Theo Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ NHTSA (National Highway Traffic Safety Administration), đèn phanh có thể không sản xuất theo thông số kỹ thuật, độ sáng không đủ mạnh, có thể gây tai nạn do giảm tầm nhìn trên đường.

Đối với những chiếc xe Cullinan bị ảnh hưởng, một số đèn hậu (cụ thể là đèn phanh) có thể không được sản xuất theo chỉ định thông số kỹ thuật, dẫn đến mức độ chiếu sáng không đủ mạnh, làm giảm tầm nhìn cho tài xế chạy phía sau và tiềm ẩn nguy cơ gây ra tai nạn.

Cullinan đang được bán với giá khởi điểm 325.000 USD tại thị trường Mỹ.

Các tài liệu của NHTSA đã chỉ ra sự sai lệch trong khâu sản xuất của nhà cung cấp đối với hệ thống đèn phanh. Số lượng 430 chiếc Cullinan 2019 bị ảnh hưởng có thể bị lỗi tay trái, tay phải hoặc cả hai đèn phanh.

Hiện Rolls-Royce chưa nhận được báo cáo về trường hợp thương vong nào do sai sót trên gây ra. Rolls-Royce đã gửi thông báo triệu hồi tới các đại lý ủy quyền trên toàn quốc và thông báo tới khách hàng có xe Cullinan thuộc diện triệu hồi qua email, bắt đầu thông báo từ ngày 14/10/2019.

Đối với những xe Cullinan 2019 bị ảnh hưởng, nhà sản xuất Rolls-Royce khuyến cáo khách hàng nhanh chóng mang xe tới các đại lý ủy quyền chính hãng gần nhất của Rolls-Royce để được hỗ trợ.

Toàn bộ chi phí sẽ do nhà sản xuất chi trả. Thực tế, bảo hiểm xe mới của Rolls-Royce cũng có thể chi trả khoản này mà không cần tới chương trình triệu hồi.

Tại thị trường Việt Nam, Rolls-Royce Cullinan có giá bán 32 tỷ đồng. Sức mạnh của Rolls-Royce Cullinan đến từ động cơ V12 dung tích 6.75 lít tăng áp kép, cho công suất 563 bhp vòng/phút và mô-men xoắn cực đại 850 Nm kết hợp cùng hệ thống dẫn động bốn bánh mới. Tốc độ tối đa của Cullinan là 250 km/h.

Hiện chưa rõ Rolls-Royce Cullinan bán ra tại thị trường Việt Nam có nằm trong danh sách 430 chiếc đang bị triệu hồi hay không.

Theo Thời báo chứng khoán Việt Nam