Đồ ngọt

Nếu bạn muốn tăng lượng mỡ cho cơ thể thì hãy ăn nhiều đồ ngọt bởi đường vào cơ thể sẽ kích hoạt insulin, giải phóng quá nhiều amino a xít tryptophan trong não, từ đó khiến con người buồn ngủ.

Nếu bạn ăn đồ ngọt khi bụng đang đói cồn cào, điều này sẽ làm lượng đường trong máu tăng cao đột ngột dễ mắc bệnh tật, tổn hại đến dạ dày. Nếu thật sự thích ăn tráng miệng ngọt, nên đợi đến bữa chiều, khi không phải bận rộn việc làm.

Thức ăn nhanh

Xã hội càng hiện đại thì con người càng ưa chuộng "fast food" bởi sự tiện lợi của nó mang lại. Tuy nhiên, đồ ăn nhanh thường chứa rất nhiều chất béo và tinh bột dẫn đến việc nếu ăn quá nhiều thức ăn nhanh bạn sẽ thừa cân, béo phì kéo theo hàng loạt các nguy cơ bệnh lý liên quan đến dư thừa dinh dưỡng như mỡ trong máu, huyết áp cao, tiểu đường, đột quỵ, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và thậm chí cả ung thư….

Một chiếc bánh hamburger với kích thước vừa phải không phải là xấu. Nhưng nếu một phần ăn khổng lồ bao gồm bánh hamburger cỡ lớn với rất nhiều thịt, khoai tây chiên sẽ khiến bạn đối diện với nguy cơ nhồi máu cơ tim trong tương lai.

Ngay cả khi suất khoai tây chiên bạn gọi được quảng cáo là không có chất béo chuyển hóa (trans fat), nó cũng chứa quá nhiều calo dư thừa không cần thiết cho bữa trưa. Bữa ăn trưa này sẽ khiến bạn khó tiêu mà vẫn mất năng lượng và làm phần còn lại trong ngày chủa bạn chìm trong mệt mỏi.

Chuối

Là thực phẩm giàu magie, là nguyên nhân có thể khiến con người có cảm giác mệt mỏi. Khoáng chất này trên thực tế là chất làm thả lỏng cơ, thích hợp để ăn trước khi ngủ nhưng lại có thể ảnh hưởng đến năng lượng trong ngày của bạn.

Bánh mì trắng

Theo trang Boldsky, bánh mì được làm từ bột ngũ cốc, cơ thể tiêu hóa và chuyển hóa nhanh chóng thành glucose trong máu, kích thích sản xuất các hormone béo insulin.

Thậm chí, bánh mì còn có chỉ số đường huyết GI cao hơn so với các loại kẹo ngọt. Lượng đường trong máu tăng giảm liên tục có thể khiến bạn cảm thấy cơn đói nhanh chóng quay lại vào buổi chiều.

Hơn nữa, chất bột đường có chỉ số đường huyết cao không chứa nhiều chất xơ, nên chúng dễ dàng bị phân hủy và bạn sẽ không được cung cấp nguồn năng lượng liên tục như loại ngũ cốc nguyên hạt. Vì vậy, thay vì bánh mì, bạn hãy chọn ngũ cốc nguyên hạt để ăn vào bữa trưa.

Uống nhiều trà, cà phê

Những loại thức uống giàu caffeine như cà phê và trà có thể khiến con người mệt mỏi. Chúng cho phép tỉnh táo trong nháy mắt, và kéo dài từ 1 giờ hoặc 1 giờ rưỡi, nhưng sau đó cơ thể sẽ khó có thể tiếp cục chống cự qua ngưỡng 2 giờ trưa.

Nếu cần thiết phải uống một tách cà phê, nên uống từng ngụm nhỏ trong một thời gian dài để duy trì khả năng tỉnh táo.

 

Thịt đỏ

Những dạng thực phẩm thịt đỏ chứa chất béo cao như thịt bò và món hamburger có thể khiến bạn trở nên uể oải, đờ đẫn.

Cơ thể mất nhiều năng lượng để phân giải chúng, nên toàn bộ năng lượng đều tập trung vào công việc này. Thay vào đó, bạn nên ăn cá hồi nếu cần bổ sung thịt đỏ.

Theo Thanh Vân/Reatimes

Nguồn: http://reatimes.vn/neu-khong-muon-ruoc-benh-dung-an-nhung-loai-thuc-pham-nay-17285.html