Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội diễn ra sáng 13-4, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo Nguyễn Đức Chung yêu cầu các hiệu thuốc và phòng khám tư nhân phải tham gia công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung: Các hiệu thuốc phải yêu cầu khách hàng khai báo y tế.

Trên có sở đánh giá, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đang lây lan trong cộng đồng, nhất là trước thực tế người dân có thói quen tự ý đi mua thuốc tại các hiệu thuốc tư nhân để điều trị ho, sốt mà không đi khám ở các cơ sở y tế, Chủ tịch UBND thành phố đã có chỉ đạo: Trong giai đoạn này, 100% hiệu thuốc trên địa bàn thành phố phải yêu cầu khách hàng khai báo y tế khi mua thuốc ho, sốt… Đồng thời thông báo cho trạm y tế cấp xã, phường, thị trấn để điều tra, theo dõi. Trong trường hợp cần thiết, trạm y tế phải đề nghị lấy mẫu xét nghiệm cho những người có biểu hiện này. Hiệu thuốc nào không thực hiện, để lại hậu quả nghiêm trọng sẽ bị rút giấy phép kinh doanh.

Đối với các phòng khám tư, bác sĩ tư nhân khi tiếp xúc với bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt… phải thông báo kịp thời đến các cơ quan chức năng, phối hợp để lấy mẫu xét nghiệm. Đây là một trong những giải pháp quan trọng nhằm phát hiện sớm, giảm thiểu các nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Theo Hà Nội Mới