Chẳng còn xa lạ với cái tên Porsche trên thị trường sản xuất ô tô đầy thương hiệu mới cũ khác nhau. Sau khi chính thức được ra đời năm 1930, hãng xe này đã từng bước tạo dựng tên tuổi, cũng như vị trí của mình trên thị trường. Trải qua bao thăng trầm Porsche đã trở thành một tượng đài của những chiếc xe thể thao hạng sang.

Hãng xe Porsche đã trải qua chặng đường hơn 90 năm lịch sử

Xe Porsche của nước nào sản xuất?

Porsche AG, thường được gọi tắt là Porsche, là một công ty chuyên sản xuất xe hơi thể thao hạng sang của Đức kiêm thương hiệu con trực thuộc sở hữu của tập đoàn ô tô hàng đầu thế giới - Volkswagen AG cũng như gia tộc nhà Porsche. Porsche được sáng lập bởi Ferdinand Porsche - một trong những nhà phát minh, kỹ sư ô tô đi tiên phong trong lĩnh vực tự động hóa cùng với con gái của ông - bà Louise Piëch Porsche. Công ty hiện đặt trụ sở chính tại quận Zuffenhausen, thành phố Stuttgart, phía nam nước Đức.

Porsche 90 năm hình thành và phát triển

Sau khi chính thức được ra đời năm 1930, hãng xe này đã từng bước tạo dựng tên tuổi, cũng như vị trí của mình trên thị trường. 

Porsche quyết định lựa chọn cho mình một lối đi riêng

Porsche quyết định lựa chọn cho mình một lối đi riêng đó là những chiếc xe phong cách trẻ trung mạnh mẽ chứ không phải là hình ảnh cao cấp quý phái như những hãng xe cùng thời. Và đặc biệt là dòng xe Porsche đạm chất thể thao nhưng không hề mất đi sự quyến rũ, sang trọng của dòng ô tô đắt giá trên thế giới.

Những siêu xe Porsche 911, Boxster, Spyder, Panamera… và cả dòng xe phổ thông Cayenne có giá trị từ vài trăm nghìn cho đến hàng triệu USD không chỉ làm vang danh tiếng tăm thương hiệu gần 90 năm qua, mà còn là niềm mơ ước của nhiều người trẻ yêu thích dòng xe này.

Ferdinand Porsche - Ảnh: European Pressphoto Agency

Porsche thành lập năm 1930 bởi kỹ sư Ferdinand Porsche – người chế tạo chiếc xe Volkswagen đầu tiên. Ông chủ thân sinh ra thương hiệu Porsche sinh năm 1875 tại vùng Maffersdolf ngoại ô nước Áo, với niềm đam mê vô tận với cơ khí và kỹ thuật nên vào năm 18 tuổi ông đã được công ty Béla Egger Electrical, một công ty điện lực thuộc Vienna nhận vào làm việc.

Trải qua chặng đường hơn 90 năm lịch sử, Porsche giờ đây đã trở thành mộ trong những hãng xe hạng sang thành công bậc nhất Châu Âu

Với niềm sáng tạo và đam mê của mình chỉ sau 4 năm ông đảm nhận chức trưởng bộ phận của hãng oto Austro-Daimler vào năm 1906, đặt nền móng không hề nhỏ trong việc bắt đầu đưa logo xe Porsche đi xa hơn.

Chiếc xe đầu tiên của hãng là Porsche 64 được sản xuất năm 1938. Xe sử dụng nhiều chi tiết của Volkswagen Beetle. Chiếc thứ hai là xe thể thao Porsche 356 được sản xuất năm 1948. Sau khi dành được thành công trong thể thao, năm 1963, hãng tung ra 911. Đây là mẫu xe nổi tiếng và được mệnh danh là linh hồn của Porsche.

Năm 1969, Porsche và Volkswagen hợp tác sản xuất VW- Porsche 914 và 914- 6. Năm 1976 Porsche hợp tác với Audi sản xuất Porsche 924. Đây là mẫu xe sử dụng nhiều linh kiện của Audi và được sản xuất tại nhà máy của hãng này. Năm 2002, Porsche giới thiệu mẫu Porsche. Mẫu xe này có chung thân xe với VW Touareg. Năm 2004, Porsche giới thiệu mẫu Carrera GT. Mẫu xe này có giá 450.000 Euro.

Logo xe Porsche có ý nghĩa gì?

Logo xe Porsche có ý nghĩa gì là một câu hỏi vẫn đang còn nhiều người thắc mắc. Vì thành phố Stuttgart là nơi đầu tiên được đặt hãng xe nên trên logo có biểu tượng 1 chú ngựa (thành phố này nổi tiếng với các trại ngựa). Những chiếc gạc nai và các dải màu đỏ đen là một phần biểu tượng của Vương quốc Wurttemberg. Sau một năm được thông qua, logo Porsche chính thức trình làng trên vô-lăng của những mẫu xe năm 1953.

Logo Porsche 

Hơn 50 năm, cùng trải qua những thăng trầm, sóng gió, biểu tượng đó vẫn hiện diện trên những sản phẩm tuyệt hảo Porsche, ý nghĩa logo của hãng xe Porsche vẫn còn nguyên giá trị.

Dù sinh sau đẻ muộn so với các đại gia của ngành công nghiệp ôtô nước Đức, Porsche vẫn thành công theo cách riêng. Ban lãnh đạo của Porsche cho rằng chính tính cách mạnh mẽ, tự tin, sang trọng và quyến rũ dựa trên nền tảng của những giá trị truyền thống đã giúp Porsche và biểu tượng logo của mình đi được đến ngày hôm nay và luôn là một trong những thương hiệu xe siêu sang được mong đợi nhất thế giới.

Theo Gia đình Việt Nam