Mới đây, Tổ công tác của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung với chức năng theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo, kết luận, nhiệm vụ của Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban cán sự Đảng Bộ và Bộ trưởng giao các đơn vị thuộc Bộ, đã có buổi làm việc với Cục Việc làm nhằm đánh giá công tác thực hiện các nhiệm vụ được giao của đơn vị này trong năm 2019. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Bá Hoan, Chánh Văn phòng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nhận định, vượt lên trên rất nhiều khó khăn, thử thách, Cục Việc làm đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Báo cáo với Tổ công tác, lãnh đạo Cục Việc làm đã đưa ra những kết quả hết sức cụ thể tại nhiều lĩnh vực mà Cục phụ trách.

Về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN): Nhờ công tác tuyên truyền tốt mà số lượng người tham gia đóng BHTN tăng đều qua các năm, luôn đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Trong 9 tháng đầu năm 2019 đã có gần 13 triệu người tham gia BHTN. Tổng số tiền thu BHTN liên tục tịnh tiến theo các năm. 12.558 tỷ đồng chính là tiền thu BHTN trong 9 tháng đầu năm 2019. Theo báo cáo của các địa phương, số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp có xu hướng giảm theo từng năm.

11 tháng đầu năm 2019 có khoảng 1,373 triệu lao động được giải quyết việc làm trong nước. Ảnh: TL

Công tác tư vấn, giới thiệu việc làm ngày càng được các Trung tâm dịch vụ việc làm ở 63 tỉnh thành trên cả nước chú trọng. Nhờ việc đa dạng hóa các chương trình hoạt động và cải tiến quy trình thực hiện, nên số người được tư vấn, giới thiệu việc làm có xu hướng tăng và chiếm tỷ lệ khá cao so với người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Về quản lý lao động ngoài nước, tính đến tháng 11/2019, cả nước có tổng số 95.300 lao động nước ngoài đang làm việc. Cũng trong thời gian này, Cục Việc làm đã giải quyết gần 2.000 trường hợp được chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài, 613 trường hợp cấp/cấp lại giấy phép lao động và 418 trường hợp xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Về chính sách việc làm, 11 tháng đầu năm 2019 có khoảng 1,373 triệu lao động được giải quyết việc làm trong nước. Theo báo cáo của Ngân hàng Chính sách xã hội, 9 tháng đầu năm, thông qua nguồn Quỹ quốc gia về việc làm đã hỗ trợ, duy trì và mở rộng việc làm cho 69.387 lao động. Ước tính năm 2019, thông qua Quỹ đã góp phần giải quyết việc làm cho khoảng 90.000 lao động.

Bên những kết quả đã đạt được, trong năm 2019, Cục Việc làm cũng đang triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng, thể hiện tầm nhìn cho tương lai. Cụ thể, đối với công tác xây dựng chiến lược phát triển thị trường lao động giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050 của Cục Việc làm đã được đồng chí Doãn Mậu Diệp (Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH) đồng ý để chuyển thành xây dựng Đề án Hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030. Hiện nay đã xây dựng Đề cương và đang triển khai xây dựng các chuyên đề nghiên cứu. Còn đối với Đề án dự báo cung - cầu lao động hiện đã gửi lấy ý kiến các Bộ, ngành; trình Thứ trưởng Quyết định phê duyệt và đang nghiên cứu chỉnh sửa lại nội dung và Quyết định theo ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Văn Thanh…

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Quang Trung – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm chia sẻ: Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ, thời gian qua Cục đã có những hướng đi vô cùng đúng đắn. Nhờ đó Cục Việc làm đã đạt được rất nhiều thành tựu nổi bật.

Để có thể thúc đẩy lĩnh vực lao động việc làm phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, ông Lê Quang Trung đã nêu ra một vài kiến nghị. Thứ nhất, Bộ cần tham mưu đưa vấn đề lao động, việc làm vào Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Cùng với đó, hướng dẫn thực hiện Bộ luật Lao động (sửa đổi) và các văn bản luật khác có liên quan. Về phía Cục sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông để có thể đạt được những kết quả tốt hơn nữa trong tương lai.


Theo Gia đình và xã hội

Nguồn: http://giadinh.net.vn/thi-truong/cuc-viec-lam-hoan-thanh-tot-moi-nhiem-vu-duoc-giao-trong-nam-2019-20191202235607446.htm