Chiều 2/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2020.

Xe sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được giảm 50% phí trước bạ.

Tại buổi họp báo, một số cơ quan báo chí quan tâm đến vấn đề giảm 50% phí trước bạ ô tô đối với xe sản xuất hoặc lắp ráp trong nước. Báo chí cũng cho quan tâm đến thời gian Nghị định chính thức được áp dụng là khi nào?

Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, để giảm lệ phí trước bạ 50%, cần phải ban hành văn bản Nghị định của Chính phủ. Trong Nghị quyết 84, Chính phủ đã cho phép trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ theo quy trình rút gọn.

Giải thích thêm, Thứ trưởng Mai cho biết: "Trong Nghị quyết 84, Chính phủ có giao cho Bộ Tài chính nhiều nhiệm vụ, nhiều văn bản phải ban hành. Bộ đã phân công, giao cho các đơn vị trực thuộc thực hiện. Đối với Nghị định giảm lệ phí trước bạ, hiện hồ sơ dự thảo đã hoàn thiện, đang xin ý kiến các đơn vị nội bộ. Bộ Tài chính sẽ xin ý kiến bộ ngành, trên cơ sở tổng hợp ý kiến các bộ ngành sẽ xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp. Sau đó, bộ sẽ tiếp thu, giải trình trên cơ sở thẩm định của Bộ Tư pháp, trình Chính phủ xem xét ký ban hành Nghị định".

Cũng theo bà Mai, tinh thần của Chính phủ cũng như Bộ là xây dựng và ban hành Nghị định trong thời gian sớm nhất để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cũng nhấn mạnh: "Với mục tiêu là kích cầu tiêu thụ xe ôtô sản xuất và lắp ráp trong nước, nên Nghị định sẽ có hiệu lực từ ngày ký, không hồi tố đối với những trường hợp đã mua từ trước thời điểm Nghị định có hiệu lực".

Hiện tại, đông đảo người dân quan tâm đến nội dung giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước. Hiện mức phí trước bạ tại các tỉnh thành là 10% giá trị xe, riêng tại Hà Nội chịu mức 12% đối với xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi.

Theo Gia đình & Xã hội