Nhộng rang lá chanh

Đây là cách chế biến món nhộng tằm phổ biến bất cứ ai yêu thích món ăn này đều biết. Nguyên liệu và cách làm vô cùng đơn giản.

Bạn chỉ cần chuẩn bị nhộng tằm, lá chanh và gia vị.

Đầu tiên rửa sạch nhộng tằm để ráo. Lá chanh rửa sạch thái sợi. Khi đã hoàn thành khâu chuẩn bị thì bắc chảo lên bếp cho dầu vào đun nóng.

Khi dầu sôi cho nhộng vào xào, thêm gia vị mắm muối và bột nêm vào đảo đều tay cho đến khi nhộn cạn nước.

Lúc này thêm lá chanh và đảo đến khi ngửi thấy mùi lá chanh và nhộng béo ngậy thì tắt lửa cho ra đĩa.

Nhộng tằm chiên xù

Nguyên liệu:

Nhộng tằm, bột cà ri, trứng gà, sốt tương cà, bột chiên xù, gia vị, rau cải xanh, rau mùi.

Cách làm:

Nhộng rửa sạch và để ráo. Rau cải, rau mùi cũng rửa sạch và để ráo. Đập trứng vào bát, cho thêm bột cà ri, hạt nêm và đánh tan.   

Bắc chảo dầu lên bêp đun sôi và nhúng nhộng vào trứng sau đó lăn và bột chiên xì và thả nhộng vào chảo dầu chiên vàng giòn.

Món ăn này có thể ăn kèm cải xanh, rau mùi quấn chấm tương cà rất béo ngây và ngọt bùi.

Nhộng trộn bưởi

Nguyên liệu:

Nhộng tằm, bưởi, rau muống, hành, tỏi, gia vị.

Cách làm:

Nhộng rửa sạch để ráo nước và cho thìa hạt nêm vào xóc đều. Rau muống bỏ lá chỉ lấy thân, rửa sạch và chẻ sợi. Bưởi bóc vỏ lấy tép.

Bắc chảo dầu đun nóng phi thơm hành tỏi và cho nhộng vào thêm chút muối rang khô cho ra đĩa.

Sau đó trộn nhộng cùng với tép bưởi và rau muống, nên trộn nhẹ tay để tép bưởi không quá nát.

Cuối cùng là cho ra đĩa, trang trí thêm rau mùi lên trên.

Nhộng xào măng chua

Nguyên liệu:

Nhộng tằm, măng chua, mùi tàu, hành tỏi, ớt sừng, gia vị, giấm gạo.

Cách làm:

Nhộng rửa sạch để ráo trộn với 1 thìa giấm gạo lên men trong vài phút chắc bỏ nước giấm, ướp hành, tỏi băm, tiêu, đường, hạt nêm.

Măng chua vớt ra xả nước, vắt ráo, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Rau mùi tàu cắt nhỏ.

Phi thơm hành tỏi và cho nhộng vào rang khô, nêm gia vị vừa ăn. Sau đó cho măng chua vào đảo đều, thêm gi vị để măng ngấm rồi thêm mùi tàu và ớt sừng vào trộn đều.

Nộm nhộng tằm

Vào những ngày hè nóng nực, ăn một miếng nhộng trộn xoài xanh bao nhiêu nóng nực tan biến hết. Món ăn với cơm hoặc làm đồ nhậu đều ngon tuyệt cú.

Nguyên liệu cần chuẩn bị là nhộng, xoài xanh, cà rốt,hành tây, rau thơm, lạc rang, gia vị.

Đầu tiên rửa sạch nhộng để ráo. Xoài xanh, cà rốt, hành tây đem gọt vỏ thái sợi hoặc thái lát mỏng. Riêng cà rốt  và hành tây chần qua nước sôi.

Bắc chảo dầu lên bếp và phi thơm tỏi sau đó cho nhộng vào xào, nêm gia vị và đảo đều cho đến khi nhộng rút hết nước.

Làm nước trộn: Bạn cho 2 thìa súp đường, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1/2 thìa cà-phê tỏi xay, 1/2 thìa cà-phê ớt xay, dầu ăn và hòa tan các nguyên liệu này.

Cho xoài xanh, cà rốt và rau thơm vào bát và trộn đều rồi rưới nước trộn vào trộn đều. Cuối cùng là cho nhộng tằm vào trộn.

Khi sắp ăn thì mới cho lạc rang đã giã miểng vào xóc đều và bày ra đĩa.

Nhộng tằm xào lá lốt

Hương vị béo ngậy của nhộng tằm cộng thêm vị thơm cay nồng của lá lốt khiến bạn ăn không chán món này.

Trước hết chọn những con nhộng tằm béo ngậy vàng ươm và không bị dập nát rồi đem rửa sạch để ráo nước.

Cho thêm chút gia vị như muối, nước mắm, hạt nêm, đường trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Lá lốt chọn lá tươi, non, rửa sạch, thái nhỏ.

Bắc chảo dầu nóng và phi thơm hành rồi cho nhộng vào đảo nhanh tay cho đến khi nhộng săn lại.

Cho tiếp lá lốt vào đảo đều trong khoảng hai phút để món ăn dậy mùi thơm. nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.

Theo Mộc Trà/Đô Thị Mới