Những người làm bánh rất sợ sên các loại nhân bánh nhuyễn (đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn ...) bằng tay vì rất mất thời gian và phải đảo liên tục rất tốn sức. Các bạn có thể dùng lò vi sóng để giảm bớt thời gian và công sức cho quá trình này.

Công thức như sau: 

Nguyên liệu: Đậu xanh/ đậu đỏ/ khoai môn (tùy chọn) 250gr. Đường vừa khẩu vị. 100ml dầu ăn. 30g bột bánh dẻo.

Cách làm:

- Nấu đậu với nước cho chín mềm. Xay đậu cùng nước và đường nếm vừa miệng. Nên cho nhiều nước cho mịn đậu. Cho 20ml dầu ăn vào xay cùng. Đổ hỗn hợp vào thố thủy tinh và cho vi sóng mức cao nhất trong 5 phút. Bỏ ra đảo thật đều. Vi sóng tiếp 5 phút và cho thêm 30ml dầu ăn vào đảo đều.

- Pha 30g bột bánh dẻo với 50ml dầu ăn còn lại. Vi sóng tiếp 4 phút rồi bỏ ra cho hỗn hợp dầu ăn vào hết. Đảo thật đều. Tiếp tục vi sóng 2 đến 3 phút cho đến khi hỗn hợp dẻo quánh lại. (khoảng 5 - 6 lần). Lần cuối đảo nhân kỹ và dẻo thành khối cho nhân nguội bớt. Bọc nhân vào nilon để tránh khô mặt.

Hỗn hợp đậu xanh khi sên xong phải dẻo và mịn màng.

Hỗn hợp đậu xanh khi sên xong phải dẻo và mịn màng.

Lưu ý: 

- Nên kiểm tra hỗn hợp thường xuyên để tránh hỗn hợp nhân bị khô hoặc cháy. 

- Sau mỗi lần vi sóng phải đảo/ trộn hỗn hợp nhân thật đều để hỗn hợp được mịn màng, kết cấu tốt. 

- Hỗn hợp đạt yêu cầu phải dẻo dính, mịn mặt chứ không khô, nhìn thấy lỗ khí hoặc lợn cợn. 

 

Trang Bùi (tổng hợp)/ Theo Ngay Nay Online