Dự cuộc họp có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

33 người tiếp xúc với bệnh nhân, 2 người nghi ngờ nhiễm Covid-19

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến 8h ngày 7/3, thế giới ghi nhận 101.906 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 3.488 trường hợp tử vong. Bệnh đã xâm nhập sang 93 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tình hình dịch bệnh tại một số nước trên thế giới đang có xu hướng gia tăng là Hàn Quốc, Iran, Italia, Đức, Pháp, Tây Ban Nha.

Tại Việt Nam, diễn biến tình hình dịch đã chuyển biến phức tạp khi ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc mới tại Hà Nội. Tính đến 8h ngày 7/3, cả nước ghi nhận 17 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó có 16/17 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và ra viện.

Tại Hà Nội, ngày 6/3 ghi nhận 1 trường hợp có xét nghiệm dương tính là bệnh nhân nữ N.H.N, 26 tuổi, đi thăm chị gái tại Anh và cùng chị gái qua Italia, Pháp du lịch và trở về Hà Nội lúc 4h00 ngày 2/3/2020. 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính và 90 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần hiện đang được cách ly theo dõi chặt chẽ.

Ban Chỉ đạo chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội họp bàn về các giải pháp phòng chống dịch

Ca bệnh thứ 17 dương tính với Covid-19 tại Việt Nam là bệnh nhân N.H.N, nữ, 26 tuổi. Nghề nghiệp: Quản lý khách sạn. Địa chỉ: 125 Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội. Hiện đang được điều trị tại Bệnh viên Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh.

Từ 20 giờ 30 ngày 6/3, Sở Y tế đã tiến hành điều tra lập danh sách 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân và 90 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần. Đã lấy 27/33 mẫu xét nghiệm của người tiếp xúc gần với bệnh nhân và có kết quả. Đã có kết quả xét nghiệm 2 trường hợp nghi ngờ (lái xe D.Đ.P 27 tuổi, địa chỉ 113 Trúc Bạch, Ba Đình và bác gái bệnh nhân L.T.H 64 tuổi, địa chỉ 125 Trúc Bạch, Ba Đình); 25 trường hợp còn lại âm tính.

Đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp còn lại. Phối hợp với sân bay Nội Bài để thu thập thông tin 217 trường hợp hành khách và phi hành đoàn đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân Nhung. Sở Y tế nhân định, hiện nay tình hình dịch diễn biến hết sức phức tạp. TP đã ghi nhận ca mắc, dự báo trong những ngày tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới do bệnh nhân đã có quá trình sinh hoạt tại nơi ở và tiếp xúc với một số người thân khi về nước và đặc biệt những người tiếp xúc gần với bệnh nhân lại đi lại nhiều nơi.

Bên cạnh đó là các hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân cũng có nguy cơ cao mắc bệnh và tiếp tục lây truyền cho những người tiếp xúc khác. Sở Y tế đề xuất rà soát lại toàn bộ hành khách và phi hành đoàn trên cùng chuyến bay về Việt Nam với bệnh nhân. Rà soát những người đã từng tiếp xúc với bệnh nhân và những người tiếp xúc với người tiếp xúc bệnh nhân để cách ly.

Tiếp tục tuyên truyền, công khai thông tin đầy đủ để người dân biết và chủ động đến các cơ sở y tế khi có biểu hiện bệnh và tự cách ly khi có nguy cơ đồng thời không quá hoang mang về dịch bệnh.

Người dân không cần phải mua tích trữ hàng hóa

Trước khi đi vào cuộc họp cụ thể, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết: Hiện nay người dân vào các siêu thị mua hàng rất đông, tạo nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh lớn. “Người dân không nên có hoảng sợ, hoang mang lo lắng quá mức. Bình tĩnh để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, tự giác khai báo lịch trình và khai báo y tế với các cơ quan chức năng. Có như vậy mới bảo vệ sức khoẻ của bản thân, người thân và cộng đồng” – Bí thư Thành ủy nói. Đồng chí Vương Đình Huệ cho biết thêm: Big C đã cam kết đảm bảo mọi nguồn hàng, nhu yếu phẩm cho người dân, cho nên người dân không phải mua tích trữ.

Tại buổi giao ban, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết, hiện nay khu vực nơi cư trú của gia đình bệnh nhân đang được cách ly, công an quận lập 2 chốt chặn, túc trực 24/24.

Ngoài 5 người ở 125 Trúc Bạch tiếp xúc với bệnh nhân, trên quận Ba Đình còn 3 người nữa là cán bộ y tế và người cắt tóc. Trong đó, 2/3 trường hợp độc thân, sau khi về nhà không tiếp xúc với ai, một người 1 người tiếp xúc với con trai. Quận đã cách ly với bố, vợ và con trai của người cắt tóc cho bệnh nhân.

Nhà của anh P lái xe đón bệnh nhân – đối tượng lây nhiễm cao cũng ngay cạnh nhà bệnh nhân, nằm trong khu vực cách ly cùng nhà bệnh nhân. Cùng với đó, những người tiếp xúc với lái xe đều đã được cách ly. Trong đó có toàn bộ nhân viên cửa hàng tạp hóa – nơi anh P vào mua hàng và người tiếp xúc với các nhân viên, tổng cộng là 14 người.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Liên quan đến thông tin lái xe của bệnh nhân, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương cho biết: Khoảng 9h15 ngày 5/3, lái xe đã mang xe đi sửa (xe chở bệnh nhân N) tại Phạm Văn Đồng và tiếp xúc với chủ cửa hàng khoảng 15 phút, có nói chuyện, bắt tay, và khoảng 15 người tham gia sửa xe; ngoài lái xe P còn ngồi lên một chiếc xe khác khoảng 15 phút. Đến nay, toàn bộ nhân viên sửa xe đã được lập danh sách, cách ly 11 người, còn 4 người về quê đã được liên hệ cách ly; các xe đều được khử trùng.

Chủ tịch UBND Quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương nêu hiện trạng, sáng nay, tại siêu thị Metro cũ (đường Phạm Văn Đồng), người dân đổ xô đi mua hàng. Quận đã tuyên truyền người dân không nên đi siêu thị trong thời gian này, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.

Chủ tịch Quận Ba Đình cũng cho biết, Quận hoàn toàn cung cấp nhu yếu phẩm cho nhân dân trong thời gian dài với hệ thống siêu thị, chợ trên địa bàn...

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Chí Lực cho biết hôm qua có hiện tượng người dân đổ xô đi mua thực phẩm tại các siêu thị. Quận đã chỉ đạo cục quản lý thị trường đảm bảo bình ổn giá, tránh tăng giá tại hàng hóa.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu cho biết: có bác sĩ người Campuchia khám, điều trị cho bệnh nhân, 1 kỹ thuật viên ở BV Hồng Ngọc, 2 nhân viên y tế. Quận đã điều tra, cách ly, khử khuẩn. Các trường hợp này đã được cách ly ở Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư và bệnh viện Thanh Nhàn.

Khử trùng toàn bộ máy bay có chở bệnh nhân

Cũng tại cuộc họp, đại diện của Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines cho biết, hiện đã tiến hành khử trùng toàn bộ máy bay có chở hành khách nhiễm virus Covid-19 và đã cho cách ly cả tổ bay. Trên chuyến bay VN0054, 27 hành khách ngồi cùng khoang với bệnh nhân này đã được cách ly tại chỗ, hiện sức khỏe tốt. Trong số 201 hành khách cùng chuyến với bệnh nhân, có 32 khách nối chuyến bay tới 9 điểm, trong đó có Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, Phú Quốc, Cam Ranh, Đồng Hới…

Hiện, Vietnam Airlines đang thực hiện nhiều biện pháp rà soát, cách ly, phòng chống dịch, yêu cầu các tiếp viên, tổ bay thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Phó Tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô cho biết đơn vị đã quán triệt nhiệm vụ và chủ trương Bộ Quốc phòng giao và đặc biệt là UBND Hà Nội giao trong phòng chống dịch Covid-19. Tổng số lực người mà Bộ tư lệnh đã tiếp nhận, vận chuyển là 3.444 công dân. Người Hàn Quốc có 45 trường hợp, người Hà Nội có 324 người.

Tại Hà Nội, những người cách ly tập trung ở 4 khu vực là 2.240 người. Bộ Tư lệnh thủ đô đã phối hợp với ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm 1945/2240 ca. Đã có kết quả âm tính 1945, số lượng còn lại sẽ thông báo hôm nay.

Về hoạt động cách ly, đại diện Bộ Tư lệnh thủ đô cho hay công dân cách ly đều chấp hành tốt quy định và giám sát của cơ quan chức năng. Lực lượng phục vụ và vận chuyển đảm bảo an toàn, tốt.

Đề xuất toàn bộ học sinh nghỉ học thêm 1 tuần

Tại phiên họp, Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Chử Xuân Dũng cho biết, chiều hôm qua 6/3, Sở có đề xuất và Chủ tịch UBND TP cũng đồng ý cho học sinh THPT đi học trở lại từ 9/3, các cấp từ mầm non đến THCS tiếp tục nghỉ học 1 tuần.

Tuy nhiên, trước tình hình mới, khi Hà Nội đã phát hiện trường hợp dương tính với Covid -19 đầu tiên, để đảm bảo an toàn cho học sinh, Sở đề xuất Ban Chỉ đạo phòng dịch TP cho học sinh THPT nghỉ thêm 1 tuần. Sở đã triển khai họp với Đài Truyền hình Hà Nội về việc ghi hình, biên tập để triển khai dạy học qua truyền hình với 2 lớp cuối cấp là lớp 9 và lớp 12.

Cũng tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Hồng Dân cho biết, hầu hết các trường cao đẳng, dạy nghề trên địa bàn TP, đề nghị TP cho phép được nghỉ học thêm 1 tuần đến 15/3.

500 người được điều tra trong đêm 6/3

Ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP cho hay, đã có khoảng 500 người được điều tra trong đêm qua, các quận huyện đã báo cáo đầy đủ và nắm chắc danh sách này, tổ chức cách ly nghiêm ngặt hơn 1 mức so với giai đoạn trước.

Những người tiếp xúc gần được ứng xử như bệnh nhân, bởi nếu không được theo dõi giám sát chặt chẽ thì sẽ lại có nguy cơ lây nhiễm cao. Trung tâm cũng điều tra liên tục để cập nhật danh sách những người có nguy cơ ủ bệnh.

Với Bệnh viện Hồng Ngọc - nơi bệnh nhân Covid-19 khám ban đầu hiện nay không tiếp nhận thêm người bệnh. Đối với những bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện thì xem xét các điều kiện để cho phép ra viện.

Bên cạnh đó, người nhà không muốn cho cán bộ y tế về nhà, hiện Trung tâm đang bố trí nơi ở tại Long Biên cho những cán bộ này.

Tất cả các cấp học nghỉ thêm 1 tuần, đến 15/3

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị các đơn vị thực hiện tất cả những biện pháp chống dịch thực hiện theo đúng chỉ đạo của Ban chỉ đạo chống dịch Quốc gia và TP. Cho rằng khả năng cao lái xe của bệnh nhân sẽ dương tính với Covid-19, Bí thư yêu cầu thực hiện việc cách ly và lên danh sách những người tiếp xúc với lái xe.

Bí thư nhấn mạnh, càng lúc này càng không được chủ quan, lơ là, nhưng cũng không hoang mang quá mức. Bí thư Thành uỷ mong muốn người dân tin tưởng vào các biện pháp phòng chống dịch của TP, thực hiện theo đúng những hướng dẫn của TP.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp

“Đây là lúc thử thách bản lĩnh của TP, thử thách bản lĩnh người đứng đầu chính quyền TP đến cơ sở. Phải sáng suốt và cẩn trọng với tinh thần nâng lên một cấp theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đặc biệt phải có trách nhiệm với sức khoẻ của cộng đồng” – Bí thư Thành ủy nói.

Bí thư Thành ủy cho rằng có những nơi nắm không chắc, báo cáo chung chung; đồng thời đề nghị chấn chỉnh ngay tình trạng này và phải báo cáo cụ thể hàng ngày, có căn cứ pháp lý để tổ chức thực hiện. Đây là lúc cơ sở nào yếu kém, lúng túng sẽ lộ rõ ra ngay.

Đồng thời phải có trách nhiệm với các nước trong việc cung cấp thông tin lịch trình của bệnh nhân; cần có sự phối hợp đồng bộ liên ngành.Chỉ đạo lực lượng công an và cơ sở triển khai việc nắm chắc thông tin, việc điều tra dịch tễ của những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần. Thậm chí phải lập thống kê danh sách f4 (những người tiếp xúc cấp độ thứ 4).

Yêu cầu tất cả các khách đến sân bay Nội Bài đều phải khai báo y tế, kể cả hành trình trước đó. Các biện pháp điều tra tại cửa khẩu, máy đo thân nhiệt…phải thực hiện quyết liệt, Bí thư đề nghị TP phải thống kê, có danh sách cụ thể và có biện pháp cách ly tập trung. Đối với số hành khách trên chuyến bay, phối hợp để xem các khách có nối chuyến…

Bí thư yêu cầu tạm dừng hoãn các hoạt động không cần thiết như lễ hội, mít tinh, hội họp trên toàn địa bàn TP để tập trung cho công tác phòng chống dịch và hạn chế sự lây lan dịch bệnh. Bí thư lưu ý tránh việc chỉ tập trung giải quyết trường hợp này mà để sót những trường hợp không khai báo khác.

Bí thư chỉ đạo phải lấy mẫu xét nghiệm của tất cả các trường hợp cách ly tập trung. TP có báo cáo chính thức và đề xuất với Bộ Y tế để tiến hành công bố dịch theo đúng quy định của Luật phòng chống dịch.

Ngành công thương phải có biện pháp trấn an người dân, đảm bảo nhu yếu phẩm của người dân.

Bí thư đồng tình với đề xuất của Sở GD&ĐT, và chỉ đạo xem xét việc cho nghỉ học cho tất cả các cấp học trong tuần tới, hết ngày 15/3, kể cả sinh viên cao đẳng đã quay trở lại trường học.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy, thay mặt Ban Chỉ đạo phòng dịch Covid – 19 TP, Chủ tịch UBND TP chính thức chỉ đạo các sở ngành liên quan cho học sinh THP, học sinh các trường nghề nghỉ đến 15/3. Các trường học tiếp tục vệ sinh khử khuẩn; Sở GD&ĐT cùng đài truyền hình Hà Nội khẩn trương triển khai ngay việc dạy học qua truyền hình…

Tình hình dịch bệnh vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: “Tình hình dịch bệnh vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát của Thành phố vì chúng ta vẫn đang nắm chắc “thời gian vàng”, lập danh sách đầy đủ f2, f3 những người tiếp xúc với bệnh nhân…".

Chủ tịch cho biết, chúng ta đang kiểm soát số nghi nhiễm bệnh là 2.240 và đã lấy mẫu tất cả; đã có 1450 trường hợp âm tính, các trường hợp hôm nay 17h chiều nay sẽ có kết quả. Đối với trường hợp dương tính đang được điều trị tại cơ sở Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư 2. Bệnh nhân Nhung khẳng định chỉ tiếp xúc gần với lái xe P và người bác.

TP đã làm rõ hành trình của chuyến bay VN0054, có 149 hành khách nước ngoài, 48 khách Việt Nam, trong đó 20 hành khách ở Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh tình hình dịch bệnh đã được dự báo cách đây 2 tuần, đây là giai đoạn có nguy cơ lây nhiễm cao trên địa bàn. Sau khi phát hiện trường hợp dương tính, các đơn vị của TP đã triển khai thâu đêm. Các đơn vị TP đã triển khai công việc nghiêm túc, đúng quy trình. TP vẫn đang kiểm soát tốt khung giờ vàng để khống chế dịch (72 giờ sau khi phát hiện ca đầu tiên).

“Thành phố đang được hỗ trợ sát sao của Chính phủ, các đơn vị chuyên môn y tế của Hà nội vào cuộc rất tích cực, khống chế tốt” – Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP đề nghị các cơ sở y tế phải hỏi rõ các bệnh nhân có đi qua vùng dịch không, để loại trừ khả năng. Có khu vực riêng để khám cho những trường hợp nghi nhiễm, rút kinh nghiệm từ Bệnh viện Hồng Ngọc.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu thực hiện chặt chẽ công tác kiểm soát đo thân nhiệt trên sân bay, cửa khẩu; công tác khai báo y tế, lịch trình đi lại, nêu rõ địa điểm sẽ đi về, nơi lưu trú…

Đối với nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế cùng với Trung tâm kiểm soát khẩn trương làm rõ danh tính 28 người trên máy bay tiếp xúc với bệnh nhân N.

TP quyết định nâng 1 mức cảnh báo so với hướng dẫn của Bộ Y tế và thực hiện theo các biện pháp theo mức cao hơn. Thực hiện đến đâu cách ly đến đó, theo đúng kịch bản TP đã đề ra, không chờ đợi bị động chỉ đạo của cấp trên.

Các trạm y tế, nhân viên y tế đều phải được hướng dẫn xử lý ứng phó với các tình huống dịch bệnh. Các đoàn công tác của T.Ư, TP và tỉnh thành phải tiến hành thông tin để đưa vào diện chú ý.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp

Tất cả các y tá, bác sĩ, lái xe tiếp xúc với bệnh nhân N phải bố trí cách ly riêng biệt. Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các bệnh viện trên địa bàn TP phải có khu khám riêng cho những bệnh nhân có dấu hiệu Covid-19. Sở Y tế chủ trì cử 1 tổ công tác cập nhật thông tin 3 tiếng/lần; nếu có trường hợp bất thường phải báo cáo ngay.

Sở Nội vụ xác minh hành khách trên chuyến bay có bệnh nhân Nhung để thông tin đến đại sứ quán để họ kịp thời cảnh báo cho công dân nước họ. Đề nghị VN Airlines tổ chức khử khuẩn. Tất cả các máy bay đều phải khử khuẩn rồi mới được bay tiếp. Cách ly toàn bộ phi công và phi hành đoàn của chuyến bay VN0054. Tiến hành rà soát danh tính 5 hành khách ngồi cạnh bệnh nhân Nhung, trong đó có 1 người đến TP Hồ Chí Minh.

Công an TP rà soát xử lý nghiêm các trường hợp tung tin thất thiệt, coi là hành vi gây rối. Bộ Tư lệnh Thủ đô chuẩn bị vật chất nếu xảy ra trường hợp xấu hơn.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị toàn bộ người dân Thủ đô tập trung theo dõi thông báo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch trên các kênh báo chí chính thống, không nghe thông tin lan truyền trên mạng. Cập nhật cách phòng ngừa, nắm chắc dấu hiệu của dịch bệnh. Đề nghị Công an TP xác minh làm rõ những đối tượng thông tin thất thiệt làm hoang mang lo lắng dư luận, công khai danh tính trên truyền hình, xử lý nghiêm minh.

Đề nghị người dân bình tĩnh, không hoang mang dao động; tự giác cách ly khi có yêu cầu. Thể hiện trách nhiệm với Thủ đô, đất nước. Nếu không có công việc gì thì hạn chế ra ngoài, tiếp xúc đám đông.

Chủ tịch UBND TP mong muốn người dân nên tin tưởng vào khả năng điều hành của Chính phủ và TP. Chủ tịch UBND TP khẳng định: “TP đã làm tốt công tác cung ứng, kết nối cung cầu trong thời gian qua nên TP hoàn toàn cung cấp đủ nhu yếu phẩm cho người dân. Người dân không chủ quan nhưng cũng phải bình tĩnh. Không nên tập trung đông người, chen lấn xô đẩy mua hàng trong lúc này, sẽ rất nguy hiểm, tạo sự lây lan và sự lo lắng không cần thiết”.

Chủ tịch UBND TP thông tin đã cung cấp địa chỉ của bệnh nhân N tại Anh, Pháp đến đại sứ quán để có sự phối hợp.

Theo Kinh tế & Đô thị