Hồi tháng 3/2020 thực hiện việc quy định của cơ quan chức năng về giãn cách xã hội cũng như phòng chống dịch COVID-19, nhiều nhà hàng, quán bia, cà phê, karaoke đã tạm thời đóng cửa. Sau khi nới lỏng việc giãn cách, các cơ sở kinh doanh này được phép hoạt động trở lại.

Thời điểm các quán bia hơi, quán nhậu được phép hoạt động trở lại cũng là lúc Hà Nội bước vào hè nên đây cũng là "cơ hội vàng" để loại hình kinh doanh này tăng tốc bứt phá. Tuy nhiên, không ít nhà hàng, quán bia, thậm chí có quán tồn tại cả chục năm cũng ngậm ngùi sang nhượng mặt bằng để kinh doanh mặt hàng khác do khó khăn chồng chất khó khăn.

Nhiều quán bia hơi nổi tiếng đông nghịt khách lúc chiều và tối hàng ngày.

Vào buổi trưa, đặc biệt chiều và tối mỗi ngày là thời điểm quán nhậu, quán bia hơi đón khách đông đúc. Ghi nhận tại nhiều quán bia vốn nổi tiếng đối với cánh đàn ông như: Ngọc Hằng (Huỳnh Thúc Kháng); Thu Hằng (Nguyễn Phong Sắc – Ngô Thì Nhậm); Mai Hương (Tố Hữu – Hà Đông)… đều đông nghịt.

Quán bia này gần như không còn trống bàn lúc 20h.

Trao đổi với PV, một nhân viên của quán bia Ngọc Hằng trên đường Huỳnh Thúc Kháng nói: "Buổi trưa quán đông vào lúc hơn 11h – 2h, tối thì từ 18h – 21h). Nam nhân viên này cũng cho biết, lý do quán đông vào các khung giờ trên do buổi trưa người dân được nghỉ trưa, tranh thủ ngồi ăn và uống cùng bạn bè, đồng nghiệp vài cốc, còn buổi tối người dân có nhiều thời gian để ngồi hơn nên lượng khách đông lên.

Nhiều người cho biết thường có thói quen uống bia buổi tối thay vì trưa.

Ghi nhận tại quán bia Mai Hương, Ngọc Hằng, Thu Hằng… đều đông kín khách buổi tối, thậm chí có thời điểm gần như hết bàn. Nhân viên của các quán bia đều phục vụ khách hết công suất.

Khách đến quán bia phần đông sử dụng xe ôm, xe taxi.

Tuy Nghị định 100 cũng ảnh hưởng đến các quán bia, quán nhậu nhưng theo ghi nhận người dân ít nhiều cũng lường trước được hậu quả nên phần lớn khách kéo đến quán bia, quán nhậu sử dụng dịch vụ taxi hoặc xe ôm.

Một quán bia thuộc KĐT Đô Nghĩa - Hà Đông lúc hơn 19h.

Ngoài những quán bia nổi tiếng, tọa lạc tại mặt tiền lớn, không ít quán bia vỉa hè, quán có quy mô nhỏ cũng được dịp "ăn nên làm ra" dịp này. Ghi nhận tại nhiều tuyến phố như Nguyễn Trãi, Nguyễn Quý Đức (Thanh Xuân), Nguyễn Khuyến, Nguyễn Văn Lộc, Vạn Phúc (Hà Đông) mọc lên nhiều quán bia hơi vỉa hè cũng nhận được sự đón chào của khách hàng.

Một quán bia vỉa hè cũng nhận được sự ủng hộ của đông đảo khách hàng.

Anh Vinh – chủ một quán bia nhỏ thuộc KĐT Văn Phú cho biết: "Thời điểm này ngày nào chúng tôi cũng đón khoảng vài chục đến 100 khách hàng đến uống bia. Tuy nhiên, khách uống cầm chừng, uống cho vui, cho mát chứ không uống nhiều như những năm trước".

Những quán bia có quy mô nhỏ mỗi ngày đón trên dưới 100 khách.

Có thể nói, thời gian vừa qua các quán bia, quán nhậu gặp vô vàn khó khăn do ảnh hưởng của Nghị định 100 và dịch COVID-19. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại là lúc loại hình kinh doanh này có cơ hội để bứt phá khi được nắng nóng vô tình ủng hộ.

Theo Gia đình & Xã hội