An toàn thực phẩm là 1 trong những vấn đề nổi cộm tại Trung Quốc - quốc gia liên tục phải đối mặt với những vụ việc về các sản phẩm có nhiễm độc. Bởi vậy, vào tháng Tư năm nay, chính quyền Bắc Kinh đã thắt chặt các biện pháp nhằm xử lý những trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm.
Phó Giám đốc cục phòng chống buôn lậu tại Hồ Nam, ông Yang Bo cho biết những kẻ buôn lậu thường vận chuyển hàng hóa bằng các phương tiện thông thường, hơn là sử dụng các xe đông lạnh nhằm tiết kiệm chi phí. "Chính vì vậy, thịt thường hay bị thối rữa khi được chuyển tới tay khách hàng".
Trong chiến dịch truy quét này, mới đây cảnh sát Trung Quốc đã thu giữ hơn 100.000 tấn cánh gà, chân vịt, thịt bò và thịt heo hôi thối, bẩn thỉu và không rõ nguồn gốc xuất xứ hiện vẫn đang được lưu chuyển mua - bán. Các quan chức tại tỉnh Quảng Tây, 1 tỉnh gần biên giới Việt Nam, cho biết lực lượng cảnh sát đã phát hiện khối lượng lớn thịt bị thu giữ có "tuổi đời" hơn 40 năm.
Điều đó có nghĩa là số thịt này đã được đóng gói và cất giữ khi cố chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông còn đang nắm quyền. Ông Mao qua đời năm 1976.
Chỉ riêng ở tỉnh Hồ Nam, các nhà chức trách đã thu giữ được 800 tấn thịt. Một quan chức tại tỉnh Hồ Nam cho biết "Khi mở cửa ra, tôi đã suýt ngất khi ngửi thấy mùi hôi thối bốc lên nồng nặc".
14 nhóm buôn lậu thịt kém chất lượng đã bị bắt giữ trong cuộc tổng kiểm tra an toàn thực phẩm toàn quốc này. Các báo cáo khẳng định các băng nhóm buôn lậu đã mua nhiều thịt cũ, thối rữa ở nước ngoài rồi sau đó tuồn vào Trung Quốc.
Số thịt này nếu không bị bắt giữ sẽ gây ra những hậu quả vô cùng khủng khiếp vì với hơn 40 năm tuổi thọ, không rõ đã phát sinh những chất độc hại gì trong thịt và đã có bao nhiêu hóa chất chết người được ngâm tẩm vào đây. Dự kiến dư luận Trung Quốc sẽ dậy sóng trong vụ việc này như vụ phát hiện chất độc melamine có trong các sản phẩm sữa trước đây.
Một số hình ảnh về số thịt kể trên: