Nguyên liệu làm món tôm chua:
- 2 lạng tôm tươi
- 1/2 bát bột nếp
- 2-3 thìa đường,
- 1-2 thìa mắm
- 1/2 thìa muối
- 1/2 quả ớt chuông để tạo màu,
- 10 quả ớt chỉ thiên tạo độ cay
- 1 củ riềng to, 1 củ tỏi
- 300ml rượu trắng
- Lọ đựng (nên chọn lọ thủy tinh, sành, sứ)
Cách sơ chế nguyên liệu:
- Lọ đựng rửa sạch, tráng bằng nước sôi và phơi thật khô (nếu không tôm sẽ bị mốc)
- Tôm rửa sạch, bỏ phần đầu, giữ lại phần vỏ ở thân và đuôi. Sau đó ngâm trong nước muối loãng trong khoảng 2 tiếng, rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.
- Cho thêm 300ml rượu nữa vào ngâm 30p (nếu không có rượu ta có thể thay bằng bia, nhưng mùi vị có hơi khác một chút).
- Ớt bột hàn quốc nếu ko có thì 1 quả ớt chuông, 10 quả ớt chỉ thiên, tỏi, đường, 1 củ riềng to, 2 thìa bột nếp, mắm, muối trắng.
- Cho 2 thìa bột nếp hòa với nước lạnh rồi cho lên bếp nấu cho bột chín.
- Cho mắm, đường, tỏi, ớt cay, muối và ớt chuông vào xay nhuyễn
- Riềng thái sợi ngâm vào giấm, cà làm sạch ngâm giấm cho trắng.
Cách muối tôm chua đúng vị Huế:
- Cho bột nếp + mắm đường + rượu + riềng tỏi ớt vào trộn đều. Cho tiếp tôm vào trộn.
- Xếp một lớp riềng tỏi ớt ở đáy lọ đựng, sau đó là tôm và rưới hỗn hợp bột nếp mắm đường lên. Cứ thế cho đến khi hết số nguyên liệu đã chuẩn bị.
- Dùng nan tre nén chặt để tôm luôn ngập trong nước, nắp chặt lọ và đem phơi ở chỗ có nắng to, khô ráo.
Sau 7 - 10 ngày bạn đã có thể sử dụng tôm chua.
Chúc các bạn có những bữa ăn ngon miệng./.