Bộ Công an vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến CA các đơn vị, địa phương vào sáng 9-8. Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Thứ trưởng Bộ Công an - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bộ Công an chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, báo cáo với Bộ Công an về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới của CATP Hà Nội, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng - Phó GĐ CATP Hà Nội cho biết, bám sát chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP, CATP đã tái khởi động các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19; chủ động xây dựng các phương án đáp ứng khi xảy ra các tình huống dịch lây lan trong cộng đồng và lây lan trong lực lượng CA Thủ đô. Trong đó, quán triệt, thực hiện nghiêm túc tinh thần “chống dịch như chống giặc” của Chính phủ.

CATP đã ban hành nhiều văn bản, phương án, kế hoạch thực hiện các chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy và UBND TP về phòng, chống dịch bệnh. Chỉ đạo lực lượng quản lý xuất nhập cảnh, CA các quận, huyện, thị xã tổ chức rà soát, quản lý, giám sát chặt chẽ tất cả những trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về trên địa bàn TP; đảm bảo an ninh, trật tự tại các điểm cách ly người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng báo cáo công tác phòng chống dịch tại điểm cầu CATP .

Tăng cường quản lý địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp nhập cảnh trái phép, không khai báo tạm trú theo quy định của pháp luật. Đồng thời tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, xử lý các hành vi tăng giá gom hàng, buôn lậu trang thiết bị y tế phòng chống dịch, trục lợi gói an sinh xã hội và hỗ trợ DN.

CATP chỉ đạo CA các quận, huyện, thị xã phối hợp đơn vị chức năng có liên quan tổ chức kiểm tra việc đóng cửa, dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ như quán bar, vũ trường, karaoke, các hàng quán vỉa hè theo chỉ đạo của UBND TP; phối hợp lực lượng chức năng phát hiện, xử lý 2 vụ liên quan đến hoạt động của các quán bar, karaoke vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tập trung thực hiện phương án đảm bảo an ninh, an toàn, phòng chống dịch bệnh cho các can phạm, phạm nhân tại 2 trại tạm giam và 30 nhà tạm giữ thuộc CATP. Chỉ đạo tổ chức tạm giam, tạm giữ riêng 15 ngày và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 đối với các trường hợp có lịch sử di chuyển qua vùng, lãnh thổ có dịch bệnh, người thuộc các diện F và người có biểu hiện bệnh lý.

Do số người từ Đã Nẵng về đông, TP đang tập trung vào xét nghiệm số này nên không thể giúp CATP xét nghiệm cho số bị can trước khi vào trại tạm giam được. Vì vậy, CATP đề nghị Bộ Công an có thể cấp máy test nhanh cho BV CATP để thực hiện nhiệm vụ trên và đồng thời test nhanh cho số CSBS từ Đà Nẵng trở về…

Qua báo cáo công tác của CATP Hà Nội và CA các địa phương, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đánh giá cao công tác phòng chống dịch Covid- 19 và công tác bảo đảm an ninh trật của CA các đơn vị, địa phương. Biểu dương CA các tỉnh, thành thực hiện nhiệm vụ trong tâm dịch và các BV Công an nhân dân.

Những kết quả bước đầu cần phát huy và rất đáng được ghi nhận, biểu dương. Đồng chí Thứ trưởng yêu cầu cần phải xem dịch như là giặc nên không được chủ quan mất cảnh giác. CA các tỉnh, TP cần rà soát yếu tố dịch tễ trong cán bộ, chiến sĩ để có phương án cách ly kịp thời không để phát sinh nguồn dịch trong lực lượng. Quán triệt các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an và lãnh đạo các địa phương về thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cũng yêu cầu, bên cạnh công tác phòng chống dịch cần tăng cường điều tra, xử lý hiện tượng tích trữ, găm hàng, tăng giá, sản xuất buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng liên quan đến các mặt hàng, thiết bị phòng chống dịch Covid- 19; xử lý nghiêm đối tượng tung tin đồn thất thiệt, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng dẫn nhân dân chủ động phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Theo Pháp luật & Xã hội