Trước ý kiến của cử tri liên quan đến hành vi gian lận tại CDC Hà Nội, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, việc phòng, chống tham nhũng trên tinh thần là không có vùng cấm và tập trung làm tốt hơn việc chống “tham nhũng vặt”. Với sai phạm của một số cán bộ y tế CDC Hà Nội, tinh thần là xử lý nghiêm theo pháp luật và không bao che cho những sai phạm này.

Chiều 6/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội và các đại biểu Quốc hội ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5 đã tiếp xúc với cử tri quận Bắc Từ Liêm trước kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Bắc Từ Liêm vui mừng, đánh giá cao việc kiểm soát dịch Covid-19 nhanh chóng và công tác chống dịch hiệu quả trong thời gian qua của Thủ đô và đất nước. Đồng thời, cử tri bày tỏ tâm tư với một số vấn đề “nóng”, gây bức xúc trong nhân dân như vấn đề tham nhũng trong mua thiết bị xét nghiệm tại CDC Hà Nội.

Cử tri Tạ Quang Hiên (tổ 8, phường Phúc Diễn) bất bình trong khi cả nước đang đồng lòng chống dịch thì vẫn có những cán bộ lợi dụng cơ hội này để trục lợi tại CDC Hà Nội. Cử tri đề nghị Chính phủ, Bộ Công an xử lý nghiêm các cán bộ có biểu hiện tham nhũng để lấy lại niềm tin của nhân dân.

Ngoài ra, cử tri cũng nêu ý kiến và đề nghị đại biểu Quốc hội xem xét bảo đảm an toàn cho nhân dân ở những khu tập thể xây dựng từ những năm 70 - 80 trên địa bàn quận đã xuống cấp.

Cử tri Vũ Đức Diện (phường Xuân Đỉnh) kiến nghị Quốc hội và thành phố tiếp tục thúc đẩy, sớm đưa dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đi vào hoạt động; nghiên cứu nâng cao tính hiệu quả của mô hình xe buýt BRT; đổi mới chính sách giải phóng mặt bằng tái định cư để người dân thực sự được sống tại nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ.

Cử tri quận Bắc Từ Liêm nêu ý kiến

Cử tri Đinh Duy Hòa (phường Tây Tựu) phản ánh tình trạng sông Pheo đi qua địa bàn ngày càng ô nhiễm, nguồn nước không thể dùng để tưới cho cây trồng, kiến nghị thành phố có giải pháp khắc phục, ngăn chặn các nguồn xả thải gây ô nhiễm. Về dự án nâng cấp, mở rộng đường 1, 2, 3 (nay là phố Trung Kiên), cử tri phản ánh dự án này đã kéo dài 10 năm nay nhưng chưa hoàn thành dứt điểm gây mất an toàn, tắc nghẽn giao thông, mất vệ sinh môi trường; đề nghị thành phố chỉ đạo các ban ngành chức năng sớm quan tâm giải quyết, tháo gỡ khó khăn để nhân dân yên tâm.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá cao những ý kiến đóng góp thiết thực và xác đáng của cử tri quận Bắc Từ Liêm và cho biết Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội sẽ phản ánh đầy đủ với Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền xem xét để sớm giải quyết.

Chia sẻ với cử tri về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bí thư Thành ủy cho biết, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, thành phố đã quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Đến nay, thành phố đã làm tốt công tác phòng, chống dịch. Thành công có được là nhờ sự đồng lòng chung sức và sự ủng hộ của người dân, bên cạnh đó có nhiều tấm gương điển hình trong công tác phòng, chống dịch.

“Riêng quận Bắc Từ Liêm đã có 2 cây “ATM gạo” hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của người Việt Nam nói chung và người Tràng An nói riêng”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Cảm ơn và đánh giá cao những ý kiến của cử tri về kết quả đấu tranh chống tham nhũng của Đảng ta, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, việc phòng, chống tham nhũng trên tinh thần là không có vùng cấm và tập trung làm tốt hơn việc chống “tham nhũng vặt”. Với sai phạm của một số cán bộ y tế CDC Hà Nội, Bí thư Thành ủy khẳng định, tinh thần là xử lý nghiêm theo pháp luật và không có bao che cho những sai phạm này.

Quang cảnh Hội nghị

Về một số sự án nổi cộm hiện nay như dự án tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, Bí thư Thành ủy cho biết, đây là dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố nhưng chủ đầu tư là Bộ Giao thông Vận tải nên trách nhiệm chính là của Bộ. Tuy nhiên, Hà Nội tiếp nhận dự án này và sẽ nhận trách nhiệm trả nợ. Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ chuyển ý kiến của cử tri đến cơ quan chức năng để xử lý những sai phạm (nếu có) của các cá nhân liên quan đến dự án này. 

Về dự án 8B Lê Trực, Thường trực Thành ủy trong những phiên họp gần đây đã có kết luận bằng văn bản giao cho Ban Cán sự Đảng, UBND TP, Chủ tịch thành phố phải có chỉ đạo xử lý nghiêm những sai phạm về xây dựng; bảo đảm yêu cầu về an toàn cho công trình cũng như an toàn cho người dân trong khi tháo dỡ. “Mong cử tri và đoàn đại biểu Quốc hội tiếp tục quan tâm giám sát và tạo đồng thuận xã hội trong quá trình thực thi, cưỡng chế vi phạm này”, Bí thư Thành ủy nêu.

Đối với kiến nghị của cử tri Đinh Duy Hòa về dòng sông Pheo, Bí thư Thảnh ủy ghi nhận và cho biết sẽ chuyển ý kiến đến UBND TP, các công ty thủy lợi liên quan để giải quyết, tránh ô nhiễm, ngập úng, ảnh hưởng đến khu vực làng hoa Tây Tựu.

Về vấn đề giải phóng mặt bằng của tuyến đường 1, 2, 3, nếu thuộc thẩm quyền của quận thì quận cần xử lý ngay, còn nếu thuộc thẩm quyền TP, đại biểu Quốc hội sẽ kiến nghị TP để có những chỉ đạo sớm.

Trả lời kiến nghị cử tri về những khu chung cư, tập thể xuống cấp, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, hiện nay thành phố có nhiều khu chung cư cũ và tập thể nhỏ lẻ, thành phố đã có chủ trương kêu gọi xã hội hóa để cải tạo nhưng còn gặp nhiều khó khăn về cơ chế chính sách cho nhà đầu tư. Hiện, thành phố đã có kiến nghị lên Chính phủ để sớm gỡ khó vấn đề này.

Theo Tuổi trẻ Thủ đô