Sau khi công bố dự án vào đầu năm nay, Zaha Hadid Architects và Nhóm Nghiên cứu Khối tại ETH Zurich đã hoàn thành Striatus, cây cầu có mái vòm bằng bê tông in 3D đầu tiên trên thế giới. Nằm ở Venice, cây cầu dài 16 x 12 mét là thành quả sự hợp tác của Incremental3D và Holcim.

Theo thông cáo báo chí của ZHA thông báo về việc hoàn thành dự án, dự án kết hợp các kỹ thuật xây dựng truyền thống với việc thiết kế tính toán và chế tạo robot đã đưa ra "các giải pháp thay thế cho xây dựng bê tông truyền thống", với lượng carbon thấp hơn bê tông cốt thép. 

Striatus bao gồm 53 khối bê tông được liên kết với nhau bằng cách nén, không có cốt thép, chất kết dính hoặc keo thông thường. Thay vì in từng khối bằng các lớp bê tông nằm ngang, các nhóm thiết kế và chế tạo đã sử dụng một loạt các góc vân chạy vuông góc với đường đi của lực kết cấu của cây cầu, mang lại cho kết cấu khả năng chịu lực rất tốt, ZHA cho biết. 

Mỗi khối bê tông được in bằng mực bê tông hai thành phần do Holcim phát triển. Các thanh giằng bằng thép chống lại lực đẩy ngang của vòm voussoir, và các tấm đệm cao su tổng hợp đặt giữa các khối bê tông giúp kiểm soát ma sát và giảm thiểu ứng suất. Điểm đặc biệt là cây cầu có thể được tháo rời và lắp ráp lại hoặc tái chế khi cấu trúc đã hết thời gian sử dụng.

Theo Văn Văn/Đô thị mới (dịch)/Nguồn: Architect Magazine

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/doc-dao-cau-vom-be-tong-duoc-in-3d-dau-tien-tren-the-gioi--20201231000003310.html