Công an làm việc với người tung tin sai sự thật dịch bệnh Covid - 19.

Từ ngày 31/1 đến 14/2, Công an các đơn vị thuộc Công an thành phố Hà Nội đã lập hồ sơ xử lý 11 cá nhân đăng tin sai sự thật về dịch bệnh lên trang facebook cá nhân và Youtube.

Ngoài việc yêu cầu các cá nhân gỡ các bài viết sai sự thật, viết cam kết không tái phạm, cơ quan chức năng đã quyết định xử phạt một số trường hợp theo quy định tại Khoản 3 Điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ, quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Áp dụng quy định này, hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng internet có mức xử phạt 20 - 30 triệu đồng đối với tổ chức, 10 - 15 triệu đối với cá nhân.

Trước đó, ngày 11/2 Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã lập hồ sơ xử phạt hành chính 12,5 triệu đồng đối với người bán hàng online là V.L.A (sinh năm 1987, ở phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đăng tin sai sự thật về việc đã có thuốc kháng virus Corona (virus Covid 19) và nhận đặt hàng với số lượng lớn, nhằm bán hàng trục lợi.

Công an quận Đống Đa làm việc với V.L.A về việc thông tin sai sự thật dịch bệnh Covid - 19.

Cùng với V.L.A, Công an thành phố cũng ra quyết định xử phạt 12,5 triệu đồng vì hành vi tương tự đối với P.T (sinh năm 1985; trú tại xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì), N.Quý. T (sinh năm 1990, ở xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai)…

Ngày 8-2, Công an thị xã Sơn Tây, Hà Nội đã triệu tập N.X.Đ (trú tại phường Trung Sơn Trầm, thị xã Sơn Tây) để làm rõ việc đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội về thuốc đặc trị virus Corona. Sau đó, Công an thị xã Sơn Tây đã xác minh nội dung trên là hoàn toàn sai sự thật và triệu tập N.X.Đ đến trụ sở để làm rõ.

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo, các đơn vị nghiệp vụ đang củng cố hồ sơ để tiếp tục xử lý theo quy định các đối tượng vi phạm, trong thời gian tới đề nghị người dân thận trọng trước việc tiếp nhận thông tin, không lan truyền các nội dung không có căn cứ, gây hoang mang dư luận.

Theo Pháp luật Việt Nam