Theo báo cáo cập nhật vừa được Ngân hàng HSBC công bố, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Việt Nam đã có tín hiệu tích cực khi lần đầu tiên trong vòng 4 tháng trở lại đây Việt Nam trở lại vùng mở rộng. Theo đó, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 2 năm nay ước tính tăng 5,1% so với tháng trước và tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 2 tăn 5,1% 
Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 2 tăn 5,1% 

Báo cáo của HSBC đánh giá tình hình kinh tế chậm lại ở Mỹ - một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam. Nhưng với mảng điện thoại và các linh kiện điện tử liên quan, tổng kim ngạch xuất khẩu từ đầu năm tới giờ đã tăng gần 8% so với cùng kỳ năm trước.

Ngân hàng HSBC cũng nhận định kinh tế thế giới tiếp tục gặp nhiều khó khăn, biến động khó lường, lạm phát các nước mặc dù hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao, đơn hàng giảm, kim ngạch xuất khẩu giảm.

Quý đầu tiên của năm nay vẫn khó khăn với nền kinh tế Việt Nam. Diễn biến tình hình kinh tế thế giới ảm đạm, các chỉ số thương mại như đơn hàng, lượng hàng tồn kho, vận chuyển logistiscs đều chậm lại.

Tuy nhiên, HSBC đánh giá lạc quan về hoạt động sản xuất khi chỉ số mua hàng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp tăng trở lại, phù hợp với xu hướng mở cửa, chi tiêu của các nền kinh tế lớn. Đầu tư tư nhân trong nước đang trên đà phục hồi. Tiêu dùng cá nhân sang đến quý II duy trì tích cực.

Theo congly.vn

Nguồn: https://congly.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/chi-so-san-xuat-toan-nganh-cong-nghiep-thang-2-tan-5-1-506528.html