Ngày 14/11, bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Đỗ Văn Sinh (đoàn Quảng Trị - Ủy ban Kinh tế của Quốc hội) cho rằng Nhà máy nước mặt Sông Đuống đã vay vốn với lãi suất cao và như vậy đầu vào không hề hợp lý. Theo đại biểu, dịch vụ cung cấp nước sạch là loại dịch vụ công, khi chọn một sản phẩm đầu ra cuối cùng phải chất lượng, giá thành hợp lý, nếu rẻ nhất càng tốt.

Đại biểu Đỗ Văn Sinh cũng nêu quan điểm trước việc Nhà máy nước mặt sông Đuống đặt vấn đề tăng giá nước trong giai đoạn vừa xảy ra sự cố Hà Nội rơi vào "khủng hoảng" nước sạch vụ đổ trộm dầu thải tại Nhà máy nước sạch Sông Đà là không hợp lý.

Theo ĐBQH Nguyễn Anh Trí cho biết, bản thân ông nghi ngờ có sự khuất tất sau vụ đổ trộm dầu thải và không loại trừ khả năng hạ bệ nhau. Ảnh minh họa: Lê Bảo.

Đặc biệt, vụ đổ trộm dầu thải các cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành điều tra, làm rõ động cơ chính là gì.

Theo đại biểu, việc tăng giá nước sạch thì phải có lý giải thuyết phục cũng như minh bạch, giá nước sạch đạt tiêu chuẩn cũng không thể cao hơn mặt bằng chung.

Cụ thể, mặt bằng giá nước sạch chung hiện nay chỉ 7.000 đồng/m3 mà Nhà máy nước mặt sông Đuống lại tăng thêm hơn 3.000 đồng/m3 là quá cao, phải có giải thích hợp lý và để người dân giám sát mới khách quan và công bằng.

Cũng theo vị đại biểu đoàn Quảng Trị cho rằng, giá nước sạch không minh bạch dễ xảy ra nhiều bất cập khiến người dân không tin tưởng. Cơ quan chức năng phải mời cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán để làm rõ thông tin cũng như cách tính giá nước chứ không phải chỉ bàn về khía cạnh kinh tế, kỹ thuật, môi trường, thông tin đầy đủ cho người dân từ đó tạo sự đồng thuận.

Sự việc đổ trộm dầu thải tại Nhà máy nước sạch Sông Đà cũng đặt ra cho dư luận nghi vấn trong việc cạnh tranh không lành mạnh. Trước vấn đề này, đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) cho rằng, các cơ quan quản lý, Hà Nội phải có trách nhiệm làm rõ điều đó. Đặc biệt, đại biểu Trí cũng cho rằng không tự nhiên lái xe chở dầu thải lại đi lên, đi xuống như vậy.

Cuối cùng, đại biểu Nguyễn Anh Trí nêu quan điểm: "Tôi cũng nghi ngờ có khuất tất trong việc tìm chỗ để đổ dầu vào nguồn nước sông Đà. Trong đầu người mang dầu đi đổ phải có sự tính toán. Trong đó không loại trừ có thể có mục đích hạ bệ nhau, nhưng mà tôi không dám kết luận mà công an cần phải làm rõ".

Theo Gia đình & Xã hội