Sáng 19/10, Thủ tướng CP có Quyết định giao Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 4.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam để hỗ trợ cứu đói cho nhân dân vùng lũ.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam tiếp nhận và sử dụng số gạo được cấp bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, định mức theo quy định.

Thủ tướng ký quyết định cấp lương thực cho các tỉnh miền Trung

Thủ tướng cũng chỉ đạo các các ban ngành tổ chức cứu trợ lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm cho người dân, nhất là đối với những hộ dân bị mất nhà cửa, những hộ ở vùng ngập sâu chia cắt dài ngày; tuyệt đối không để người dân thiếu đói, thiếu nước uống, không có chỗ ở. Kịp thời triển khai công tác khắc phục hậu quả sau mưa lũ, trong đó tập trung hỗ trợ người dân sửa chữa, dọn dẹp nhà cửa; dọn vệ sinh môi trường; tiêu độc khử trùng, không để dịch bệnh bùng phát sau mưa lũ.

Những chiến dịch dài hơi hơn cũng nhanh chóng được tiến hành để đảm bảo cuộc sống của người dân các tỉnh miền Trung sau khi lũ qua đi.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các bộ, ngành, địa phương chủ động triển khai nhiều biện pháp để chủ động phòng chống, giảm thiểu thiệt hại. Ban chỉ đạo cũng yêu cầu các địa phương cần chuẩn bị dự trữ lương thực thực phẩm, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết đề phòng lũ cao kéo dài.

Theo tinh thần của chỉ đạo, các DN bắt đầu tăng cường các mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu như gạo, mì tôm, nước mắm, dầu ăn, các loại lương khô, đồ hộp, nước tinh khiết, thực phẩm tươi sống như thịt gia súc, thịt gia cầm, thủy hải sản, rau củ quả, trái cây các loại… Các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như giấy vệ sinh, dầu gội đầu, sữa tắm, chất tẩy rửa gia dụng cùng các mặt hàng đồ dùng như áo mưa, đèn, pin, quạt cầm tay… cũng được dự trữ số lượng lớn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng cao của người dân. Hàng hóa được bổ sung liên tục, các mặt hàng thiết yếu luôn sẵn sàng trên quầy kệ.

Bên cạnh đó, các siêu thị cũng đảm bảo giữ giá bình ổn các mặt hàng, đồng thời tổ chức các chương trình giảm giá bù cho phí để hỗ trợ người dân.

Các siêu thị miền Trung thực hiện bình ổn và giảm giá hỗ trợ đồng bào

Các siêu thị ở Đông Hà, Quảng Trị thậm chí còn triển khai chương trình không ngại mưa lũ đội nước giao hàng.

Cùng chung tay hỗ trợ người dân miền Trung, từ ngày 18/10, các hãng hàng không đã thông báo miễn phí vận chuyển hàng cứu trợ đồng bào vùng lũ và chỉ phụ thu nhiên liệu và các phí vận chuyển.

Vietnam Airlines sẽ tiếp nhận và vận chuyển miễn phí hàng hóa cứu trợ của các cơ quan, tổ chức xã hội, từ thiện tới đồng bào chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ từ Hà Nội và TP.HCM đi các tỉnh miền Trung. Chương trình này được áp dụng với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, Ủy ban nhân dân các tỉnh/ thành phố, Hội chữ thập đỏ Việt Nam các cấp, các quỹ từ thiện (được cơ quan nhà nước cấp phép thành lập, công nhận điều lệ).

Hãng Bamboo Airway cũng miễn phí vận chuyển hàng hóa cứu trợ tới đồng bào chịu ảnh hưởng của bão lũ từ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đi Vinh, Đồng Hới, Chu Lai, Đà Nẵng.

Các hãng hàng không miễn phí hỗ trợ chuyển hàng cứu trợ đến các tỉnh miền Trung

Hãng Vietjet sẽ miễn phí vận chuyển hoàn toàn cho hàng hóa cứu trợ và ưu tiên chuyên chở nhanh nhất trên các chuyến bay của Vietjet xuất phát từ TP.HCM, Hà Nội đi đến các sân bay Chu Lai (Quảng Nam), Đà Nẵng (TP.Đà Nẵng), Phú Bài (Thừa Thiên-Huế), Đồng Hới (Quảng Bình) và Vinh (Nghệ An). Đồng thời, tặng vé miễn phí cho các cán bộ Mặt trận Tổ quốc và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố di chuyển đến và đi miền Trung để thực hiện nhiệm vụ cứu trợ trong giai đoạn này.

Ngoài ra, các DN tư nhân cũng chung tay vào công cuộc kêu gọi ủng hộ người dân vùng lũ. Grab có chương trình nhập mã MIENTRUNG khi đặt các đơn hàng GrabFood, hoặc đặt xe GrabBike/GrabCar. Với mỗi mã được sử dụng, Grab sẽ đóng góp 5.000đ vào Quỹ Xã hội – Từ thiện Báo SGGP để hỗ trợ kịp thời miền Trung ruột thịt (đảm bảo không ảnh hưởng đến cước phí của chuyến xe cũng như thu nhập của tài xế). Thời gian thực hiện từ 16-10 đến hết 25-10-2020. Hay ví Momo sau 1 tuần phát động, chiến dịch “Hướng về miền Trung” đã kêu gọi được hơn 3,3 tỉ đồng từ cộng đồng nhà hảo tâm.

Còn rất nhiều DN và cá nhân thể hiện tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” chung tay san sẻ những mất mát với miền Trung ruột thịt trong những ngày bão lũ. 

Theo Bình An/Đô thị mới