Vườn hoa cải mang vẻ đẹp đậm hồn quê giữa chốn phồn hoa đô hội, tuy không phải là loài hoa cao sang nhưng hòa mình vào cả cánh đồng hoa vàng ruộm, lòng người nhẹ bẫng trước những xô bồ của cuộc sống.

Hãy bỏ nỗi lo đi và vui sống bạn hãy tận hưởng những gì tự nhiên quanh ta bạn cũng có thể chọn cho mình 1 trong những địa điểm chụp hoa cải dưới đây là để vui sống và ghi lại những khoảng khắc tươi đẹp trong cuộc đời.

 1. Vườn cải ở Trâu Quỳ (Trâu Quỳ có 2 địa điểm chụp hoa cải)

Vườn cải ở Trâu Quỳ

Vườn cải ở Trâu Quỳ

Địa điểm thứ nhất là gần trường nông nghiệp. Các bạn đi qua cầu Chương Dương đến cầu Chui thì rẽ tay phải đi theo đường Quốc lộ 5. Tới thị trấn Trâu Quỳ thì rẽ phải đi tới trước cổng trường Đại học Nông nghiệp 1.

Ở đây các bạn sẽ nhìn thấy 1 ngã ba, rẽ phải và đi thêm 2km nữa sẽ thấy những vườn hoa cải bên bờ sông Đuống. Nếu đi xe bus từ khu vực trung tâm thành phố, xe số 59 sẽ đến cổng trường Nông nghiệp 1. Vườn ở đây khá rộng, nhiều loại hoa và cây ăn quả khác nữa, thu phí theo nhóm là 50k.

Địa điểm thứ 2 là từ ngã ba Trâu Quỳ, thay vì rẽ phải tới trường nông nghiệp thì các bạn rẽ trái, đi sâu vào là tới khu vực trồng hoa của thị trấn. Ở đây thì có năm có hoa cải có năm không, nhưng rất nhiều hoa cúc các loại. Ưu điểm lớn ở đây là ít người biết và các bạn hoàn toàn miễn phí nếu ngoan ngoãn, hỏi thăm và nói chuyện với chủ vườn đàng hoàng. 

2. Vườn cải Yên Viên Gia Lâm

Vườn cải Yên Viên Gia Lâm

Vườn cải Yên Viên Gia Lâm

Nếu đi xe bus từ trung tâm Hà Nội thì các bạn đi xe buýt số 10 thẳng theo hướng cầu Chương Dương là tới. Nếu đi xe máy thì các bạn đi qua cầu Chương Dương, qua cầu Đuống đi về hướng Bắc Ninh. Đến lối rẽ bên phải vào làng Ninh Hiệp thì các bạn nhìn chếch sang bên trái, có 1 lối rẽ, đó là lối rẽ vào làng Yên Viên.

Đi thẳng vào làng, qua chợ 1 chút sẽ thấy những cánh đồng cải vàng rộng mênh mông và đẹp tuyệt vời. Các bạn nên gửi xe ở chỗ chợ và đi bộ thêm 1 đoạn vào. Tuy nhiên, khu vực này không cho khách vào tham quan. Chủ vườn thì có người dễ tính có người rất khó tính, gặp đúng người dễ tính xin phép thì họ sẽ cho vào chụp với điều kiện đi đúng luống và không làm hỏng hoa của họ.

Nhưng nếu chẳng may các bạn không thấy ai cứ vào chụp mà lại đúng chủ nhà khó tính ra thì các bạn sẽ bị đuổi và bị chửi đấy. Hix… Nên tốt nhất khu vực này các bạn đứng ở ngoài chụp vào thôi nếu không thấy có chủ vườn để xin phép. Khu vực này các bạn có thể đi lui ra ngoài, đi theo đường ray tàu hỏa và chụp ảnh những mảnh vườn nhỏ bên cạnh đường ray, cũng tạo nên 1 khung cảnh rất đẹp. 

3. Vườn cải bên bờ Sông Đuống Thuận Thành Bắc Ninh

Vườn cải bên bờ Sông Đuống

Vườn cải bên bờ Sông Đuống

Từ Hà Nội, qua cầu Đuống, tới đường Ninh Hiệp (chỗ rẽ vào làng vải Ninh Hiệp) thì rẽ vào đó. Đi khoảng 5-10 phút đi xe máy là có thể thấy cánh đồng hoa cải ngay bên đường, phía tay trái. Ở đây có đủ cả cải trắng, cải vàng, màu xanh của rau cải nữa.

Nhưng chủ vườn họ rào vườn của nhà mình lại nên các bạn lưu ý đừng vượt qua hàng rào đó, người dân ở đây cũng có thể sẽ gây hấn với bạn mặc dù họ chả phải là chủ vườn đâu. Cũng có thể kiếm chủ vườn để xin phép và bạn sẽ phải trả cho họ khoảng 10k/người. 

4. Vườn cải Phù Đổng

Vườn cải Phù Đổng

Vườn cải Phù Đổng

Khu vực này là đê làng Phù Đổng, Gia Lâm, Hà Nội. Từ trung tâm Hà Nội, bạn qua cầu Chương Dương và đi tiếp qua cầu Đuống gần 200m thì rẽ phải đi theo con đường đê về phía cầu Phù Đổng, từ chỗ ngã rẽ đi thêm khoảng 3km bạn sẽ gặp vườn cải ngay chân đê.

Vườn cải này cho khách vào tham quan với giá 15k/người hoặc 50-100k/người. Cải ở đây hơi ít luống, cây cải hơi thấp và bé. Khu vực này các bạn cũng lưu ý những năm trước đã từng xảy ra hiện tượng chủ vườn bắt chẹt khách tới chụp ảnh, lùm xùm việc ngoài thu phí vào vườn còn thu phí gửi xe… nên các bạn nên hỏi kỹ trước khi vào tránh xảy ra chuyện không vui khi đi chơi.

5. Vườn cải ở Thạch Bàn

 Vườn cải ở Thạch Bàn

Vườn cải ở Thạch Bàn

Nằm trên đường đi Bát Tràng, cách cầu Vĩnh Tuy khoảng 500m. Từ cầu Chương Dương các bạn rẽ phải đi theo đường đê Long Biên - Xuân Quan, qua gầm cầu Vĩnh Tuy khoảng 500m sẽ thấy vườn cải ở bên tay trái.

Ưu điểm của vườn cải này là gần, chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 10km, có đủ cải vàng và cải cúc, cây cao trên 1m6 cũng có, chia thành nhiều luống thuộc nhiều hộ gia đình trồng hoa khác nhau. Một số vườn có thu phí, 15-50k/người hoặc 70-100k/nhóm tùy theo thỏa thuận. 

6. Vườn cải ở Keo

Vườn cải ở Keo

Vườn cải ở Keo

Các bạn đi theo đường quốc lộ 5, qua nhà thi đấu Gia Lâm đến ngã tư Sủi thì rẽ trái đi về phía chợ Keo. Tới chợ Keo, hỏi đường lên đê dọc làng Bình Trù sẽ thấy toàn là hoa cải cúc. Cánh đồng hoa ở đây rộng lớn bạt ngàn, không hề mất phí vì khu vực này khá xa và chụp ảnh cũng rất đẹp vì background thoáng đãng.

7. Một số vườn cải khác

Thung lũng Hoa Hồ Tây

Thung lũng Hoa Hồ Tây

  • Làng hoa Tây Tựu
  • Các vườn hoa cho chụp dịch vụ ở Nhật Tân, chỗ ngõ 124 Âu Cơ rẽ vào hoặc làng Quảng Bá.
  • Thung lũng Hoa Hồ Tây
  • Gầm cầu Thanh Trì….

8. Những lưu ý khi đi chụp ảnh hoa

Thường chụp ảnh với hoa không chọn lúc nắng gắt, nên chụp vào sáng sớm đến khoảng 9h sáng là đẹp nhất.

Vào vườn các bạn nên lưu ý chụp ảnh nhưng phải giữ gìn quang cảnh chung, không nên hái hoa, bẻ cành hay dẫm nát hoa. Kể cả mình trả phí nhưng cũng nên thể hiện mình là khách văn minh.

Các khu vực vườn thu phí thường cung cấp cả dịch vụ thuê đồ hay trông xe, sử dụng dịch vụ nào đều tính phí dịch vụ đó nên các bạn lưu ý phí vào cửa không phải là phí trọn gói

Theo An Nhiên / Reatimes