Bác sĩ dinh dưỡng Doãn Thị Tường Vi - Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng khuyến cáo: “Mùa nóng, thực phẩm cần được chế biến càng sớm càng tốt. Khi nấu chín, mọi người nên ăn ngay để đảm bảo độ tươi ngon của nó, tránh hư hao chất dinh dưỡng và không bị ô thiu, nhiễm khuẩn”.

Tuy nhiên, thực tế nhiều gia đình thường kéo dài thời gian ăn uống khi thực phẩm đã được chế biến chín. Vì vậy, cách bảo quản thức ăn tốt nhất là để trong tủ lạnh, tủ đá. Trong trường hợp không có tủ lạnh, có thể để thực phẩm nơi thoáng mát, tránh nhiệt độ cao.

Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

ThS.BS Lê Thị Hải - nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: “Bảo quản thực phẩm là vấn đề đặc biệt quan trọng. Nhiều người nghĩ để thực phẩm trong tủ lạnh là có thể yên tâm diệt khuẩn, thức ăn sẽ đảm bảo an toàn. Trên thực tế thì không phải như vậy, thậm chí tủ lạnh sẽ là ổ vi khuẩn nếu bạn không bảo quản thức ăn đúng cách”.

ThS. Hải lý giải, ngay cả khi để thức ăn trong ngăn đá, vi sinh vật cũng chỉ ở dạng không hoạt động chứ chúng không chết đi. Đến khi chuẩn bị nấu nướng, chúng ta cho thực phẩm ra ngoài tủ lạnh thì vi sinh vật lại phát triển và hoạt động bình thường.

Ở ngăn mát cũng vậy, vi sinh vật không chết, thậm chí nếu chị em nội trợ bảo quản lẫn thức ăn sống với chín, hoặc thức ăn còn nóng mà cho luôn vào tủ lạnh thì không những tốn kém tiền điện mà còn biến tủ lạnh thành ổ vi khuẩn thuận lợi cho chúng phát triển.

Đối với thức ăn chín

Theo bác sĩ Tường Vi, sau khi nấu cần để thức ăn chín nguội tự nhiên. Tiếp đó, đậy kín và cho vào tủ lạnh, chậm nhất là 4 giờ. Nếu thức ăn đã dùng trong bữa không hết, cần đun lại rồi để nguội trước khi cho vào tủ lạnh.

Thức ăn chín có thể để trong tủ lạnh từ 1-2 ngày. Đặc biệt, khi lấy thực phẩm ra để sử dụng cần đun lại thật kỹ và không để quá 4 giờ đồng hồ.

Đối với thức ăn sống như thịt, cá, tôm,…

“Thức ăn sống cần chia thành nhiều suất nhỏ cho vào hộp đậy kín và đưa vào tủ lạnh bảo quản. Ăn đến đâu lấy đến đó, tuyệt đối không lấy nhiều để rã đông rồi bảo quản tiếp”, bác sĩ Tường Vi cho hay.

Thức ăn sống cần chia thành nhiều túi nhỏ

Thức ăn sống cần chia thành nhiều túi nhỏ

Ngoài ra, thức ăn sống phải để ở ngăn tủ riêng. Không để thức ăn sống cùng ngăn với thức ăn chín vì dễ bị nhiễm khuẩn. Thời gian bảo quản đối với thịt có thể từ 6-7 ngày, nhưng cá tôm,… chỉ nên 3 ngày.

Đối với các loại rau xanh và hoa quả tươi

Trước khi bảo quản các loại rau xanh và hoa quả tươi, chị em nội trợ cần loại bỏ phần bị nát, úa và rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, cho vào túi ni lông đục lỗ và bảo quản tại ngăn mát.

“Chị em có thể bảo quản rau của tối đa 1 tuần trong ngăn mát. Riêng rau lá, chỉ nên bảo quản từ 1-2 ngày vì thời gian càng lâu càng bị hư hao chất dinh dưỡng. Đối với hoa quả tươi, có thể bảo quản từ 2-5 ngày”, bác sĩ Tường vi cho biết.

Nếu không có tủ lạnh để bảo quản

Đối với thức ăn chín

Khi nấu xong, chị em có thể dùng rổ rá thưa đậy kín và để ở chỗ mát mẻ, thoáng gió. Không để gần khu vực nóng như gần bếp, chỗ có ánh nắng chiếu vào. Bên cạnh đó, thức ăn thừa không nên đổ lẫn vào nồi thức ăn chưa dùng đến.

Đậy kín đồ ăn khi chưa dùng tới

Đậy kín đồ ăn khi chưa dùng tới

Đối với thực phẩm sống

Thực phẩm sống chế biến càng sớm càng tốt và đem bảo quản. Nếu chưa nấu chín được ngay thì để chỗ thoáng mát hoặc có thể sơ chế bằng cách ướp muối, mắm. Tuy nhiên, không được để lâu vì nó vẫn có thể bị nhiễm khuẩn.

Bảo quản cơm nguội tránh bị thiu

Để tránh cơm bị thiu. trước khi nấu cơm các chị em phải lau chùi nồi cơm điện thật sạch và khô ráo, cần vo gạo thật sạch (tốt nhất vo 3 lần) trước khi nấu cơm. Trong khi nấu cơm, chị em hãy cho vào nồi vài giọt giấm theo tỉ lệ 2 ml giấm cho 1,5kg gạo. Đảm bảo khi ăn, cơm sẽ trắng muốt và rất lâu thiu. Sau khi ăn cơm xong, chị em hãy cho phần cơm còn lại vào hộp kín rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Đến bữa sau chỉ việc lấy ra hấp lại là được.

Bảo quản cơm nguội khỏi bị thiu

Bảo quản cơm nguội khỏi bị thiu

Nếu muốn để cơm lại cho bữa sau, chị em lưu ý không để các món ăn khác dính vào phần cơm. Sau đó để cơm chỗ thoáng mát, đậy lại bằng rổ thưa. Không đậy kín trong hộp hoặc để nguyên trong nồi nếu không cơm rất nhanh thiu.

Chỉ dùng thìa riêng để cới cơm chữ không nên dùng lộn xộn (môi chan canh vừa xong không nên dùng để xới cơm).

Trên thực tế, nhiều người cho rằng, thức ăn để từ sáng đến chiều không ôi hỏng nếu mùi vị thức ăn không thay đổi, khác thường điều này hoàn toàn sai lầm rất nhiều loại thực phẩm khi bắt đầu hỏng sẽ không có bất kỳ mùi lạ nào cũng như dáng vẻ bề ngoài của chúng không hể thay đổi./.

Theo Minh Hương (Tổng hợp) / Gia đình Việt Nam