Lời dẫn: Nhiều năm qua, những sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng đã trở thành vấn đề nhức nhối tại Hà Nội. Trước tình trạng này, mới đây chính quyền thành phố đã có những động thái mạnh mẽ, yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục các vi phạm đất đai.

Với mong muốn đồng hành cùng chính quyền Thủ đô trong công cuộc chống sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng, chúng tôi sẽ phản ánh đến độc giả những thông tin trung thực, chính xác nhất về công tác xử lý, khắc phục các vi phạm trên tại địa bàn Hà Nội. Tin rằng, với những hành động quyết liệt từ bộ máy chính quyền thành phố, các sai phạm này sẽ được xử lý triệt để trong thời gian tới.

Điều đáng nói, đây không phải lần đầu tiên UBND Quận Thanh Xuân gặp phải những "lùm xùm" liên quan đến các vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

Cụ thể, năm 2016, người dân đã tố cáo những vi phạm về trật tự xây dựng tại địa chỉ 28 phố Tô Vĩnh Diện, quận Thanh Xuân tới UBND quận Thanh Xuân và UBND Thành phố Hà Nội. 

Ngày 14/3/2016, UBND thành phố có Văn bản số 41/TB-UBND thông báo kết luận đơn tố cáo của công dân, trong đó giao UBND quận Thanh Xuân xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại số 28 phố Tô Vĩnh Diện theo thẩm quyền. Thế nhưng, sau nhiều lần UBND Thành phố đưa ra thông báo kết luận sai phạm, UBND quận Thanh Xuân vẫn không thực hiện đúng chỉ đạo của Thành phố.

Sự việc kéo dài từ năm 2016 đến nay khiến công dân vô cùng bức xúc. Chính vì vậy, công dân đã gửi đơn tố cáo ông Nguyễn Xuân Lưu, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân và ông Đặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân.

Ông Nguyễn Xuân Lưu, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân (trái) và ông Đặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân (phải).

Vi phạm rõ ràng nhưng tại sao không xử lý?

Sai phạm về trật tự xây dựng tại địa chỉ 28 Tô Vĩnh Diện đã được các cơ quan chức năng của TP Hà Nội chỉ rõ bằng các văn bản kết luận. Thế nhưng, UBND Quận Thanh Xuân cho rằng căn cứ vào ý kiến các tổ chức đoàn thể tại phường Khương Trung, báo cáo UBND thành phố không xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại số nhà 28 phố Tô Vĩnh Diện và cho phép giữ nguyên hiện trạng công trình xây dựng trái phép để ổn định tình hình địa phương. 

Điều đáng nói, theo phân công nhiệm vụ, ông Nguyễn Xuân Lưu, Chủ tịch UBND quận chịu trách nhiệm lãnh đạo, quản lý, điều hành toàn diện các lĩnh vực công tác của UBND quận… chỉ đạo chung về quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng, chịu trách nhiệm trước UBND thành phố, Quận ủy và HĐND quận về các mặt công tác của UBND quận.

Ông Đặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận chịu trách nhiệm trước Quận ủy, HĐND, UBND và Chủ tịch UBND quận về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao phụ trách. Phụ trách, chỉ đạo các lĩnh vực công tác sau: Công tác quản lý đô thị, trật tự đô thị…; xử lý vi phạm trật tự xây dựng. Giải quyết các công việc có liên quan khác theo sự phân công của Chủ tịch UBND quận.

Thế nhưng, không hiểu vì lí do gì, lãnh đạo quận Thanh Xuân liên tiếp xin không xử lý sai phạm tồn tại tại địa chỉ 28 phố Tô Vĩnh Diện?

Cụ thể, ngày 01/6/2016, Thanh tra thành phố có Văn bản số 1438/TTTP-PGS đề nghị UBND quận Thanh Xuân khẩn trương thực hiện việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Ngày 17/6/2016, UBND quận Thanh Xuân có Văn bản số 754/UBND-TTr đề nghị cho phép giữ nguyên hiện trạng để ổn định tình hình địa phương.

Ngày 10/3/2017, UBND thành phố tiếp tục có Văn bản số 1040/UBND-ĐT giao UBND quận Thanh Xuân thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại số 28 Tô Vĩnh Diện.

Ngày 19/4/2017, UBND quận Thanh Xuân có Văn bản số 503/UBND-TTr báo cáo UBND thành phố về kết quả thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm và tiếp tục đề xuất cho phép giữ nguyên hiện trạng.

Ngày 03/11/2017, Thanh tra thành phố có Văn bản số 4036/TTTP-PGS báo cáo kết quả kiểm tra, hướng dẫn UBND quận Thanh Xuân xử lý để giải quyết dứt điểm vụ việc kéo dài tại số 28 Tô Vĩnh Diện, trong đó nêu trường hợp UBND quận Thanh Xuân đề xuất cho tồn tại cần chỉ rõ điều khoản áp dụng theo quy định pháp luật.

Ngày 14/11/2017, UBND quận tiếp tục có Văn bản số 1348/UBND-TTr đề xuất cho phép giữ nguyên hiện trạng nhưng không chỉ rõ điều khoản áp dụng.

Sau đó, Văn phòng UBND thành phố có Văn bản số 10957/VP-ĐT ngày 20/11/2017 và Văn bản số 2738/VP-ĐT ngày 17/4/2018 yêu cầu UBND quận Thanh Xuân khẩn trương thực hiện chỉ đạo của thành phố.

Ngày 09/8/2018, Thanh tra thành phố có Văn bản số 3901/TTTP-PGS báo cáo và đề nghị UBND thành phố giao UBND quận Thanh Xuân tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của UBND thành phố xử lý dứt điểm trật tự xây dựng theo thẩm quyền.

Ngày 30/10/2018, Văn phòng UBND thành phố tiếp tục có Văn bản số 9864/VP-ĐT trong đó yêu cầu UBND quận Thanh Xuân khẩn trương thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố.

Ngày 19/12/2018, UBND quận Thanh Xuân có Văn bản số 2179/UBND-TTr báo cáo kết quả thực hiện và UBND quận đề xuất UBND thành phố cho phép giữ nguyên hiện trạng một số hạng mục.

28 phố Tô Vĩnh Diện, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Ảnh PhapluatPLus.

Ngày 27/2/2019, Văn phòng UBND thành phố có Văn bản số 1593/VP-ĐT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố “yêu cầu quận Thanh Xuân khẩn trương, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố tại các văn bản: số 10957/VP-ĐT ngày 20/11/2017, số 6478/VP-ĐT ngày 11/7/2017, số 4306/VP-ĐT ngày 15/5/2017, Thông báo số 41/TB-UBND ngày 14/3/2016; xử lý dứt điểm trật tự xây dựng tại số nhà 28 phố Tô Vĩnh Diện, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, xong trước ngày 05/3/2019”.

Ngày 15/3/2019, UBND quận lại có văn bản số 314/UBND-TTr báo cáo, đề xuất UBND Thành phố tiếp tục đề nghị UBND thành phố cho phép UBND quận tham vấn ý kiến của Viện Nhà nước và pháp luật để làm cơ sở phối hợp với các Sở ngành thực hiện.

Như vậy cho đến nay, các sai phạm trật tự xây dựng tại địa chỉ số nhà 28 phố Tô Vĩnh Diện vẫn không được xử lý. 

Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân phải "rút kinh nghiệm"

Trong kết luận mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nêu rõ, UBND quận Thanh Xuân chưa xử lý dứt điểm trật tự xây dựng tạo số nhà 28 phố Tô Vĩnh Diện là nguyên nhân dẫn đến công dân tố cáo.

Trách nhiệm trước hết thuộc về ông Đặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, ngoài ra còn có trách nhiệm của ông Nguyễn Xuân Lưu, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân là người đứng đầu. Như vậy, nội dung công dân tố cáo, là đúng một phần.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân tổ chức rút kinh nghiệm. Khẩn trương xử lý dứt điểm công trình xây dựng trái phép tại ngõ 28 Tô Vĩnh Diện, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quận Thanh Xuân diễn ra tràn lan trong nhiều năm qua. Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng nhưng không được chỉ đạo xử lý dứt điểm theo quy định pháp luật đã gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng đến tính nghiêm minh của pháp luật.

Những vi phạm khác nhiều năm cũng không xử lý 

Trong thời gian qua, nhiều vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn Quận Thanh Xuân đã được chỉ ra, như trường hợp công ty Chế biến thuỷ đặc sản Hà Nội mặc dù đã hết hạn cho thuê đất, nhưng vẫn cố tình chia nhỏ hàng nghìn m2 đất vàng mặt đường tại địa chỉ số 107 phố Ngụy Như Kon Tum, phường Nhân Chính, cho các đơn vị khác thuê lại để kinh doanh dịch vụ, lấn chiếm vỉa hè. Thực trạng này đã diễn ra từ nhiều năm nay.  Lãnh đạo UBND phường Nhân Chính, UBND Quận Thanh Xuân cũng đã thừa nhận các sai phạm này. Tuy nhiên, thay vì việc xử lý, giải quyết, UBND quận Thanh Xuân lại gửi văn bản lên Sở TNMT Hà Nội để "đá bóng" trách nhiệm. 

Xí nghiệp Chế biến thuỷ đặc sản xuất khẩu Hà Nội, thuộc Công ty Cổ phần XNK Thuỷ sản Hà Nội. 

Trao đổi với PV, ông Hoàng Quang Chức, Phó chánh Thanh tra Sở TN&MT Hà Nội đã khẳng định rằng, trách nhiệm chính việc xử lý các vi phạm cho thuê đất sử dụng sai mục đích ở Công ty CP XNK Thuỷ sản Hà Nội là của UBND Quận Thanh Xuân.

"Đương nhiên đây là việc chung thì cần có trách nhiệm chung, nhưng đối với việc quản lý nhà nước thì trách nhiệm chính thuộc cấp quận. UBND quận cần phải kiểm tra, xử lý vi phạm tất cả các công trình vi phạm trên địa bàn quận. Nếu xử lý những vi phạm với mức phạt vượt quá thẩm quyền của UBND quận, huyện thì sẽ chuyển lên lãnh đạo cấp tỉnh, thành phố. Còn Sở TN&MT chỉ là đơn vị chức năng của thành phố mà thôi”, ông Chức cho hay.

Ngoài ra, những sai phạm về sư dụng đất tại Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương nằm trên địa bàn quận Thanh Xuân đã được UBND Quận chỉ ra, nhưng nhiều năm nay vẫn hiện hữu, không được xử lý một cách dứt điểm.

Cụ thể, Trung tâm Thanh thiếu niên TW đang sử dụng đất tại số 3 phố Nguyễn Quý Đức, phường Thanh Xuân Bắc, với diện tích đất là 7.125 m². Thế nhưng Trung tâm này đã cho một số đơn vị thuê tài sản trên đất không đúng quy định và sử dụng đất không đúng mục đích được thuê, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý về đất, chưa được ký Hợp đồng thuê đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Trung tâm Thanh thiếu niên TW. 

Lý giải về việc này, ông Trần Sỹ Minh - Phó giám đốc Trung tâm cho rằng, tiền thân khu đất là đất được cấp cho đơn vị sự nghiệp công lập, nếu làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định thì trung tâm không thể “gánh” được tiền thuế đất. Số tiền thuê đất phải nộp là rất lớn. Do vậy, cho đến nay, trung tâm vẫn không thể hoàn thiện thủ tục pháp lý về đất.

Sự việc có dấu hiệu trốn thuế, làm thất thoát tiền ngân sách Nhà nước, có dấu hiệu vi phạm luật hình sự... đó là khẳng định của Luật sư Vũ Văn Biên (VP luật An Phước, địa chỉ P408, Tòa nhà F4, Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, HN). 

Luật sư Biên cho biết, cần xem xét rõ trách nhiệm của Trung tâm Thanh thiếu niên TW đến đâu rồi xử lý, xử phạt đến đó: "Ðiều 161 Bộ luật Hình sự: Phạm tội trốn thuế với số tiền từ 300 - 600 triệu đồng hoặc tái phạm về tội này, bị phạt tiền từ 1 - 5 lần số tiền trốn thuế hoặc phạt tù từ 6 tháng - 3 năm; phạm tội trốn thuế với số tiền từ 600 triệu đồng trở lên hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, bị phạt tù từ 2 - 7 năm." 

Theo Hồng Lĩnh/Đô Thị Mới