Đậu nành là thức uống dễ tiêu hóa, đầy đủ chất đạm, chất béo, chất đường, chất khoáng, có nhiều vitamin, enzyme, giúp tái tạo lại màng tế bào, màng các bào quan tế bào kế cả tế bào thần kinh, giúp tạo hình co, gân, xương, tạo năng lượng.

Vì vậy, loại thức uống này thường được dùng để bồi dưỡng cho trẻ em còi xương, suy dinh dưỡng, những người mới ốm dậy, làm việc quá sức, làm việc trí óc, người có cholesterol cao, vữa xơ động mạch, huyết áp cao, bị suy gan, thấp khớp, bệnh gút và đái tháo đường, phụ nữ tuổi mãn kinh,…

Sữa đậu nành chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Thay vì lựa chọn những sản phẩm sữa đậu nành uy tín của các Cty sữa, hay tự làm sữa đậu nành tại nhà, nhiều người thường mua sữa đậu nành được làm sẵn, đóng chai, bày bán trên đường phố. Tuy nhiên, vì lợi nhuận kinh doanh, nhiều người bán hàng đã chế biến sữa đậu nành bằng bột béo hoặc bột đậu hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏa người tiêu dùng. Được biết 1kg đậu nành có thể nấu từ 15-20 lít sữa. Còn để làm ra một nồi sữa 60 lít, chỉ cần sử dụng 1 kg bột béo và vài giọt hương liệu, không cần trải qua quá trình ngâm, xay và vắt đậu.

Sữa đậu nành làm từ bột béo và hương liệu chứa hóa chất, không có bất kỳ một giá trị dinh dưỡng nào. Những hóa chất này nếu cơ thể hấp thụ trong một thời gian lâu dài có thể gây ra bệnh tật, kể cả ung thư, đột biến gen.

Cách nhận biết sữa đậu nành từ bột béo, hương liệu và sữa đậu nành thật:

-Sữa thật có màu trắng ngà giống màu của hạt đậu nành, đôi khi có ngả chút xanh lá nhạt do màu của lá dứa nấu chung để tạo mùi vị. Sữa hóa chất có màu trắng kem đều, nhìn rất đẹp mắt.

-Sữa đậu nành có độ trong hơn sữa hóa chất vì trong quá trình xay đậu không hòa tan hẳn cùng với nước, nhìn kĩ thấy chất sữa hơi trong. Đối với sữa hóa chất có thể thấy được sữa trắng đục, giống như nước vo gạo. Sau khoảng 15 phút, sữa thật sẽ lắng cặn đậu nành dưới đáy và sữa cũng hình thành váng khi sữa được nguội. Còn sữa hóa chất sẽ không có hoặc có rất ít cặn dưới đáy và sữa hầu như không đóng váng khi để nguội.

-Sữa thật có độ béo ít và mùi thanh, mùi đậu nành cũng nhè nhẹ. Trong khi đó, sữa hóa chất có độ béo nhiều do bột béo và mùi đậu nành cũng đậm và gắt, uống nhiều sẽ thấy được vị đắng nhẹ.

-Khi lắc hoặc khuấy, sữa đậu nhành thật sẽ có nhiều bọt nổi lên. Ngược lại, khi quấy lên, sữa đậu nành hóa chất sẽ nổi ít hoặc hầu như không nổi bọt. Đây là dấu hiệu dễ dàng nhất để nhận biết được sữa đậu nành thật hay giả.

-Sữa nguyên chất có thời gian bảo quản rất ngắn. Nếu để nhiệt độ bình thường, sữa đậu nành thật rất dễ dễ bị lên men. Nếu mua sữa vào buổi sáng, đến chiều tối có thể sẽ bị chua hoặc thậm chí còn bị đặc lại giống tàu phớ. Sữa đậu nành hóa chất vì có hóa chất nên thời gian bảo quản sẽ được lâu hơn, có khi đến 2 hay 3 ngày chưa thấy bị hôi chua.

Thay vì lựa chọn sữa đậu nành được bày bán tràn lan trên đường phố, mọi người hãy mua các sản phẩm có chất lượng, nhãn mác rõ ràng của các Cty uy tín, ghi rõ nơi sản xuất có giấy phép kinh doanh, hạn sử dụng,… hoặc có thể tự nấu sữa đậu nành uống tại nhà để vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh thực phẩm. Còn trong trường hợp chúng ta muốn mua sữa đậu nành bán sẵn, hãy chọn nơi uy tín, mang chai lọ của mình đi dựng thay vì dùng chai của cửa hàng vì không phải nơi nào chai lọ cũng được súc rửa sạch sẽ. Nên mua sữa đậu nành khi họ mới làm xong để nóng hổi và hương vị thơm ngon hơn.

Nếu muốn uống sữa đậu lành được chế biến sẵn, mọi người hãy chọn những địa chỉ tin cậy, uy tín

Sữa đậu nành có thể dùng mọi lúc trong ngày vì nó ít khi có tác dụng phụ, nhưng nếu muốn các thành phần dinh dưỡng phát huy tối ưu thì bạn nên uống sau buổi sáng thức dậy, tức là dùng cùng lúc với bữa ăn sáng. Lúc này cơ thể con người càng dễ dàng hấp thu các dưỡng chất trong sữa đậu nành và còn giúp bạn thuận lợi hơn cho việc tiểu tiện, đại tiện vào sáng sớm.

Hoặc bạn có thể uống sữa đậu nành vào buổi tối trước khi ngủ khoảng 1 đến 2 tiếng đồng hồ. Bởi vì thời gian này cơ thể dễ hấp thu Isoflavones trong sữa đậu nành, ngoài ra nó còn kiểm soát tốt sự tái tạo mỡ vào ban đêm, hỗ trợ cho người muốn giảm cân.

Theo Pháp luật & Xã hội