Như vậy, kế hoạch xuất khẩu đạt 21,5 tỷ USD trong năm 2019 của ngành da giày, túi xách đang ở rất gần.

Với mức thực hiện khoảng 1,35 tỷ USD/tháng của giày dép, 300-350 triệu USD/tháng của túi xách và lượng đơn hàng cả năm đã ký xong, xuất khẩu ngành này cầm chắc đạt 21,7-21,8 tỷ USD trong năm 2019, vượt mục tiêu 21,5 tỷ USD đã đề ra.

Báo cáo của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) về kết quả sản xuất - kinh doanh ngành da giày 10 tháng qua cũng ghi nhận, xuất khẩu của ngành đang tăng trưởng ổn định, có nhiều tín hiệu tốt trong các tháng cuối năm 2019 và những năm tiếp theo, với việc duy trì được lợi thế cạnh tranh tại các thị trường truyền thống.

Tại thị trường Mỹ, việc dỡ bỏ những chính sách ưu đãi với giày dép xuất khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ đang tạo cơ hội cạnh tranh thuận lợi hơn cho giày dép xuất khẩu của Việt Nam.

Mặt khác, cũng theo Cục Xuất nhập khẩu, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực từ đầu năm 2019 đang giúp ngành da giày mở rộng thị trường khu vực châu Mỹ, với cơ hội tiếp cận những thị trường tiềm năng như Mexico và Canada.

Năm 2018, ngành da giày mang về kim ngạch xuất khẩu 19,5 tỷ USD. Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc về sản lượng xuất khẩu giày dép ra thị trường thế giới với hơn 1 tỷ đôi các loại mỗi năm. 5 thị trường có kim ngạch lớn nhất, chiếm trên 82,3% tổng kim ngạch xuất khẩu gồm: Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Các doanh nghiệp FDI có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất năm 2018 gồm Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam, Tae Kwang Vina Industrial, Chang Shin Việt Nam, Hwaseung Vina, Công ty TNHH Túi xách Simone Việt Nam, Pouchen Việt Nam, Giày Dona Standard Việt Nam, Công ty TNHH Giày Ching Luh Việt Nam.

Theo Báo Dân Sinh