Nguyên nhân gây ra tình trạng thâm xỉn màu sau khi gọt hoa quả là vì chúng tiếp xúc với oxy, gây ra quá trình oxy hóa.

Bạn có thể áp dụng những chất chứa a-xít citric như nước muối, nước có gas, nước chanh, cam ... để ngăn ngừa quá trình này.

1. Nước muối loãng 

Hòa tan 1/8 muỗng cà phê muối vào một cốc nước, bỏ hoa quả vào và ngâm chúng trong một vài phút rồi mới vớt ra để ráo nước. 

Để hoa quả không có vị mặn, bạn có thể nhúng lại nó một lần qua nước sạch, nước ngâm đường hoặc không sử dụng quá nhiều muối.

Ngâm hoa quả đã gọt vào nước muối loãng để chống thâm.

Ngâm hoa quả đã gọt vào nước muối loãng để chống thâm.

2. Nước cốt chanh, cam 

Nước ốt chanh, cam có tác dụng làm ngăn chặn quá trình oxy hóa vì nó có chứa a-xít citric. Bạn có thể sử dụng nước ép chanh tươi hoặccam, với tỷ lệ một muỗng canh nước cốt chanh, cam với một cốc nước.

Ngâm hoa quả trong đó từ 3 đến 5 phút, trước khi vớt ra và để ráo nước. 

3. Mật ong

Theo những đầu bếp ở Mỹ thì hỗn hợp mật ong và nước được cho là giữ trái cây tươi lâu và tránh bị thâm hiệu quả nhất.

Khuấy đều hai muỗng canh mật ong vào một cốc nước và ngâm những lát trái cây của bạn trong hỗn hợp 30 giây.

Trong mật ong có hợp chất peptide sẽ làm ngừng hoạt động của poluphenol oxidase trong hoa quả khi nó tiếp xúc với không khí, hoặc sẽ ngăn cản các enzym trong hoa quả chịu trách nhiệm cho quá trình oxy hóa.

Ngâm hoa quả vào nước pha mật ong cũng giúp chống thâm.

Ngâm hoa quả vào nước pha mật ong cũng giúp chống thâm.

4. Nước có gas

Đồ uống có gas chứa a-xít citric cũng có thể hữu ích cho việc ngăn ngừa hoa quả chuyển màu nâu. Soda chanh và gừng là hai lựa chọn phổ biến thường được sử dụng để ngâm hoa quả đã cắt.

Đơn giản chỉ cần ngâm hoa quả vào một bát nước uống có gas, để trong 3 - 5 phút, sau đó vớt ra để ráo nước. Bạn có thể rửa sạch những miếng táo, lê, hoặc giữ nguyên để thưởng thức một mùi vị mới.

5. Màng bọc thực phẩm 

Bọc kín hoa quả đã gọt bằng màng bọc thực phẩm để giữ màu sắc tươi, đẹp.

Bọc kín hoa quả đã gọt bằng màng bọc thực phẩm để giữ màu sắc tươi, đẹp.

Một phương pháp rất đơn giản để ngăn ngừa hoa quả thâm là bọc hoa quả với màng bọc thực phẩm. Nguyên lý của nó là tách không khí ra khỏi thịt hoa quả, do đó ngăn ngừa quả không bị oxy hóa.

Nên nhớ bọc càng chặt càng tốt và tránh không để bất kỳ bề mặt nào của quả táo tiếp xúc với không khí.

Sau khi áp dụng các phương pháp chống thâm nói trên, hãy để hoa quả vào một chiếc túi sạch (tốt nhất là túi zip) và sau đó đóng chặt miệng túi, cất vào tủ lạnh để hoa quả luôn được tươi ngon, đẹp mắt. 

Theo Trang Bùi (tổng hợp)/ Gia đình Việt Nam