Tang lễ chỉ trong vòng 1 giờ

Những ai đến Nhà tang lễ TP (125 phố Phùng Hưng) đều cảm nhận rõ sự thay đổi trong việc tổ chức tang lễ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Khách vừa bước chân lên vỉa hè – trước cổng Nhà tang lễ đã được nhân viên hướng dẫn đeo khẩu trang, đi cách xa nhau. Sân Nhà tang lễ được sơn hai hàng ô hình chữ nhật để khách đứng theo đúng vị trí khi bước vào phúng viếng. Bên phải sân được kê mấy hàng ghế inox dài; mọi người ngồi cách nhau khoảng 1m trong yên lặng.

 Nhà tang lễ đã sơn sẵn các ô hình chữ nhật để khách đi đứng đúng vị trí khi vào tiễn biệt. Ảnh: Oanh Trần

Trong khi chờ tới ca tổ chức tang lễ cho mẹ, chị Phạm Bích Vân ở số 6 phố Phan Đình Phùng (quận Ba Đình) đau buồn nói: Nếu mẹ mất khi chưa có dịch, chắc chắn sẽ có rất đông người đến phúng viếng. Nhưng tôi đã nhắn với mọi người thân, bạn bè không nhất thiết phải đến mới gọi là chia buồn. Họ hàng tôi ở Lạng Sơn rất đông nhưng chỉ vài người đến hôm nay. Để phòng chống dịch Covid-19, chúng tôi mua vài hộp khẩu trang phát cho những người đi viếng. Dù số người đi đến nhà hỏa táng tiễn biệt không nhiều nhưng gia đình chị Vân vẫn thuê 2 xe ô tô khách để ngồi cách xa nhau.

Khảo sát của phóng viên cho thấy, mọi người đi đến đám tang phúng viếng rất khẩn trương, không bàn tán chuyện trò ở trong sân, ngoài cổng Nhà tang lễ như trước. Do tình hình dịch bệnh, có một vài công đoạn trong tổ chức đám tang được giảm bớt ở để tránh tập trung đông người nhưng vẫn bảo đảm nghi thức.

Gạt đi những giọt nước mắt, chị Bích Vân bộc bạch: “Hôm nay ba ngày mẹ nhưng tôi chỉ mời sư thầy chùa Hòe Nhai tụng kinh. Chúng tôi không muốn các sãi đến vì như thế lại thành tụ tập đông; cỗ bàn cũng cắt hết, chỉ làm một mâm cơm chay để cúng mẹ”. Tất cả các gia chủ khi tổ chức đám tang đều đồng tình với khuyến cáo của Nhà tang lễ TP là tổ chức nhanh chóng và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Triển khai hướng dẫn từ xa

Vừa quan sát và chỉ đạo các nhân viên làm việc, ông Nguyễn Văn Bách – Đội trưởng Đội phục vụ Nhà tang lễ cho hay: Nhà tang lễ thực hiện triệt để hướng dẫn phòng chống dịch của UBND TP, Sở LĐTB&XH Hà Nội. Rút kinh nghiệm từ đợt trước, chúng tôi tăng cường nhân viên và quyết liệt trong hướng dẫn khách từ xa. Đợt dịch này, chúng tôi bố trí 3 nhân viên đứng ngoài cổng tuyên truyền trực tiếp, hướng dẫn khách đeo khẩu trang, sát khuẩn, đứng giãn cách 1m. Ở trong sân luôn có 6 nhân viên đón khách, đưa vòng hoa vào viếng. Thời gian thực hiện đám tang thu gọn trong 1 tiếng, bao gồm khách phúng viếng, làm lễ truy điệu.

Ngoài tuyên truyền miệng, Nhà tang lễ còn phát loa thông tin cách phòng chống Covid-19. Nhà tang lễ khuyến cáo gia chủ, do tình hình dịch bệnh khi làm lễ tiễn biệt xong, người thân không đi vòng quanh linh cữu, trừ con cái.

Thực hiện “chống dịch như chống giặc”, ngay khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, Ban Phục vụ lễ tang TP đã xây dựng kịch bản để ứng phó. Trưởng ban Nguyễn Văn Sáng cho biết: “Chúng tôi thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch bệnh của TP, Sở LĐTB&XH Hà Nội.

Ngoài chuẩn bị giãn cách trong quá trình viếng đám tang tại Nhà tang lễ, lái xe đi đón thi hài cũng phải mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang; xe ô tô được khử khuẩn sau khi đi đón về. Khi khâm niệm người mất hạn chế tối đa, chỉ 8 – 10 người; số người đi xuống Đài hóa thân Hoàn Vũ tiễn biệt giảm nên số xe ô tô cũng rút bớt còn 1 xe tang, 1 - 2 xe khách và mọi người ngồi cách ghế nhau, 1 xe chở hoa (trường hợp ít vòng hoa thì để luôn trên xe tang).

Lễ tiễn biệt được tổ chức đơn giản, nhanh gọn, bao gồm đọc lời chia buồn của Đài hóa thân Hoàn Vũ, lời cảm ơn của gia đình và một phút mặc niệm. Nhà tang lễ khuyến cáo mọi người không đi vòng quanh linh cữu để tránh tập trung đông người; vì thế, lễ tiễn biệt chỉ trong 10 phút.

"Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường, những nhân viên sau khi chở thi hài, hỏa táng sẽ phải thực hiện cách ly theo đúng văn bản chỉ đạo của TP, Sở LĐTB&XH Hà Nội” - ông Nguyễn Văn Sáng thông tin.

Theo Kinh tế & Đô thị