Cầu Vàng (Đà Nẵng) vừa được xướng tên đầu tiên trong top 10 kỳ quan mới của thế giới theo bình chọn của tờ Daily Mail (Anh). Tháng 6 năm 2018 cầu Vàng tại Sun World Ba Na Hills chính thức đưa vào hoạt động. Cầu Vàng dài gần 150m, rộng 12,8m, gồm 8 nhịp, có lan can bằng inox mạ vàng, được hai bàn tay khổng lồ tạc bằng đá như mọc ra từ sườn núi nâng đỡ, mặt cầu được thiết kế chủ yếu bằng gỗ. Khác biệt với những cây cầu nổi tiếng khác ở Đà Nẵng, cầu Vàng là cây cầu duy nhất không bắc qua dòng sông nào, mà còn tọa lạc trên đỉnh núi ở độ cao 1.414m so với mực nước biển. Đứng trên cầu cảm tưởng như đi giữa không trung, bao quanh là khung cảnh sương sớm mờ ảo của chốn bồng lai tiên cảnh trên đỉnh núi Bà Nà.

Tờ Daily Mail thể hiện sự bất ngờ và thán phục trước công trình có một không hai tại TP. Đà Nẵng, khi trích dẫn ý kiến của anh Vũ Việt Anh, kiến trúc sư chính thiết kế cầu Vàng huyền thoại, với mong muốn khơi gợi cảm hứng cho khách du lịch như "đi dạo trên một sợi chỉ nâng đỡ bởi bàn tay của Chúa trời".

Theo Daily Mail, cầu Vàng xứng đáng là kỳ quan nhân tạo mới vào thời điểm hiện tại vì đã chiếm trọn trái tim của du khách khi hơn 3 năm chính thức mở cửa, cầu Vàng đã thu hút hơn 20.000 bài đăng trên mạng xã hội Instagram kèm theo hashtag #goldenbridgevietnam và đáp ứng được các tiêu chí thiết kế tạo tác động, ấn tượng tức thì, có yếu tố đáng kinh ngạc và ẩn chứa sự tuyệt vời" trong cuộc bình chọn lần này. 

Hơn hết, đối tượng tham gia bình chọn là những người trẻ thuộc thế hệ “millennial” - năm sinh từ 1982 – 2000, có sự trưởng thành gắn liền với sự phát triển của công nghệ thông tin và xu hướng du lịch thích xê dịch và khám phá nên họ chính là những người đại diện để bình chọn ra các kỳ quan thế giới mới trong cuộc khảo sát lần này.

Trong danh sách này còn có Chung cư Bosco Verticale tại Milan (Italia), Gardens by the Bay tại Singapore, Thủ đô thương mại của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bảo tàng Soumaya tại Mexico City, Công viên Nghệ thuật điêu khắc dưới nước (Mỹ), Đường vòng dưới nước đầu tiên trên thế giới tại quần đảo Faroe, 10 xích đu Jungle Swings thuộc đảo Bali (Indonesia), Hai cây cầu tại vườn quốc gia Kalbarri (Australia)

Trước đây, cầu Vàng cũng luôn được ghi điểm bởi những giải thưởng mang tầm quốc tế, gần đây nhất là tháng 4/2020, cầu Vàng cũng vinh dự được xướng tên trong danh sách 28 cây cầu tuyệt đẹp trên khắp thế giới do trang Insider bình chọn. Với lối kiến trúc độc đáo cầu Vàng cũng được nhắc tên trong nhiều trang tin tức, tạp chí du lịch nước ngoài như: Time, CNN ca ngợi là cầu đi bộ nổi tiếng của thế giới.

Không phải là sự kết nối hai bên bờ sông như định nghĩa về một cây cầu thông thường mà cầu Vàng nổi bật lên với sự kết nối Việt Nam ra thế giới, minh chứng rõ nét về trí tuệ, sự sáng tạo và ghi dấu tâm huyết của những người nỗ lực làm nên dấu ấn cho du lịch Việt để trở thành điểm đến xứng tầm quốc tế.

Theo Ngọc Trâm/Đô Thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/cau-vang-nam-trong-top-10-ky-quan-moi-cua-the-gioi-20201231000001350.html