zika

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về zika, cập nhật vào ngày: 14/07/2024

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết, vừa ghi nhận trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên trên địa bàn tỉnh, bệnh nhân là một người đàn ông 63 tuổi.

Trong 6 tháng đầu năm, cả nước có 9 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, 9 trường hợp tử vong do mắc bệnh viêm não vi rút. Đây là 2 loại dịch bệnh gây ra số lượng tử vong cao nhất trong thời gian qua.

Đến ngày 28/4/2016, trên thế giới ghi nhận 68 quốc gia và vùng lãnh thổ có sự lưu hành hoặc có sự lây truyền vi rút Zika. Trong đó có 55 quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp tục ghi nhận có sự lây truyền của vi rút Zika do muỗi truyền.

Hiện nay, cả nước có 15 ổ dịch Lở mồm long móng (LMLM) tại 6 huyện của 3 tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Quảng Bình và 1 ổ dịch Cúm gia cầm tại tỉnh Nghệ An.

05
04/2016

Virus Zika là gì?

Mới đây, Bộ Y tế đã nâng mức cảnh báo về virus Zika lên mức 2 sau khi phát hiện 2 trường hợp dương tính với virus Zika.

Ngay sau khi thông tin về việc 1 du khách có các biểu hiện triệu chứng nhiễm virus zika sau chuyến du lịch tại Việt Nam, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại tỉnh Khánh Hòa để trực tiếp chỉ đạo công tác xác minh, phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika.

Theo ghi nhận mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), virus Zika đã lan truyền tới 54 quốc gia. Trong đó, 3 nước láng giềng của Việt Nam là Lào, Trung Quốc và Campuchia cũng đã xuất hiện loại virus này.

Theo thông tin từ Viện Peter Doherty thuộc Đại học Melbourne (Úc), Việt Nam sẽ là 1 trong 5 quốc gia được thử nghiệm muỗi đột biến chống virus Zika.

Thông tin về các quốc gia đã xuất hiện bệnh nhân có triệu chứng virus Zika, trong đó có Thái Lan - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC)

Ngày 1/2 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới đã tổ chức họp khẩn nhằm tìm biện pháp giải quyết tình trạng trẻ sơ sinh bị dị tật não và đầu nhỏ bất thường tại Brazil, nơi virus Zika được tìm thấy lần đầu tiên vào năm ngoái.

C​ục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cảnh báo Việt Nam nằm trong vùng lưu hành của muỗi Aedes truyền virus được cho là gây nên chứng nhỏ não ở trẻ sơ sinh, khuyến cáo người dân nâng cao ý thức phòng bệnh.