Sau khi nhiều người ở Bà Rịa - Vũng Tàu tố cáo bà Trần Thị Kim Loan vay nợ hàng trăm tỷ đồng và hiện đã rời khỏi nơi cư trú. Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thông báo truy tìm và yêu cầu bà Loan trình diện để giải quyết số đơn tố cáo này.

Nhưng mới đây, bà Trần Thị Kim Loan đã bất ngờ có đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về hành vi cho vay nặng lãi và đe dọa khủng bố tinh thần. 

Nội dung đơn thư kêu cứu và tố cáo của bà Trần Thị Kim Loan.

Cụ thể, bà Loan cho biết, đối với chủ nợ là bà Lâm Thu Trà (244 Bình Giã, phường 8, TP Vũng Tàu) bà có vay số tiền ban đầu 6,3 tỷ đồng từ 2015 với lãi suất thỏa thuận là 9% (không ghi trong giấy vay). Bà đã trả tiền lãi và gốc rồi vay đi vay lại nhiều lần. Đến tháng 910/2019 tổng số tiền là 48,6 tỷ đồng (ghi giấy là 50 tỷ). Khi bà Loan không còn khả năng trả lãi và gốc thì bà bị bà Trà thu gom tất cả số yến sào của công ty bà Loan (trị giá khoảng 200 triệu đồng). Bà Loan cũng cho biết bà Trà còn giữ của mình 9 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là tài sản của mình nhưng mang nhiều tên khác nhau.

Bà Loan cũng khẳng định, có vay của bà Nguyễn Thị Tám (59 Nguyễn Tri Phương, phường 7, TP Vũng Tàu) đến thời điểm 18/12/2019 tổng số tiền cả gốc và lãi là 14,2 tỷ đồng. Nhưng bà Loan cho biết ba Tám có giữ của mình 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên vợ chồng bà  và chị họ bà Loan là bà Loan.

Với ông Nguyễn Ngọc Chuẩn (2/2A, Lương Văn Cang, phường 2, TP Vũng Tàu), năm 2017 bà vay 3 tỷ đồng và đến tháng 12/2019 bà Loan đã trả gốc và lãi là 5 tỷ đồng. Với bà Lương Thị Đào (85B, Lê Thánh Tông, TP Vũng Tàu) tới đầu 2019 bà vay là 18,5 tỷ đồng và đến tháng 12/2019 bà đã trả cả gốc và lãi là hơn 25 tỷ đồng.

Theo đơn tố cáo, bà Loan cho biết do không có khả năng trả nợ nên thường xuyên bị 4 người trên cùng một số cá nhân khác nhắn tin đe dọa tinh thần và gây áp lực cản trở việc kinh doanh của gia đình. Cụ thể, nhà riêng của bà Loan và con bà thường xuyên bị tạt sơn, một số đối tượng vào nhà thu gom hết tài sản. Thậm chí, một số đối tượng căng băng rôn với nội dung nhục mạ bà Loan đi rao khắp nơi ở thành phố Vũng Tàu.

Bà Loan cho rằng việc các cá nhân cho mình vay tiền mà không ghi lãi xuất cụ thể và thực tế có những tháng bà phải trả lãi tới 30%, ngoài ra một số người còn giữ tài sản của bà là các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không trừ nợ là các hành vi vi phạm pháp luật cần bị xử lý.

Bên cạnh đó, bà Loan cho biết do bị đe dọa về tinh thần cũng như tính mạng nên bà tạm rời khỏi địa phương chứ không có chuyện trốn tránh như tin đồn. Bà đã làm đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng và ra trình diện cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu trong thời gian sớm nhất khi ổn định về tinh thần và sức khỏe.

Được biết bà Trần Thị Kim Loan là một doanh nhân nổi tiếng ở Vũng Tàu chuyên kinh doanh yến sào nhiều năm qua.

Phương Uyên/Theo Đô Thị Mới