 17.000 người trên 13 năm cho thấy, những người có lối sống ít hoạt động có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch cao hơn 54% so với những người năng hoạt động.

Giãn tĩnh mạch

Những người dành hơn 8 giờ đồng hồ/ngày ngồi trong bàn làm việc có nguy cơ bị suy nhược các dây thần kinh ở chân tay và gây ra tình trạng dãn tĩnh mạch.

Khi bạn ngồi xuống, tĩnh mạch bị siết chặt dẫn đến tắc nghẽn máu ở các khu vực khác nhau. Sự lưu thông máu kém cũng rất nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến cục máu đông.

Béo phì

Cân nặng tăng vùn vụt là một trong những hậu quả thấy rõ đối với những người ngồi hơn 8 giờ đồng hồ/ngày.

Khi ngồi nhiều, quá trình trao đổi chất chậm lại và cơ thể sẽ giảm lượng calo và tích trữ mỡ trong cơ thể, nhất là vòng 2.

Với những công việc phải luôn vận động thì cơ thể sẽ đốt cháy lượng calo đến 35% so với công việc ngồi nhiều. Đó là lý do mà những người ngồi văn phòng thường béo lên trông thấy chỉ sau vài năm làm việc bàn giấy.

Loãng xương

Hoạt động trí óc thường xuyên nhưng lại thiếu hoạt động thể chất có thể làm cho cơ bắp yếu đi.

Tuy nhiên, cơ bắp không phải là cái duy nhất phải chịu đựng từ một lối sống ít vận động. Hậu quả khác là loãng xương, nó sẽ bị xốp và giòn dễ vỡ khi bạn ngồi nhiều.

Hệ tiêu hóa

Lối sống tĩnh cũng có thể gây ra các chứng bệnh khó chịu về đường tiêu hóa như táo bón mãn tính, bệnh trĩ.

Hơn nữa, tụy đóng vai trò sản sinh ra insulin cần thiết để biến đổi stealcarbohydrate thành glucose. Tuy nhiên, khi ngồi nhiều thì các tế bào cần lượng insulin thấp hơn nhiều. Kết quả là bệnh tiểu đường có thể phát triển.

Tần suất tình dục giảm

Đàn ông không vận động nhiều có khả năng bị rối loạn dương cương, các vấn đề về tuyến tiền liệt và mất cân bằng hormone.

Hơn nữa, sự lưu thông máu trong khoang chậu cũng bị chậm lại và cuối cùng có thể dẫn đến chứng viêm và phát triển các bệnh lý nam nghiêm trọng hơn.

Với nữ giới thì hormone tính nữ estrogen được sản xuất ít hơn cũng khiến họ ít thèm muốn phòng the.

Theo Mộc Trà/Reatimes.vn

Nguồn: http://reatimes.vn/tac-hai-thay-ro-sau-nhieu-nam-khi-ngoi-8-tieng-ngay-22025.html