Sắp tới sẽ đề nghị Chính phủ giao toàn bộ phần xăng dầu cho Bộ Công Thương, kể cả quyết định về giá và chi phí định mức để đảm bảo nguồn cung chủ động", Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu giải trình về vấn đề xăng dầu trong phiên thảo luận của Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chỉ ra thực trạng thiếu hụt nguồn cung xăng dầu trên thị trường trong nước. Trong 9 tháng đầu năm nay, tính cả sản xuất và nhập khẩu, các doanh nghiệp không đáp ứng được nhu cầu khoảng 19,2 triệu tấn. 

Bộ Tài chính, trong năm nay, đã thực hiện một số biện pháp để ổn định giá và nguồn cung xăng dầu, như giảm các loại thuế (thuế môi trường, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế tiêu thụ đặc biệt...), điều chỉnh nâng chi phí định mức.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói thêm: "Bộ Tài chính có văn bản xin ý kiến các công ty đầu mối và Bộ Công Thương để xem xét có nâng chi phí định mức hay không, nhưng chỉ nhận được văn bản phản hồi của 6 đơn vị đầu mối, tức là chiếm 8,5% sản lượng xăng dầu và chưa nhận được ý kiến của Bộ Công Thương".

Về các giải pháp đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong thời gian tới, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, cần tăng cường phối hợp giữa các bộ ngành, chủ động trong nguồn cung và hệ thống đầu mối phân phối, bán lẻ, chủ động điều chỉnh chi phí định mức và giải quyết khó khăn, qua đó đảm bảo nguồn cung xăng dầu tốt nhất, phục vụ sản xuất kinh doanh.

Theo congly.vn

Nguồn: https://congly.vn/de-xuat-giao-toan-dien-viec-quan-ly-xang-dau-cho-bo-cong-thuong-217683.html