Ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó chánh Thanh tra Bộ Y tế cho biết, sáng 23/5, đoàn thanh tra về an toàn thực phẩm của Bộ đã làm việc với Công ty TNHH URC Hà Nội. Sau đó công ty này thông báo tạm dừng lưu hành 2 lô sản phẩm bao gồm trà xanh hương chanh C2 ngày sản xuất 11/1/2016, hạn sử dụng 11/1/2017 và nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng Đỏ, ngày sản xuất 14/1/2016, hạn sử dụng 14/10/2016.

Lý do tạm dừng lưu thông, theo URC là vì 2 lô sản phẩm này có hàm lượng chì cao hơn mức đã công bố. Cụ thể, hàm lượng chì trong lô nước C2 là 0,46 mg/L, trong lô nước Rồng Đỏ là 0,21mg/L. Kết quả kiểm nghiệm này do Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia thực hiện vào ngày 16/2. Hàm lượng chì theo công bố là nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/L

Công ty đã yêu cầu các nhà phân phối tạm dừng lưu thông, lưu giữ tại kho và báo cáo chi tiết số lượng sản phẩm đã bán, số còn tồn thuộc 2 lô trên, trong ngày 25/5.

Trước đó, ngày 21/5, Thanh tra Bộ Y tế từng yêu cầu dừng lưu thông lô hàng C2 sản xuất ngày 4/2/2016 và Rồng Đỏ sản xuất ngày 19/2/2016 & 10/11/2015, do hàm lượng chì không đạt tiêu chuẩn.

Cụ thể, 3 lô bị thu hồi gồm: Trà xanh hương chanh C2, ngày sản xuất 4/2/2016; HSD 4/2/2017; Kết quả kiểm nghiệm hàm lượng Chì là: 0,085 mg/L; Mức công bố là: Nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/L.

Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ: Ngày sản xuất 19/2/2016; HSD 19/11/2016;Kết quả kiểm nghiệm hàm lượng Chì là: 0,053 mg/L; Mức công bố là: Nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/L.

Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ: Ngày sản xuất 10/11/2015; HSD 10/08/2016; Kết quả kiểm nghiệm hàm lượng Chì là 0,068 mg/L; Mức công bố là nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/l.

3 lô C2, Rồng đỏ có chì vượt ngưỡng bị ngừng lưu thông. Ảnh minh họa.

3 lô C2, Rồng đỏ có chì vượt ngưỡng bị ngừng lưu thông. Ảnh minh họa.

Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu Công ty TNHH URC Hà Nội có trách nhiệm: Tạm dừng lưu thông các lô hàng hóa không đạt theo tiêu chuẩn công bố áp dụng nói trên; Tiến hành thu hồi, bảo quản các lô hàng không đạt theo tiêu chuẩn công bố áp dụng để chờ xử lý tiếp theo, theo quy định của pháp luật; Báo cáo cụ thể số lượng sản phẩm đã sản xuất, đã bán, địa bàn bán và còn tồn của từng lô hàng có kết quả kiểm nghiệm không đạt; Số lượng cụ thể của từng lô nguyên liệu đã được sử dụng để sản xuất ra các lô sản phẩm có kết quả kiểm nghiệm không đạt như đã thông báo, gửi về Thanh tra Bộ Y tế trong ngày 23/5/2016.

Ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế cho biết, số hàng hóa nêu trên chỉ được phép tiếp tục lưu thông khi đã thực hiện việc khắc phục đạt yêu cầu chất lượng sản phẩm, phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng, báo cáo với Thanh tra Bộ Y tế kèm theo bằng chứng khắc phục và được Thanh tra Bộ Y tế ra thông báo hàng hóa được tiếp tục lưu thông trên thị trường.

Tuổi trẻ đưa tin, dịp này, Thanh tra Bộ Y tế cũng công bố quyết định thanh tra toàn diện về an toàn thực phẩm với Công ty TNHH URC VN. Trong đó sẽ bao gồm thanh tra về nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nguồn nước, chất tẩy rửa được sử dụng để sản xuất các sản phẩm của công ty.

Trong thời gian từ đầu đến giữa tháng 5 vừa qua, đã có nhiều đơn thư tố cáo trên mạng xã hội cho biết sản phẩm và nguyên liệu sản xuất trà xanh hương chanh C2 và tăng lực hương dâu Rồng đỏ có hàm lượng chì cao, khiến người tiêu dùng rất phẫn nộ và lo lắng. Nhưng trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện URC Vn cho rằng nghi ngờ có đối thủ gây rắc rối.

Được biết trong năm 2016, thanh tra Bộ Y tế sẽ còn thanh tra 3 nhà sản xuất nước giải khát lớn nữa là Coca Cola VN, Pepsi Cola và Wonderfarm./.

Theo Quý Dương (Tổng hợp) / Gia đình Việt Nam

Nguồn: http://www.giadinhvietnam.com/them-2-lo-c2-va-rong-do-bi-dung-luu-thong-vi-luong-chi-vuot-nguong-c22007.html