Theo quy định về phòng chống dịch Covid-19, hành khách trên máy bay bắt buộc phải đeo khẩu trang

Vừa qua, trên chuyến bay VN1182 từ TP.HCM đi Hải Phòng, một nam hành khách tên N.H.L, ngồi ghế 4C đã kiên quyết không đeo khẩu trang. Nam hành khách này sau đó đã bị tiếp viên mời xuống khỏi tàu bay.

Cụ thể, tiếp viên chuyến bay đã nhiều lần nhắc nhở, thuyết phục, nhưng nam hành khách vẫn phớt lờ. Không cách nào khác, phi hành đoàn buộc phải dùng biện pháp mạnh hơn là lập biên bản và bàn giao hồ sơ vụ việc cho nhà chức trách hàng không tại sân bay Cát Bi để xử lý nghiêm theo quy định.

Theo quy định tại Nghị định 162 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, hành vi “không tuân theo hướng dẫn về bảo đảm trật tự, an ninh, an toàn hàng không, phòng chống dịch bệnh của thành viên tổ bay” sẽ bị phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, hiện tại, ngành hàng không Việt Nam vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 với mức độ cao hơn yêu cầu của Bộ Y tế và Bộ GTVT như khai báo y tế, sát khuẩn tàu bay, đo thân nhiệt hành khách, từ chối vận chuyển các hành khách có các biểu hiện ho, sốt, khó thở và thông báo cho kiểm dịch y tế tại sân bay để thực hiện các biện pháp y tế cần thiết…

Với các biện pháp phòng, chống dịch đã được triển khai, cho đến nay, chưa có bất kỳ ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng trên các chuyến bay nội địa.

Hiện tại, phần lớn hành khách qua các cảng hàng không đều đeo khẩu trang. Với các khách check-in online, nếu không đeo khẩu trang, khách cũng không qua được cổng kiểm soát an ninh để lên máy bay. Trong suốt chặng bay, hành khách phải tuân thủ yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang.

Theo An ninh Thủ đô